Du học trung học New Zealand - Nên hay không?

Ngày càng có nhiều phụ huynh lựa chọn cho con mình đi du học tại New Zealand từ bậc trung học. Ba mẹ tin rằng đó là cơ hội tuyệt vời để những đứa trẻ có thể tiếp thu kiến thức và làm quen với môi trường sống mới nhanh nhất. Vậy liệu điều này có đúng hay không? Cùng Koru Education tìm hiểu xem liệu có nên cho con đi du học trung học New Zealand không qua bài viết dưới đây nhé!

Du học New Zealand từ trung học có tốt không?

Chất lượng giáo dục được đảm bảo

Các trường trung học tại New Zealand đều phải duy trì các tiêu chuẩn chất lượng của chính phủ. Do đó, khi con học tập tại đây, ba mẹ sẽ không cần phải lo lắng về chất lượng giáo dục.

Ngoài ra, bằng cấp cũng được chấp nhận bởi các trường đại học tại New Zealand và trên toàn thế giới.

Chứng chỉ giáo dục quốc gia (NCEA) – Tương tự bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, NCEA là bằng cấp trung học chính thức tại New Zealand. NCEA được đánh giá theo ba cấp độ tương ứng với lớp 11, 12, 13. 

Thành tích học sinh được xem xét dựa trên các dự án và bài kiểm tra. Việc đánh giá là nội bộ (do trường đề ra) hoặc bên ngoài (do Cơ quan quản lý chất lượng New Zealand đặt ra).

Kỳ thi Cambridge – Chứng chỉ này được cung cấp bởi khoảng 40 trường trung học ở New Zealand. 

Bằng Tú tài quốc tế (IB) – Hiện có khoảng 25 trường trung học quốc tế tại New Zealand cung cấp một hoặc nhiều hơn ba chương trình IB.

Tiêu chí xét visa thuận lợi khi du học trung học New Zealand

Khi du học trung học New Zealand, học sinh không bắt buộc có điểm IELTS khi nộp hồ sơ xin visa. Nếu tiếng Anh chưa tốt, học sinh sẽ được học tăng cường trước khi vào chương trình chính. Ngoài ra, lộ trình học tập xuyên suốt, không chồng chéo cũng là yếu tố “ghi điểm” với lãnh sự quán khi xét duyệt hồ sơ.

Tiếp cận sớm với phương pháp giảng dạy mới

Phong cách giảng dạy tại các trường trung học của New Zealand luôn hướng học sinh đạt được kết quả tốt nhất dựa trên khả năng của bản thân:

 • Học sinh được khuyến khích tư duy sáng tạo, suy nghĩ độc lập.
 • Học sinh có thể chọn các môn học và điều chỉnh việc học tập sao cho phù hợp với sở thích và mục tiêu trong tương lai. 

Cải thiện khả năng ngoại ngữ 

Sống và học tập trong môi trường sử dụng tiếng Anh 24/24 sẽ giúp học sinh giao tiếp và diễn đạt ý tưởng bằng ngôn ngữ này một cách trôi chảy. Quan trọng hơn là học sinh sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái khi sử dụng tiếng Anh dù trong môi trường học thuật hay đời sống hằng ngày.

Chuẩn bị sẵn sàng để vào các trường đại học TOP đầu

Bên cạnh đào tạo học thuật, các trường trung học New Zealand cũng chú trọng đầu tư vào các hoạt động ngoại khóa dành cho học sinh như:

 • Câu lạc bộ kịch
 • Văn hóa Maori
 • Câu lạc bộ thể thao
 • Hoạt động ngoài trời,…

Hoạt động ngoại khóa là yếu tố quan trọng khi ứng tuyển vào các trường đại học tại New Zealand cũng như các quốc gia khác.

