Điều kiện học bổng chính phủ New Zealand bậc trung học NZSS

Học bổng chính phủ New Zealand bậc trung học (NZSS) là học bổng dành riêng cho học sinh Việt Nam. Học bổng hỗ trợ 50% học phí năm đầu tiên. Dưới đây là phần giải đáp những thắc mắc thường gặp về  học bổng này từ Koru Education.

Điều kiện nhận học bổng chính phủ New Zealand bậc trung học (NZSS)

Để ứng tuyển học bổng này, học sinh cần đáp ứng các điều kiện cơ bản dưới đây:

  • Học sinh có quốc tịch Việt Nam và đang học lớp 8, 9 hoặc 10 tại Việt Nam
  • Điểm trung bình học tập từ 8.0 hoặc thành tích tương đương ở các chương trình sử dụng thang điểm khác
  • IELTS 5.0 hoặc PTE Academic 36/TOEFL iBT 40/Duolingo 85 hoặc các chứng chỉ khác tương đương.

>>> Bạn có thể tham khảo bài viết “Học bổng chính phủ New Zealand bậc trung học 2024” để nắm rõ điều kiện đầu vào.

Các câu hỏi thường gặp về học bổng chính phủ New Zealand bậc trung học (NZSS)

Hoc Bong Nzss

Nếu đạt được học bổng chính phủ, học sinh có được nhận chương trình hỗ trợ tài chính khác không?

Chương trình học bổng NZSS đã là hỗ trợ tài chính dành cho học sinh quốc tế. Vì vậy, các em sẽ không có thêm những hỗ trợ tài chính khác nữa. Ba mẹ cần chuẩn bị phần học phí và chi phí sinh hoạt còn lại sau khi trừ học bổng.

Mỗi trường sẽ có học phí khác nhau. Và mức học phí này có thể thay đổi qua từng năm. Học phí trung bình một năm tại các trường công lập ở New Zealand khoảng NZ$15.500 – NZ$22.000.

Tôi rất lo khi cho con đi du học New Zealand từ cấp 3 vì con còn bé quá. Nếu không có ba mẹ bên cạnh, nhà trường hay nhà host có chăm sóc bé chu đáo không? Phụ huynh có được cập nhật tình hình học tập của bé không?

New Zealand là quốc gia đầu tiên luật hóa Bộ quy chế bảo trợ du học sinh. Theo đó, các trường tại New Zealand cần đảm bảo chăm sóc và hỗ trợ sát sao học sinh quốc tế trong suốt quá trình học tập tại đây. Từ đó, mang đến cho các em những trải nghiệm du học tốt nhất.

Ngoài ra, trường cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với công ty tư vấn du học để báo cáo kết quả học tập cho phụ huynh cũng như giải quyết kịp thời những nhu cầu cụ thể của học sinh.

Mỗi trường đều có bộ phận hỗ trợ học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, còn có giáo viên phụ trách về tư vấn tâm lý để có thể hỗ trợ các em kịp thời.

Chương trình ESOL cho du học sinh có tính chi phí vào học phí không?

Chương trình ESOL được thiết kế để hỗ trợ học sinh quốc tế bổ sung kỹ năng tiếng Anh. Nó giúp các em tự tin hơn trong quá trình học tập và trao đổi cùng giáo viên và bạn học. Phần lớn chương trình này sẽ không tính phí. Tuy nhiên, một số trường có thể tính phí với các lớp nâng cao.

Học bổng NZSS có được cấp lại vào các năm học tiếp theo không?

Học bổng NZSS chỉ hỗ trợ 50% học phí cho năm học đầu tiên tại New Zealand. Nếu học sinh đạt thành tích xuất sắc trong quá trình học, trường sẽ cân nhắc cấp học bổng cho các năm tiếp theo. Giá trị học bổng sẽ tùy thuộc vào quyết định của trường.

Về vấn đề chỗ ở của bé, nhà trường sẽ sắp xếp hay phụ huynh phải tự liên hệ gia đình homestay ở New Zealand? Chi phí như thế nào?

Có ba hình thức lưu trú cho học sinh trung học tại New Zealand:

Trong đó, hình thức được nhiều phụ huynh Việt Nam lựa chọn là homestay. Trường sẽ là bên sắp xếp gia đình homestay phù hợp với yêu cầu của phụ huynh và học sinh. 

