Tips giúp bạn viết bài luận xin học bổng “nộp đâu đậu đấy”

Bài luận xin học bổng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xin học bổng. Đặc biệt nếu điểm GPA của bạn không tốt, bài luận chính là “cơ hội thứ hai” để bạn tạo ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Vậy khi viết bài luận cần chú ý điều gì? Trong bài viết này, Koru Education sẽ gợi ý cho bạn vài tips hữu ích nhé!

>>> Đăng ký nhận danh sách học bổng du học New Zealand và Úc 2024

Tìm hiểu thật kỹ chương trình học bổng bạn nộp đơn

Điều các trường tìm kiếm ở ứng viên khi trao học bổng không chỉ là tài năng mà còn là sự phù hợp. Bạn càng hiểu trường/ngành học/học bổng muốn nộp bao nhiêu, cơ hội được nhận học bổng càng cao bấy nhiêu. Hãy dành nhiều thời gian nghiên cứu trường/ngành học và chương trình học bổng muốn nộp.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về:

  • Các nghiên cứu và dự án của giảng viên trong trường/khoa
  • Các bài viết từ ngành học bạn chọn. Nó phát triển như thế nào? Các thách thức đang tồn tại trong ngành là gì?

>>> Những lỗi cần tránh trong bài luận săn học bổng

Suy ngẫm và Brainstorm ý tưởng cho bài luận xin học bổng

Viet Luan Xin Hoc Bong

Điều gì hoặc ai có ảnh hưởng đến quyết định hoặc mối quan tâm của bạn? Phẩm chất nào ở họ thu hút bạn?

Bạn nghĩ tính cách nào của mình (ví dụ: tính chính trực, lòng nhân ái và/hoặc tính kiên trì) sẽ giúp bạn thành công trong ngành học đã chọn?

Bạn sở hữu những kỹ năng nào (ví dụ: lãnh đạo, giao tiếp, phân tích)?

Tại sao bạn chọn chuyên ngành đó?

Kinh nghiệm của bạn là gì? (Niềm đam mê và quá trình phát triển bản thân)

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

10 năm nữa, bạn sẽ là ai?

Bạn hy vọng đạt được điều gì?

Điều gì thúc đẩy bạn?

Lưu ý, bạn chỉ nên chọn những ý quan trọng với bạn để viết. Đó có thể là một trải nghiệm, một người, một cuốn sách bất cứ điều gì có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

>>> Có nên dùng ChatGPT để viết bài luận xin học bổng?

Viết mở bài thật hoành tráng

Ấn tượng đầu tiên luôn là ấn tượng lâu dài nhất. Và bạn sẽ chẳng có cơ hội thứ hai để thay đổi nó. Đó là lý do vì sao Koru Education khuyên bạn nên tạo ra một đoạn mở đầu bài luận thật hoành tráng.

Vậy bạn cần làm gì?

Hãy kể câu chuyện trải nghiệm của chính bạn. Vì sao bạn lại chọn ngành học này? Trải nghiệm nào trong cuộc sống đã mang bạn đến ngành học này? Đó có thể là kỷ niệm bạn luôn nghĩ đến mỗi khi cảm thấy chán nản hoặc bế tắc.

Lưu ý, bạn nên kể câu chuyện của chính bản thân mình thay vì cố bịa ra để tạo ấn tượng. Hội đồng tuyển sinh có thể phát hiện ra điều này trong quá trình phỏng vấn. Và đó sẽ là điểm trừ rất lớn đối với hồ sơ của bạn.

Hãy là chính mình

Phần lớn các bạn trước khi bắt tay viết luận sẽ đọc các bài luận mẫu trước. Tuy nhiên, việc này đôi khi lại ảnh hưởng không tốt. 

Điều các trường quan tâm ở bài luận xin học bổng chính là sự khác biệt của mỗi cá nhân. Thế nên khi tham khảo các bài luận khác, ít nhiều bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi cách diễn đạt của họ.

Đừng khiến bài luận xin học bổng của bạn trông quá phức tạp

Nhiều bạn ưa thích sử dụng những từ “đao to búa lớn” trong bài luận. Nhưng lại không nắm rõ cách sử dụng của từ đó. Đôi khi điều này khiến người đọc bài cảm thấy khó chịu vì dùng từ sai ngữ cảnh.

Do đó, tốt nhất, bạn chỉ nên dùng những từ đơn giản để ngay cả một học sinh trung học cũng có thể hiểu được.

Không nên để ý đến số từ khi viết bản nháp

Thường thì các bài luận sẽ có yêu cầu số từ nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn cứ vừa viết vừa để ý bài của mình đã được bao nhiêu từ vô hình chung có thể khiến bạn cảm thấy áp lực. Từ đó, sẽ không có nhiều ý tưởng và giới hạn trong cách diễn đạt của mình. 

Vì vậy, ở bản nháp đầu tiên, dựa trên dàn ý, bạn cứ thoải mái viết hết những gì trong đầu. Khi đã viết xong thì hãy dành thời gian trau chuốt sau.

Đọc to bài luận xin học bổng

Việc đọc to lên sẽ giúp bạn nhận ra các lỗi diễn đạt đang mắc phải. Khi đặt bản thân vào vai trò của người đọc, bạn sẽ biết được hội đồng tuyển sinh cảm thấy thế nào khi đọc bài luận của bạn. Nó đã mạch lạc, logic hay chưa?

Tuân thủ đúng hạn nộp bài

Nop Luan Xin Hoc Bong

Dù bạn viết bài luận hay cỡ nào mà nộp trễ thì mọi công sức cũng đổ sông đổ biển. Không có lý do gì mà trường tạo ra ngoại lệ đặc biệt cho bạn cả.

Vì vậy, để đảm bảo đúng deadline, bạn cần lên checklist những công việc cần làm để hoàn thành bài luận. Đừng quên kèm theo thời gian cần hoàn thành cho từng đầu mục công việc nha.  

Mỗi bạn sẽ có cách viết bài luận xin học bổng khác nhau. Chẳng có một quy tắc cố định nào bạn cần tuân theo cả. Nhưng, có một điều bạn cần lưu ý, bản viết đầu tiên không phải là bài luận cuối cùng để nộp. Sau khi viết xong bản đầu tiên, hãy để nó sang một bên và đừng nghĩ về nó nữa. Vài ngày sau, bạn hãy mang ra đọc lại. Lúc này, bạn sẽ có góc nhìn mới mẻ và nhiều chỉnh sửa cần thực hiện.

Hy vọng những tips Koru Education gợi ý phía trên sẽ giúp bạn hoàn thành bài luận xin học bổng của mình một cách tốt nhất. 

Bạn đang có kế hoạch đi du học? Liên hệ ngay Koru Education để được:

  • Tư vấn chương trình học bổng phù hợp với năng lực
  • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ nhập học và xin visa
  • Hỗ trợ ngay cả khi đặt chân đến quốc gia du học

>>> Khách hàng nói gì về dịch vụ tư vấn du học tại Koru Education?

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.