Các loại trường trung học tại New Zealand

Có ba loại hình trường trung học ở New Zealand gồm:

 • State Schools – Đây là trường trung học công lập do chính phủ quản lý và cấp ngân sách.
 • State Integrated Schools (Trường công lập tích hợp) – Đây là trường dạy theo chương trình quốc gia nhưng vẫn giữ nét riêng biệt (thường là triết học hoặc niềm tin tôn giáo).  
 • Private Schools (Trường tư thục)

Trường trung học công lập

Khoảng 85% học sinh bản địa theo học các trường công lập do chính phủ tài trợ. Học sinh không cần chi trả học phí mà chỉ cần đóng tiền đồng phục, phí cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khóa (nếu tham gia),…

Chương trình học sẽ bám sát khung chuẩn quốc gia. Ngoài chương trình học thuật, học sinh sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa được tổ chức định kỳ mỗi năm.

Học sinh quốc tế có thể theo học trường công tại New Zealand. Tuy nhiên, ba mẹ cần kiểm tra xem trường dự định theo học có được phép đào tạo du học sinh không nhé. 

>>> Bạn có thể tham khảo danh sách 10 trường công lập hàng đầu tại New Zealand tại đây

Khi học trường công, học sinh sẽ ở homestay (gia đình người bản xứ) hoặc sống cùng người thân tại New Zealand (nếu có).

Trường công lập tích hợp

Trường công lập tích hợp như một dạng kết hợp giữa trường công lập và tư thục. Họ vẫn nhận được tài trợ của chính phủ cho việc giảng dạy như các trường công lập nhưng vì cơ sở của trường thuộc sở hữu tư nhân nên họ có thể tính phí hằng năm, gọi là “attendance dues”.

Trường trung học tư thục 

Chất lượng giáo dục của trường tư cũng được kiểm định và giám sát bởi chính phủ New Zealand. Tuy nhiên, vì là trường tư nhân nên có đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất cũng như các hoạt động ngoại khóa.

Chương trình học vẫn dựa trên khung chuẩn của Bộ Giáo dục nhưng sẽ linh hoạt và chủ động hơn.

>>> Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường cho con du học New Zealand cấp 3

Lộ trình du học New Zealand từ cấp 3 đến đại học

Lộ trình 1

Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam, học sinh sẽ tiếp tục học lớp 11 tại New Zealand. Và, để xét tuyển vào cao đẳng, đại học, học sinh cần có NCEA (Chứng chỉ quốc gia về thành tích giáo dục). 

Lộ trình 2

Sau khi hoàn thành lớp 11 hoặc chưa học hết lớp 12 tại Việt Nam, học sinh có thể đăng ký chương trình dự bị đại học, rồi chuyển tiếp vào năm nhất đại học. 

Lộ trình 3

Học sinh hoàn thành lớp 12 tại Việt Nam, sau đó vào các chương trình cao đẳng, đại học tại New Zealand. Hầu hết các trường đại học New Zealand hiện nay đều có chính sách tuyển thẳng dựa vào thành tích học tập (thường GPA tối thiểu 8.0) dù học sinh tốt nghiệp từ trường nào.

Tuy nhiên, nếu học sinh không đáp ứng được yêu cầu đầu vào chương trình đại học thì có thể đăng ký chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng liên kết.

Du học trung học New Zealand cần bao nhiêu tiền?

chi phí du học trung học new zealand

Chi phí du học New Zealand bậc trung học

Tùy vào loại hình trường học mà ba mẹ chọn, chi phí sẽ khác nhau. Trường trung học công lập chi phí trung bình khoảng NZ$12.000 – NZ$20.000/năm. Còn trường trung học tư thục sẽ khoảng NZ$30.000 – NZ$32.000/năm.

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần có NZ$17.000/năm (chưa gồm học phí và chi phí bảo hiểm) để chứng minh đủ khả năng chi trả sinh hoạt phí khi học tập tại New Zealand.

Ba mẹ có thể tham khảo bài viết Tất tần tật về chi phí du học New Zealandđể tìm hiểu chi tiết các khoản phí sinh hoạt tại New Zealand.

Du học trung học New Zealand – Nên học trường công hay trường tư?

