thường trú nhân Canada - du học Canada - Koru Education
Nhiều sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada trở thành thường trú nhân

Kinh nghiệm làm việc tại Canada và mức lương cao chính yếu tố then chốt để sinh viên quốc tế trở thành thường trú nhân sau khi tốt nghiệp.

Ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Canada, và chính phủ Canada cũng xem đây là nguồn lao động có triển vọng cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Theo Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), số lượng người có visa du học đã tăng từ 122,700 lên 642,500 từ năm 2000 đến năm 2019.

Ba trong số 10 sinh viên quốc tế đến Canada sau năm 2000 đã trở thành thường trú nhân trong vòng 10 năm kể từ lần đầu được cấp visa du học. Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada, trong đó nêu chi tiết rằng một nửa số sinh viên trình độ thạc sĩ và 6/10 sinh viên trình độ tiến sĩ đã thực hiện chuyển đổi visa trong cùng một khoảng thời gian.

Những sinh viên quốc tế nhập học các chương trình sau trung học nhưng không phải đại học (cao đẳng, cao đẳng nghề) cũng được quan tâm nhiều hơn. Số sinh viên quốc tế nhập học lần đầu từ năm 2010 đến năm 2014 sau đó trở thành thường trú nhân, đã tăng hơn gấp đôi so với những người nhập học lần đầu từ năm 2000 đến năm 2004.

Điều này có thể cho thấy rằng ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế đến Canada để học chương trình cao đẳng với mục đích có cơ hội trở thành thường trú nhân. Vì phần lớn các chương trình cao đẳng thường có đầu vào dễ thở hơn các chương trình đại học khác.

Trong số những sinh viên quốc tế nhận được visa du học đầu tiên từ năm 2010 đến năm 2014, gần một nửa (46%) người đến từ Ấn Độ đã trở thành thường trú nhân trong vòng 5 năm, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Vị trí thứ 2 là Nigeria với 30%, và Việt Nam với 21% xếp thứ 3.

Sinh viên quốc tế làm thêm trong thời gian học hoặc sau khi tốt nghiệp có nhiều khả năng (60%) trở thành thường trú nhân.

Ngoài ra, những công việc được trả lương cao cũng giúp nâng khả năng trở thành thường trú nhân cho sinh viên tốt nghiệp. Từ năm 2005 đến năm 2009, tỉ lệ thành công của người lao động khi được chấp thuận trở thành thường trú nhân bao gồm:

  • 87% cho những người có mức lương từ 50.000 đô la/năm trở lên
  • 46% cho những người có mức lương dưới 20.000 đô la/năm

Nhìn vào dữ liệu này một cách tổng thể, có vẻ như kinh nghiệm làm việc tại Canada và công việc được trả lương cao là những yếu tố thúc đẩy mạnh nhất ảnh hưởng đến quyết định ở lại Canada lâu dài của sinh viên quốc tế.

Nhiều sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada trở thành thường trú nhân

Tại sao sinh viên quốc tế phù hợp với Canada

Sinh viên quốc tế được cho là một phần không thể thiếu của dân số Canada cho tới thời điểm hiện tại nhờ vào:

  • Độ tuổi trẻ
  • Có bằng cấp/chứng chỉ của Canada
  • Trình độ tiếng Anh hoặc Pháp thông thạo
  • Kinh nghiệm việc làm tại Canada

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể đủ điều kiện để xin Giấy phép Làm việc – Work Permit (PGWP). Đây là một giấy phép lao động mở, cho phép sinh viên tốt nghiệp từ một cơ sở đào tạo được chỉ định (DLI) làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở Canada.

Thông qua đó, các bạn có thể nộp đơn trở thành thường trú nhân và chuyển sang định cư lâu dài. Đối với những người có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada, chứng minh được khả năng thông thạo ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) có thể nộp đơn xin thường trú nhân thông qua Canada Experience Class (CEC).

Một số sinh viên quốc tế tốt nghiệp, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp bằng thạc sĩ và tiến sĩ có kinh nghiệm ở nước ngoài, có thể chọn đăng ký định cư trực tiếp ngay sau khi tốt nghiệp, thay vì chọn con đường PGWP.