Hệ thống Giáo dục New Zealand

New Zealand được xếp hạng số 1 Thế giới về “nền giáo dục chuẩn bị tốt nhất cho tương lai học sinh/sinh viên“. Điều này thể hiện tính thực tiễn rất cao của nền giáo dục đảo quốc Kiwi. Bất kể là học sinh/sinh viên bản địa hay quốc tế, New Zealand đều đảm bảo bạn sẽ được tiếp nhận một nền giáo dục toàn diện và có chất lượng hàng đầu thế giới.

Hệ thống Giáo dục New Zealand

Đại Học – Học Viện – Cao Đẳng Nghề

New Zealand chỉ có 8 trường đại học – tất cả đều là đại học công lập, 16 Học viện Công nghệ và Bách khoa (ITPs) và khoảng 550 Cơ sở Đào tạo Tư thục (PTEs), trong đó có cả các trường dạy tiếng Anh.

  • Đại học: đào tạo các bậc Cử nhân, Sau Đại học và Cao học (Văn bằng sau đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ). Các chương trình học thường đòi hỏi sinh viên phải tự nghiên cứu nhiều hơn và cung cấp các kiến thức học thuật tổng quát hơn là đào tạo nghề. Trong Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới hàng năm của QS World Universities Ranking, cả 8 trường Đại học của New Zealand đều nằm trong top 1% và 2% các trường đại học tốt nhất Thế giới.
  • Các Học viện cũng đào tạo mọi bậc học tương tự như Đại học, tuy nhiên họ tập trung hơn về kỹ năng thực hành để đảm bảo sinh viên ra trường có thể ứng dụng liền vào thị trường.
  • PTEs thường có các chương trình dạy nghề có tính chuyên môn hóa cao, chủ yếu ở bậc Chứng nhận và Chứng chỉ.

Tại New Zealand, giáo dục hướng con người đến tính thiện và không có tính cạnh tranh về bằng cấp lý thuyết. Việc chọn ngành nghề hoàn toàn dựa vào yếu tố tự nguyện và theo sở thích của chính học sinh. Các em hiểu và biết mình giỏi gì và thích gì, qua đó chọn trường và chương trình học phù hợp cho mình. Cha mẹ tuyệt đối không áp đặt con cái, chỉ đưa ra lời khuyên và hỗ trợ để con cái đạt được mục đích giáo dục của mình.

Trung Học Phổ Thông (Lớp 9-13)

Khác với Việt Nam, ở New Zealand lớp cao nhất của bậc Trung học Phổ thông là 13. Đây là năm bản lề tối quan trọng, hiểu nôm na là năm dự bị cho đại học, giúp học sinh chuẩn bị kỹ nhất về kiến thức, tâm lý cũng như các kỹ năng cần thiết để học tập ở đại học.

Chính vì sự khác biệt giữa hệ giáo dục 2 nước, du học sinh Việt Nam sau khi kết thúc lớp 12, để vào học Đại học ở New Zealand cần trải qua chương trình Dự bị đại học, kéo dài từ 6 tháng đến 12 tháng (tùy trình độ tiếng Anh của học sinh).

Học sinh theo học Trung học Phổ thông ở New Zealand sẽ học để đạt Chứng chỉ thành tích học tập quốc gia (NCEA). Một điểm nổi bật về chương trình NCEA của New Zealand là: bắt đầu từ Lớp 11, học sinh sẽ được định hướng về nghề nghiệp các em sẽ học sau khi kết thúc PTTH, đồng thời được học những môn học chuyên ngành mà các em chọn. Đó có thể là Kinh doanh, Máy vi tính, Tài chính, Khoa học Xã hội & Nhân văn, Ngôn ngữ, Khoa học Tự nhiên….

Như vậy, các em sẽ được học và tư vấn về ngành mà các em thích và có thế mạnh. Sự chuẩn bị này là vô cùng cần thiết cho học sinh. Do đó, học sinh học tập ở New Zealand luôn sẵn sàng chọn được những ngành và trường phù hợp cho mình sau khi tốt nghiệp Cấp 3.

Ngoài NCEA, một số trường cũng giảng dạy thêm chương trình Cambridge hoặc Tú tài quốc tế (IB).

Tiểu Học & Trung Học Cơ Sở (Lớp 1-6 & Lớp 7-8)

Các môn học của học sinh Tiểu học được giảng dạy theo sự hướng dẫn của Chương trình học quốc gia bao gồm: Anh văn, Nghệ thuật, Sức khỏe và Giáo dục thể chất, Ngôn ngữ, Toán học và Xác suất thống kê, Khoa học, Khoa học xã hội và Công nghệ.

Kỹ năng đọc, viết và tính toán của học sinh thường xuyên được kiểm tra và đối chiếu với mức phát triển kỳ vọng theo lứa tuổi của trẻ, dựa trên Tiêu chuẩn quốc gia của New Zealand.

Bộ Phận Hỗ Trợ Du Học Sinh Quốc Tế

Barbara Poff là một trong những người hỗ trợ sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập và sinh sống ở New Zealand. Đội ngũ của cô đã làm thế nào để hỗ trợ sinh viên Việt Nam vượt qua những khó khăn thường gặp khi hòa nhập vào một môi trường và nền văn hóa mới tại New Zealand?

Học Sinh Nói Gì?

New Zealand cung cấp một môi trường học tập chuyên nghiệp, thân thiện, kích thích tư duy độc lập, sáng tạo và sự tự tin để cất tiếng nói và bảo vệ chính kiến của mình. Hãy nghe học sinh Việt Nam đang học tập ở New Zealand nói gì về trải nghiệm của mình nhé!

Phụ Huynh Nói Gì?

Làm cha mẹ, không điều gì quan trọng hơn việc đầu tư cho tương lai của con em mình, tất cả bắt đầu từ một nền tảng giáo dục tiên tiến. Cho con đi học xa nhà là một quyết định lớn, những bậc phụ huynh đang có con em du học ở New Zealand nói gì về quyết định của mình?

​Học Cao Học Ở New Zealand

Thạc sĩ Trần Triệu Khải hiện đang sống và học tập tại New Zealand. Cùng lắng nghe anh suy nghĩ như nào về trải nghiệm hiếm có này của mình nhé?

​Cựu Học Sinh Thạc Sỹ Nói Gì?

​Trần Thị Lan Hương – Cựu sinh viên khóa 2004 của Victoria University of Wellington. Hiện đang làm Chuyên viên Chính phủ của World Bank đã được 6 năm, chị Hương đã có thời gian sống và học tập chương trình Thạc sỹ Phát triển thuộc đại học Victoria ở Wellington, New Zealand. Chị nói gì về việc học của mình?

Cựu Học Sinh Tiến Sỹ Nói Gì?

​Nguyễn Thị Cẩm Lê – Cựu sinh viên khóa 2009 của Victoria University of Wellington. Theo học chương trình Tiến sỹ Ngôn ngữ Ứng dụng của Victoria University of Wellington, Tiến sỹ Nguyễn Thị Cẩm Lê đã ứng dụng những kiến thức học được ở New Zealand vào công việc của mình, mà còn tin tưởng trao gửi con trai sang xứ sở Kiwi để tiếp tục học tập tại nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới này. Cô cảm thấy thế nào về việc học của mình?

Back to top button

Gọi tư vấn ngay

Close