Homestay New Zealand - Koru Education

Ở homestay giúp bạn cải thiện tiếng Anh và hoà nhập tốt

Để đăng ký cung cấp homestay cho học sinh quốc tế, chủ nhà (host) phải đảm bảo:

  • Nhà có phòng riêng và các vật dụng cần thiết trong phòng cho học sinh
  • Có đủ kỹ năng và kiến thức để chăm sóc cho học sinh

Đặc biệt, các thành viên trong nhà host đều được kiểm tra lý lịch, nhân phẩm với cảnh sát. Điều này nhằm đảm bảo không có bất kỳ ai trong nhà có tiền án, tiền sự.

Chi phí homestay dao động từ NZ$330 – NZ$350/tuần (thường bao gồm bữa ăn). Chi phí này sẽ khác nhau tùy vào thành phố hoặc trường mà học sinh theo học. 

>>> Du học New Zealand tốn bao nhiêu tiền?

Tôi có thể đi theo giám hộ con khi bé sang New Zealand học trung học không?

Ba mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp có thể xin visa giám hộ để chăm sóc học sinh cho đến khi bé đủ 18 tuổi. Thông tin chi tiết về điều kiện visa, ba mẹ có thể liên hệ Koru Education để được hỗ trợ.

New Zealand dạy theo hình thức tín chỉ. Vậy cách học tín chỉ này được thực hiện thế nào và đánh giá ra sao?

Có hai hình thức tín chỉ là bắt buộc và tự chọn. Với hình thức tự chọn, học sinh có thể lựa chọn môn học dựa trên sở thích và mục tiêu của mình. 

Chương trình học NCEA (Chứng nhận Quốc gia về Thành tích Giáo dục) có nhiều cấp độ. Học sinh có thể học các môn ở những cấp độ khác nhau và tích lũy tín chỉ:

  • NCEA Level 1: 80 tín chỉ từ các môn ở bất kỳ cấp độ nào, bao gồm kỹ năng Literacy và Numeracy ở cấp độ 1.
  • NCEA Level 2: 80 tín chỉ. Trong đó, có ít nhất 60 tín chỉ từ các môn cấp độ 2 trở lên.
  • NCEA Level 3: 80 tín chỉ. Trong đó, có ít nhất 60 tín chỉ từ các môn cấp độ 3 trở lên.

Học sinh được đánh giá không chỉ dựa trên kiến thức đã học mà còn từ các kỹ năng và cách ứng dụng kiến thức.

Nếu học sinh đã học tại một trường THPT ở New Zealand rồi thì có tham gia học bổng NZSS được không?

Học bổng NZSS chỉ dành riêng cho học sinh Việt Nam và đang học tại Việt Nam.

Do đó, nếu học sinh đã học THPT tại New Zealand sẽ không thỏa mãn yêu cầu của học bổng này.

Học sinh có thể nộp xin học bổng cho nhiều trường cùng một lúc không? Nếu không đậu trường này thì có xin trường khác được không?

Khi ứng tuyển học bổng NZSS, học sinh sẽ được chọn một trong 18 trường trong danh sách. Nếu học sinh không thành công với trường đã chọn thì vẫn có cơ hội nhận học bổng từ một trường khác. 

Ngoài ra, năm nay, một số trường cũng có học bổng riêng dành cho học sinh tham gia NZSS. Do đó, nếu các em không nhận được học bổng NZSS thì vẫn có cơ hội nhận học bổng của trường.

>>> Danh sách học bổng cấp 3 New Zealand dành cho học sinh quốc tế

Học chương trình dự bị ở bậc trung học có thể rút ngắn thời gian ở đại học không?

Một số trường sẽ yêu cầu học sinh theo học chương trình dự bị trung học hoặc tiếng Anh trước khi vào chương trình chính.

Điều này nhằm đảm bảo các em sẽ bắt nhịp với chương trình học nhanh hơn. Nó không giúp rút ngắn thời gian học đại học sau này.

Hạn chót nhận hồ sơ cho kỳ nhập học tháng 7.2024 là ngày 17.03.2024. Ba mẹ và các em học sinh hãy liên hệ Koru Education để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển nhanh nhất nhé!

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.