Dự Bị Đại Học - Tại Sao Nên Học Dự Bị Đại Học - Koru Education
Học sinh dự bị đại học tại New Zealand - Koru Education

Đặc biệt dành cho các bạn học sinh lớp 11 & 12

Những năm gần đây, khái niệm Foundation Study – Dự bị Đại học (DBĐH) đã dần phổ biến với học sinh và phụ huynh Việt Nam. Nếu như trước đây, cụm từ “dự bị” nghe có vẻ không được “sang” bởi lý do: “Đã đi du học thì học cái gì to tát chứ ai lại phải học dự bị?!”. Tuy nhiên, giờ đây khi thông tin đã rõ ràng hơn, đặc biệt nhìn thấy lợi ích to lớn của chương tình này mang lại cho học sinh Việt Nam đã và đang trải nghiệm thực tế, Dự bị Đại học đã được nhìn nhận đúng nghĩa của nó.

Dự Bị Đại Học Là Gì?

Đúng như tên gọi, “Foundation” nghĩa là “nền tảng”, “căn bản”, Dự bị Đại học là chương trình chuẩn bị cho học sinh đang học hoặc vừa tốt nghiệp THPT những kiến thức và kỹ năng quan trọng để có thể học tập hiệu quả khi bước vào giảng đường đại học.

Chương Trình Học DBĐH Như Nào?

Nếu đã học xong lớp 11, bạn có thể bắt tay học chương trình DBĐH ngay để tiết kiệm thời gian, không nhất thiết chờ tốt nghiệp lớp 12.

Tuỳ vào GPA và trình độ tiếng Anh (IELTS, TOEIC, PTE…), chương trình DBĐH sẽ khác nhau:

  • 6-8 tháng: IELTS 5.5
  • 9 tháng: IELTS 5.0
  • 12-18 tháng: IELTS 4.5

Tại Sao Nên Học Dự Bị Đại Học?

Hệ Phổ thông Trung học ở Việt Nam (và nhiều nước Châu Á khác) gồm 12 năm, hệ thống giáo dục cũng như chất lượng của Việt Nam khác khá xa với các nước có nền giáo dục phát triển như New Zealand, Úc, Canada và Anh Quốc. Do đó, nếu một học sinh Việt Nam mới học hết lớp 11 hoặc vừa tốt nghiệp lớp 12 xong một là không đủ điều kiện vào học năm nhất đại học hoặc hai là rất khó có thể bắt kịp với việc học ở đại học ở các nước này.

Trước hết, DBĐH giúp học sinh cải thiện tiếng Anh:

Rất nhiều em có IELTS cao nhưng gặp nhiều khó khăn khi qua sinh sống và học tâp tại một môi trường bản địa nói tiếng Anh. Điều này dễ khiến các em bị shock và chán nản. DBĐH có nhiều giờ học tiếng Anh để học sinh rèn luyện. Giảng viên bản ngữ là người kèm cặp để chỉnh sửa và làm cho vốn tiếng Anh của các bạn hoàn thiện dần. Sỹ số mỗi lớp chỉ từ 15-21 học sinh là điều kiện lý tưởng để các em được quan tâm và thể hiện mình. Không ngạc nhiên khi nhiều bạn đã tỏ ra tự tin và phát triển tiếng Anh của mình chỉ sau hơn 2 tháng học DBĐH.

DBĐH trang bị các kiến thức chuyên ngành cho học sinh:

Chương trình DBĐH chính là giai đoạn chuẩn bị cho việc học đại học. Nếu bạn đã chọn được chuyên ngành mình sẽ học ở đại học (ví dụ: Quản trị Kinh doanh, Máy vi tính, Luật, Xã hội học…), bạn được chuẩn bị trước bằng cách chọn những môn học liên quan đến chuyên ngành ấy. Nghĩa là, bạn có cơ hội làm quen dần với những gì bạn sắp học ở đại học. Cách dạy ở DBĐH chậm hơn, kỹ hơn nên học sinh dễ dàng “Catch up” những kiến thức ấy.

Với những bạn còn đang mơ hồ về việc mình nên chọn chuyên ngành nào, chương trình DBĐH là lời giải cho bạn. Thầy cô sẽ tư vấn cho bạn, giúp bạn hiểu mình hơn để đưa ra cho mình lựa chọn chính xác nhất con đường mình sẽ đi ở đại học. Rất nhiều bạn học sinh Việt Nam – những người đến tận lớp 12 vẫn chưa thể xác định mình sẽ học gì ở đại học, đã tìm được lời giải sau khi học chương trình DBĐH.

DBĐH trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm:

Ngoài hai lợi ích to lớn trên, chương trình DBĐH còn làm được một điều hết sức ý nghĩa khác: trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm – điều còn thiếu của đa phần học sinh ở Việt Nam.

Nhiều em tâm sự với Koru Educaion rằng ở Việt Nam chưa bao giờ em biết viết bài luận là gì, chưa bao giờ phải đứng trước lớp để thuyết trình; cũng chưa bao giờ em được dạy các kỹ năng phải học ở đại học ra sao, em phải độc lập và mạnh mẽ thế nào….. Nhưng khi qua đó học DBĐH, em được trang bị những điều đó.

Kết Luận

Quả thật, DBĐH không chỉ mang lại kiến thức chuyên ngành mà nó còn giúp các em nhiều hơn thế. Hiện có một số trường đại học ở New Zealand, Úc chấp nhận vào thẳng năm nhất chương trình cử nhân đối với những học sinh có GPA và IELTS cao. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn quyết định chọn học DBĐH trước. Số liệu các năm vừa qua cho chúng tôi một thực tế thú vị: học sinh trải qua chương trình DBĐH có kết quả học tập cũng như tâm lý tốt hơn hẳn những em vào thẳng năm nhất.

Chăc chắn, chung ta cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc chọn chương trình cho mình trước khi bắt đầu con đường du học đầy thử thách những cũng vô cùng thú vị này.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc cần bất kì hỗ trợ nào trong việc lên kế hoạch du học, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại Koru Education.