Có nên dùng ChatGPT để viết bài luận apply học bổng?

Nếu bạn chưa biết, ChatGPT là một AI (trí thông minh nhân tạo). Điểm đặc biệt của ChatGPT nằm ở “kho” kiến thức mà nó đã học được. Do đó, chỉ vỏn vẹn 5 ngày đầu công bố, AI này đã gây bão trên toàn thế giới với hơn 1 triệu người đăng ký thử nghiệm. Tuy nhiên, liệu bạn có nên dùng công cụ này khi viết bài luận apply học bổng?

>>> Đăng ký nhận danh sách học bổng New Zealand & Úc 2024

>>> Kinh nghiệm săn học bổng New Zealand thành công

ChatGPT có thể thay thế bạn để viết bài luận săn học bổng?

Thực tế, ChatGPT chưa thể nào thay thế được khả năng tư duy phản biện hay kỹ năng tư duy ở mức độ cao của con người. Lý do là vì nó chưa thể hiểu chính xác ngữ cảnh. 

Nói cách khác, ChatGPT có thể dùng những từ “đao to búa lớn” nhưng thực tế lại sáo rỗng. Câu từ thường bị lặp ý, không thể truyền đạt chính xác mong muốn của bạn đến với người đọc. 

Trong khi đó, các bài luận săn học bổng lại cần có tính thuyết phục cao. Nó phải thể hiện được màu sắc cá nhân giúp hội đồng tuyển sinh hiểu hơn về bạn. Từ đó, họ sẽ xem xét bạn có xứng đáng được trao học bổng hay không.

Hơn nữa, cũng có nhiều tổ chức đưa ra chính sách nghiêm ngặt chống đạo văn, bao gồm cả việc sử dụng nội dung do AI tạo ra. 

Chẳng hạn đại học Trung Văn Hong Kong đã tuyên bố về việc liên quan đến sử dụng ChatGPT trong quá trình học tập:

“Sinh viên có thể bị đuổi học nếu nhà trường phát hiện sử dụng các công cụ AI như ChatGPT không đúng cách hoặc không được phép.” 

Sinh viên của trường chỉ được phép sử dụng ChatGPT khi giáo viên cho phép. Và, họ cần làm đúng theo hướng dẫn của trường.

Thậm chí, có nhiều trường đại học còn cấm tuyệt đối sinh viên sử dụng ChatGPT. Vì họ cho rằng việc này chẳng khác nào giống đạo văn.

>>> 9 lỗi thường gặp trong bài luận săn học bổng khiến hồ sơ của bạn bị loại từ “vòng gửi xe”

Sử dụng ChatGPT trong bài luận apply học bổng – Tận dụng nhưng không lạm dụng

Viet Bai Luan San Hoc Bong

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ChatGPT để tìm ý tưởng cho bài luận và các câu chủ đề hiệu quả. Đặc biệt với những bạn gặp khó khăn trong viết lách. Hoặc, không biết viết cái gì. Vì với một chủ đề cơ bản, ChatGPT có thể cho bạn một danh sách các câu chủ đề hoặc ý tưởng tiềm năng để sử dụng. Ngoài ra, nó còn có thể cung cấp câu mẫu để bạn chỉnh sửa sao cho phù hợp với văn phong của mình.

Nhưng điều đó không có nghĩa bạn sao chép toàn bộ kết quả AI này trả về. 

Nên nhớ rằng, ChatGPT chỉ là một trí thông minh nhân tạo. Nó không có câu chuyện của riêng mình. Bạn thì khác. Bạn có câu chuyện “độc nhất vô nhị” của mình. Và đó chính là điều mà hội đồng tuyển sinh muốn đọc ở bài luận của bạn.

Giống như Jim Jump, trưởng khoa và giám đốc tuyển sinh đại học St. Christopher ở Richmond (Mỹ) cho biết:

“Những bài luận hay không phải là khả năng viết mà chính là khả năng tư duy. Những bài luận cá nhân tuyệt vời là những bài luận cho thấy sự thông minh, sâu sắc và sự chân thành của người viết.”

Bên cạnh đó, ChatGPT rất khó có thể thay thế cho khả năng sáng tạo và sự hiểu biết của chính bạn. Thậm chí, có nhiều thông tin ChatGPT đưa ra không hề chính xác. Do đó, bạn nên kiểm tra lại thông tin từ công cụ này trước khi sử dụng.

Tóm lại

ChatGPT có khả năng hỗ trợ bạn viết bài luận apply học bổng ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, như Koru Education có đề cập ở trên, bạn chỉ nên tận dụng chứ không lạm dụng công cụ này. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra chính sách của trường mình nộp đơn có chấp nhận việc sử dụng AI hay không. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng về sau.

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.