Úc siết chặt visa du học đối với sinh viên quốc tế từ năm 2024

Úc siết chặt visa du học trong bối cảnh lượng người nhập cư nước này đạt đỉnh 510.000 năm 2022 – 2023. Con số này được cho là quá lớn, tạo ra những áp lực vô hình và hữu hình cho chính phủ cũng như những hệ lụy xã hội khó kiểm soát.

Vì sao Úc siết chặt visa du học đối với sinh viên quốc tế?

Mục tiêu của chiến lược mới là giảm số lượng người nhập cư giảm còn 250.000 vào năm 2024 – 2025 và 2025 – 2026, tức giảm ½ so với số lượng hiện tại.

Bộ trưởng bộ Nội vụ Úc – O’Neil cho biết: 

“Số lượng nhập cư ròng năm 2022 – 2023 tăng chủ yếu do sinh viên quốc tế. Nguyên nhân chính đến từ việc chính phủ nới lỏng chính sách visa du học sau đại dịch Covid-19 nhằm tăng số lượng sinh viên quốc tế càng nhanh càng tốt trong bối cảnh các trường học, trường đại học và các nhà cung cấp VET bị thiệt hại tài chính nghiêm trọng khi quốc gia này đóng cửa thời kỳ dịch bệnh.”

Tuy nhiên, làn sóng nhập cư với số lượng lớn này đã mang đến: 

 • Những áp lực đè nén lên thị trường thuê nhà vốn đã căng thẳng và hệ thống dân sinh xã hội Úc;
 • Tình trạng vô gia cư đang gia tăng ở quốc gia này

Ngoài ra, nhiều du học sinh lợi dụng “vỏ bọc” du học để đi làm full-time bất hợp pháp. Hoặc, liên tục chuyển từ khóa học này sang khóa học khác, visa này sang visa khác để kéo dài thời gian lưu trú tại Úc mà không nộp đơn xin thường trú. Số lượng sinh viên được cấp nhiều hơn một visa du học khi ở Úc đã tăng hơn 30% lên hơn 150.000 vào năm 2022/23.

Do đó, để giải quyết những vấn đề trên, bộ Di trú Úc đã đề ra nhiều chính sách.

Tăng yêu cầu chứng minh tài chính với du học sinh

Úc tăng mức chứng minh tài chính

Úc tăng mức chứng minh tài chính

Số dư sổ tiết kiệm tối thiểu mà sinh viên quốc tế cần phải có là 24.505 đô la Úc, tăng 17% so với mức hiện tại. 

Quyết định tăng yêu cầu tài chính với du học sinh cũng là một phần trong nỗ lực của chính phủ Úc để duy trì chất lượng giáo dục và dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

Nâng yêu cầu trình độ tiếng Anh 

Đầu năm 2024, chính phủ Úc sẽ tăng yêu cầu trình độ tiếng Anh đối với:

Cụ thể:

 • Đối với sinh viên xin visa tốt nghiệp tạm thời yêu cầu IELTS 6.5 thay vì 6.0 như trước đây;
 • Đối với những bạn xin visa du học yêu cầu IELTS 6.0 thay vì 5.5 như trước đây;
 • Đối với những bạn theo học chương trình ELICOS yêu cầu IELTS 5.0 thay vì 4.5 như trước đây;
 • Đối với những bạn theo học chương trình dự bị đại học hoặc chuyển tiếp: IELTS 5.5

Ngoài ra, Úc cũng sẽ kiếm tra gắt gao việc du học sinh gia hạn visa 500 từ một lần trở lên. Hồ sơ gia hạn visa sẽ được xét duyệt theo mức độ ưu tiên. Trường có xếp hạng cao sẽ được xét nhanh.

Điều chỉnh thời hạn visa 485

Hơn 50% người có visa tốt nghiệp tạm thời đang làm những công việc tay nghề thấp. Điều này dẫn đến việc không có kinh nghiệm cần thiết để xin thường trú.

Chính vì điều này, chính phủ Úc cho rằng việc gia hạn visa làm việc sau tốt nghiệp không cải thiện kết quả nghề nghiệp. Do đó, họ quyết định đưa ra một số điều chỉnh như sau:

 • Sinh viên không được phép gia hạn visa làm việc sau tốt nghiệp trừ khi ở vùng Regional.
 • Bậc Thạc sĩ (Master’s by coursework) giảm thời gian 3 năm xuống còn 2 năm
 • Bậc Tiến sĩ giảm thời gian 4 năm xuống còn 3 năm

Áp dụng “Genuine Student Test” 

“Genuine Student Test” là bài kiểm tra độ trung thực của hồ sơ xin visa du học Úc (visa 500). Bài kiểm tra sẽ được áp dụng cho tất cả du học sinh thay vì “Genuine Temporary Entrant” như trước đây.

Một phần trong bài kiểm tra mới này chính là yêu cầu du học sinh chứng minh bất kỳ khóa học bổ sung nào họ tham gia khi ở Úc đều dùng cho mục đích nâng cấp cho bằng cấp của họ.

Quy trình xét GST dự kiến sẽ khó hơn so với GTE. Chi tiết cách thực hiện dự kiến sẽ được chính phủ công bố vào đầu năm 2024. Cơ bản, bạn sẽ cần cung cấp;

 • Bằng cấp, trình độ tiếng Anh và năng lực tài chính
 • Lý do chọn du học Úc, trường và ngành học đó
 • Kế hoạch sau khi tốt nghiệp

Mặc dù, chính phủ Úc sẽ siết chặt visa du học sinh vào năm 2024, nhưng bạn không cần quá lo lắng. Nếu bạn đi du học đúng mục đích thì cứ tự tin nộp hồ sơ. Koru Education sẽ hỗ trợ tư vấn và chuẩn bị để bạn có bộ hồ sơ du học Úc chuẩn – chỉnh nhất.