Dự bị đại học là gì? Tại sao nên học dự bị đại học?

Du Bi Dai Hoc

Đặc biệt dành cho các bạn học sinh lớp 11 & 12

Những năm gần đây, khái niệm Foundation Study – Dự bị Đại học (DBĐH) đã dần phổ biến với học sinh và phụ huynh Việt Nam. Nếu như trước đây, cụm từ “dự bị” nghe có vẻ không “sang” vì “Đã đi du học thì học cái gì to tát chứ ai lại phải học dự bị?!”. Tuy nhiên, khi thông tin đã rõ ràng hơn, lợi ích to lớn mà chương tình này mang lại cho học sinh đã được công nhận.

Dự Bị Đại Học Là Gì?

Đúng như tên gọi, “Foundation” nghĩa là “nền tảng”, “căn bản”. Dự bị Đại học là chương trình chuẩn bị cho học sinh đang học hoặc vừa tốt nghiệp THPT kiến thức và kỹ năng quan trọng để có thể học tập hiệu quả khi bước vào giảng đường đại học.

Chương trình học dự bị đại học như nào?

Sau khi hoàn thành lớp 11, bạn có thể bắt tay học chương trình này ngay. Bạn không nhất thiết chờ tốt nghiệp lớp 12. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Tùy điểm GPA và trình độ tiếng Anh (IELTS, TOEIC, PTE…), độ dài khóa học sẽ khác nhau:

  • 6 – 8 tháng: IELTS 5.5
  • 9 tháng: IELTS 5.0
  • 12 – 18 tháng: IELTS 4.5

Tại Sao Nên Học Dự Bị Đại Học?

Hệ Phổ thông Trung học ở Việt Nam (và nhiều nước châu Á khác) gồm 12 năm. Ngoài ra, hệ thống giáo dục cũng như chất lượng của Việt Nam khác xa với các nước có nền giáo dục phát triển như:

  • New Zealand
  • Úc
  • Canada
  • Anh Quốc

Do đó, với một học sinh Việt Nam vừa học hết lớp 11 hoặc tốt nghiệp lớp 12:

  • Một là không đủ điều kiện vào học năm nhất đại học
  • Hai là rất khó có thể bắt kịp với việc học ở đại học ở các nước này

Cải thiện tiếng Anh

Rất nhiều em có IELTS cao nhưng gặp nhiều khó khăn khi qua sinh sống và học tâp tại một môi trường bản địa nói tiếng Anh. Điều này dễ khiến các em bị sốc và chán nản. Dự bị đại học có nhiều giờ học tiếng Anh để học sinh rèn luyện.

Giảng viên bản ngữ là người kèm cặp để chỉnh sửa và làm cho vốn tiếng Anh của các bạn hoàn thiện dần. Sĩ số mỗi lớp chỉ từ 15 – 21 học sinh là điều kiện lý tưởng để các em được quan tâm và thể hiện mình. Không ngạc nhiên khi nhiều bạn đã tự tin về tiếng Anh của mình chỉ sau hơn 2 tháng học dự bị đại học.

Trang bị các kiến thức chuyên ngành cho học sinh

Chương trình dự bị đại học chính là giai đoạn chuẩn bị cho việc học đại học. Nếu bạn đã chọn được chuyên ngành mình học ở đại học, bạn được chuẩn bị trước bằng cách chọn những môn học liên quan đến chuyên ngành ấy. Nghĩa là, bạn có cơ hội làm quen dần với những gì bạn sắp học ở đại học. Cách dạy ở dự bị đại học chậm hơn, kỹ hơn nên học sinh dễ dàng bắt kịp kiến thức.

Với những bạn còn đang mơ hồ về việc nên chọn chuyên ngành nào, chương trình dự bị đại học là lời giải cho bạn. Thầy cô sẽ tư vấn cho bạn, giúp bạn hiểu mình hơn. Từ đó, đưa ra cho mình lựa chọn chính xác nhất con đường mình sẽ đi ở đại học. Rất nhiều học sinh Việt Nam đến tận lớp 12 vẫn chưa thể xác định mình sẽ học gì ở đại học, đã tìm được lời giải sau khi học chương trình dự bị đại học.

Trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm

Ngoài hai lợi ích to lớn trên, chương trình dự bị đại học còn làm được một điều hết sức ý nghĩa khác: trang bị cho học sinh kỹ năng mềm. Điều còn thiếu của đa phần học sinh ở Việt Nam.

Nhiều em tâm sự với Koru Educaion rằng ở Việt Nam chưa bao giờ em biết viết bài luận là gì, chưa bao giờ phải đứng trước lớp để thuyết trình; cũng chưa bao giờ em được dạy các kỹ năng phải học ở đại học ra sao, em phải độc lập và mạnh mẽ thế nào….. Nhưng khi qua đó học dự bị đại học, em được trang bị những điều đó.

Kết Luận

Quả thật, dự bị đại học không chỉ mang lại kiến thức chuyên ngành mà nó còn giúp các em nhiều hơn thế. Hiện có một số trường đại học ở New Zealand, Úc chấp nhận vào thẳng năm nhất chương trình cử nhân đối với những học sinh có GPA và IELTS cao. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn quyết định chọn học dự bị đại học trước. Số liệu các năm vừa qua cho chúng ta một thực tế thú vị. Học sinh trải qua chương trình dự bị đại học có kết quả học tập cũng như tâm lý tốt hơn hẳn những em vào thẳng năm nhất.

Chăc chắn, chung ta cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc chọn chương trình cho mình trước khi bắt đầu con đường du học đầy thử thách những cũng vô cùng thú vị này.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc cần bất kì hỗ trợ nào trong việc lên kế hoạch du học, đừng ngần ngại liên hệ Koru Education theo form bên dưới.

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.