Đây cũng là vấn đề mà nhiều phụ huynh trăn trở khi quyết định cho con theo học trung học tại New Zealand. Koru Education xin đưa ra một vài khía cạnh để so sánh:

Chất lượng giáo dục

Không có nhiều sự khác biệt về chất lượng giáo dục giữa trường công và trường tư tại New Zealand. Vì chương trình của trường đều dựa trên Chương trình giảng dạy quốc gia. 

Sự khác biệt lớn nhất là về cơ sở vật chất và hoạt động ngoại khóa. Các trường tư thường có cơ sở vật chất tốt hơn và cung cấp nhiều hoạt động ngoại khóa hơn. 

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc trường công “kém” hơn về hai khía cạnh này. Nhiều trường công vẫn có cơ sở vật chất tuyệt vời cùng nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Học phí

Như chia sẻ phía trên, ba mẹ có thể thấy học phí trường tư cao hơn đáng kể so với các trường công lập. Vì trường tư chỉ nhận một ít từ chính phủ. Còn phần lớn tài trợ đến từ các khoản đóng góp và học phí của học sinh.

Do đó, tùy vào điều kiện tài chính của gia đình mà bạn có thể cân nhắc đưa ra lựa chọn phù hợp.

Sĩ số lớp học

nên chọn trường trung học công hay tư tại New Zealand

Các lớp học ở trường tư thục thường có quy mô nhỏ hơn so với những trường công lập, trung bình khoảng 10 – 15 học sinh trong một lớp học.

Các lớp học ở trường tư thục thường có quy mô nhỏ hơn so với những trường công lập. Số lượng học sinh trong một lớp khoảng 10 – 15. Điều này giúp giáo viên có nhiều thời gian để chăm sóc kỹ cho từng học sinh hơn.

Môi trường học tập

Học sinh bản xứ chiếm khoảng 85% trong các trường trung học công. Trong khi đó, tỷ lệ học sinh quốc tế thường cao hơn ở các trường tư thục.

Yêu cầu đầu vào khi du học trung học New Zealand

Điểm GPA từ 6.5/10 và IELTS 5.0 – 5.5 (không bắt buộc). Trường hợp có điểm IELTS, học sinh không cần làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của trường. Nếu không, học sinh cần làm bài kiểm tra (thường ở dạng phỏng vấn trực tuyến). Hoặc, các em cũng có thể tham gia kiểm tra khi đến trường. 

Trường hợp bài kiểm tra không đạt yêu cầu, các em phải học thêm khóa tiếng Anh trước khi vào chương trình học chính.

Một vài trường có thể đánh giá năng lực học sinh trước khi nhận vào học bằng cách yêu cầu:

 • Làm bài luận
 • Làm bài kiểm tra
 • Hoặc phỏng vấn

Chương trình học bổng khi du học trung học New Zealand

Học bổng chính phủ New Zealand bậc trung học (NZSS)

Hoc Bong Trung Hoc New Zealand Nzss

Học bổng dành riêng cho học sinh trung học Việt Nam lớp 8, 9, 10. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm nền giáo dục New Zealand.

Giá trị học bổng

50% học phí cho năm đầu tiên tại một trường thuộc danh sách các trường cấp học bổng.

Điều kiện xét tuyển học bổng

 • Điểm GPA từ 8.0 trở lên
 • IELTS từ 5.0. Hoặc, PTE Academic 36/ TOEFL iBT 40/ Duolingo 85. Hoặc, chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh tương đương khác. Hay, tiếng Anh cho học sinh hệ Cambridge: chương trình IGCSE – môn English as Second Language từ C trở lên. Hoặc, điểm FCE trên 160.
 • Tạo một video dài 1,5 phút để trình bày lý do vì sao học sinh xứng đáng được trao học bổng. Nội dung gồm có:
  • Giới thiệu bản thân
  • Kỹ năng mà học sinh mong muốn học tập hoặc được cải thiện tại New Zealand là gì?
  • Giáo dục New Zealand sẽ giúp ích gì cho tương lai của học sinh?
  • Lý do vì sao học sinh là ứng cử viên phù hợp với học bổng NZSS?
  • Học sinh sẽ thích nghi với môi trường mới như thế nào?

