Những câu hỏi thường gặp về Student Visa du học New Zealand

Quá trình xin Student Visa du học New Zealand khá phức tạp. Ngay cả khi bạn đã cầm visa trong tay, bạn cũng cần đáp ứng các điều kiện của visa để duy trì tình trạng. Trong bài viết này, cùng Koru Education tìm câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về Student Visa nhé!

Student Visa du học New Zealand

Student Visa là loại thị thực dành cho những bạn đăng ký khóa học toàn thời gian (tổng thời lượng hơn 3 tháng) ở New Zealand. Visa có thời hạn tương đương với độ dài khóa học, tối đa 4 năm. 

Tùy vào điều kiện visa, bạn có thể làm thêm:

  • Tối đa 20 giờ/tuần tại New Zealand trong kỳ học
  • Và toàn thời gian vào kỳ nghỉ

Với sinh viên Thạc sĩ nghiên cứu hay nghiên cứu sinh Tiến sĩ sẽ không bị giới hạn thời gian làm việc. Bạn có thể làm 40 giờ/tuần ngay cả trong kỳ học. 

Bạn có thể đọc thêm bài viết Hướng dẫn xin visa du học New Zealand chi tiết từ A-Z để hiểu hơn về loại visa này.

Những câu hỏi thường gặp về Student Visa du học New Zealand

Bạn phải làm gì nếu Bộ Di trú chưa kịp xử lý hồ sơ trước khi visa hiện tại của bạn hết hạn?

Trường hợp Student Visa mới của bạn không kịp cấp trước khi visa hiện tại hết hạn, Bộ Di trú sẽ tự động cấp visa tạm thời. Visa này có thời hạn 6 tháng hoặc cho đến khi visa mới của bạn được cấp. Visa tạm thời cho phép bạn ở New Zealand và tiếp tục việc học.

Bạn có thể lấy giấy xác nhận đăng ký khóa học như thế nào?

Bạn phải yêu cầu thư “Confirmation of current enrolment” từ trường đại học. Quá trình này mất ít nhất khoảng 7 ngày làm việc.

Visa du học New Zealand cho du học sinh

Những câu hỏi phổ biến về visa du học New Zealand cho du học sinh

Điều gì sẽ xảy ra với Student Visa du học New Zealand của bạn nếu bạn rút hoặc hủy đăng ký khóa học?

Để thỏa điều kiện Student Visa, bạn phải đăng ký ít nhất 3 khóa học (hoặc 45 điểm) mỗi học kỳ. Trường hợp bạn hủy hoặc đăng ký ít hơn, trường sẽ thông báo cho Cơ quan Di trú New Zealand. Và visa du học của bạn có thể bị hủy.

Student visa du học New Zealand của bạn có bị ảnh hưởng nếu thay đổi chương trình học?

Nếu bạn thay đổi chương trình học, chẳng hạn như từ Bachelor of Arts sang Bachelor of Commerce, bạn sẽ cần nộp xin Student Visa mới. Hoặc, bạn có thể nộp đơn xin thay đổi điều kiện visa (Variation of Condition) để thể hiện chương trình học mới.

Variation of Condition là gì?

Các loại visa tạm thời như:

  • Visa làm việc
  • Visa sinh viên 
  • Visa du lịch

được cấp với các điều kiện cho bạn biết bản thân được phép làm gì và không được làm gì khi giữ visa.

Nếu điều kiện thị thực hiện tại không còn phù hợp với tình trạng của bạn, bạn có thể nộp đơn xin thay đổi điều kiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn sẽ cần nộp đơn xin thị thực mới.

Bạn có thể học online khi đang giữ Student Visa ở New Zealand không?

Câu trả lời là Không. Nếu bạn đang ở tại New Zealand, bạn cần đăng ký ít nhất 3 khóa học học trực tiếp tại trường (hoặc tối thiểu 45 điểm) mỗi học kỳ. Điều này nhằm đảm bảo bạn vẫn đáp ứng yêu cầu của Student Visa.

Bạn nhập cảnh vào New Zealand bằng thị thực du lịch, sau đó nộp đơn xin Student Visa khi ở đây?

Tốt nhất, bạn nên sử dụng đúng mục đích visa mà mình được cấp. Nếu bạn có ý định học tập lâu dài tại New Zealand, bạn nên nộp đơn xin Student Visa ngay từ đầu. 

Trường hợp chuyển đổi từ visa du lịch sang Student Visa tại New Zealand, bạn có thể bị xem là một du khách “không thành thật”. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể bắt đầu việc học cho đến khi có visa với các điều kiện học tập phù hợp.

Bạn phải làm gì khi Student Visa du học New Zealand hết hạn?

Bạn không được phép ở lại New Zealand sau khi visa hết hạn. Bạn nên rời khỏi New Zealand trước ngày visa của bạn hết hạn. Hoặc, bạn có thể nộp đơn xin visa mới. 

>>> Tất tần tật về visa làm việc sau tốt nghiệp tại New Zealand

Trường hợp visa của bạn hết hạn, bạn cần gửi yêu cầu visa theo mục 61 thông qua Cơ quan Di trú New Zealand. Nếu không, bạn sẽ được xem là cư trú bất hợp pháp tại New Zealand. Bạn không được phép học tập hay làm việc tại đây.

Những loại công việc nào bạn không được phép làm khi giữ Student Visa?

Bạn không được phép tự kinh doanh. Bạn phải làm việc cho một nhà tuyển dụng nào đó và có thỏa thuận lao động. Ngoài ra, bạn cũng không được phép làm các công việc sau:

  • Mại dâm
  • Điều hành một cơ sở kinh doanh mại dâm ở New Zealand
  • Đầu tư vào kinh doanh mại dâm

Bạn còn câu hỏi nào về Student Visa du học New Zealand không nhỉ? Đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho Koru Education qua:

  • Fanpage
  • Hoặc, Hotline 093 1327 113 (Ms. Vân)

Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến du học New Zealand.