Kỳ mở đơn đăng ký mới nhất: 22.01.2024 – 17.03.2024

Kết quả sẽ được công bố vào tháng 04.2024

Những học sinh đạt được học bổng này sẽ bắt đầu học tại New Zealand vào tháng 07.2024.

Lưu ý dành cho ba mẹ

 • Việc chứng minh tài chính là bắt buộc khi nộp xin visa du học New Zealand. 
 • Ngoài phần học phí còn lại sau khi trừ học bổng, một số khoản phí khác cần chi trả bao gồm:
  • Chi phí sinh hoạt và ăn ở (~ 260 triệu VNĐ/năm)
  • Phí bảo hiểm
  • Đồng phục
  • Các hoạt động ngoại khóa,…

Ngoài học bổng chính phủ, các trường cũng có học bổng cấp 3 khác dành cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Phụ huynh có thể liên hệ Koru Education để được tư vấn chi tiết nhé!

Một vài câu hỏi thường gặp về du học trung học tại New Zealand

Em đang học lớp 9 tại Việt Nam, nếu sang New Zealand nhập học kỳ tháng 7.2024 thì có được học lên lớp 10 không ạ?

Em đang học lớp 9 ở Việt Nam nên nếu nhập học vào tháng 7 năm nay thì sẽ vào học kỳ 3 của lớp 10 tại New Zealand. Còn trường hợp em đăng ký kỳ tháng 01.2025 thì em sẽ vào học kỳ 1 của lớp 11. 

Hệ thống giáo dục New Zealand có 13 lớp. Nhưng trẻ con ở đây bắt đầu đi học lớp 1 ngay sau sinh nhật 5 tuổi. Vì vậy, tính ra hệ thống của họ chỉ tương đương lớp 12 ở Việt Nam.

Làm thế nào để vượt qua cú sốc văn hóa khi du học New Zealand sớm?

Dù du học ở bất cứ bậc học hay quốc gia nào thì tình trạng sốc văn hóa vẫn có thể xảy ra với du học sinh.

Để giúp học sinh tránh tình trạng này, ba mẹ nên đồng hành cùng con ngay từ giai đoạn quyết định đi du học. Ba mẹ và con cùng tìm hiểu kỹ về:

 • Trường học
 • Môi trường sống
 • Các thông tin về văn hóa, con người New Zealand.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên chuẩn bị cho con những kỹ năng sống cần thiết để có thể sống tự lập khi du học.

Bên cạnh đó, các trường cũng có chương trình định hướng Orientation vào tuần lễ đầu tiên trước khi học chính thức. Ở buổi định hướng, các bé sẽ được cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng và hữu ích.

Học cấp 3 tại New Zealand phải học về Kinh doanh, Kinh tế thì có quá sức với học sinh không?

Có nhiều môn học thú vị trong chương trình dạy cấp 3 tại New Zealand như:

 • Khoa học vũ trụ
 • Hải dương học
 • Thiết kế đồ họa
 • Nghệ thuật thị giác
 • Toán thống kê,…

Mỗi học kỳ học sinh chỉ học có 6 môn học nên áp lực học tập cũng không quá nhiều. Bên cạnh đó, trường còn có giáo viên bộ môn hỗ trợ sát sao để giúp đỡ học sinh kịp thời. Do đó, ba mẹ không cần quá lo lắng việc con sẽ chịu nhiều áp lực học tập.

Với những thông tin về du học trung học tại New Zealand phía trên, Koru Education hy vọng đã giúp cho quý vị phụ huynh và các bạn học sinh có thêm thông tin hữu ích để đưa ra quyết định. Nếu cần tư vấn cụ thể về lộ trình học cũng như học bổng, quý vị phụ huynh có thể liên hệ đội ngũ tư vấn viên của Koru Education.