03 loại visa du học New Zealand phổ biến bạn cần biết

Với từng loại nhu cầu học tập khác nhau, Bộ Di trú New Zealand cũng có các loại visa du học New Zealand tương ứng. Trong bài viết này, hãy cùng Koru Education tìm hiểu 3 loại visa phổ biến mà bạn nên biết nếu có ý định du học tại xứ sở Kiwi.

Các loại visa du học New Zealand phổ biến

Fee-paying Student Visa 

Đây là thị thực dành cho những bạn đăng ký khóa học toàn thời gian tại New Zealand có tổng thời lượng hơn 3 tháng. Thời hạn của thị thực được cấp thường tương đương với thời gian chương trình học, tối đa 4 năm.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện visa, bạn có thể đi làm thêm lên đến 20 giờ/tuần trong thời gian học. Và, bạn có thể làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. 

Tuy nhiên, nếu bạn học:

  • Thạc sĩ nghiên cứu hoặc
  • Nghiên cứu sinh Tiến sĩ

thời gian làm thêm sẽ không bị giới hạn. Bạn có quyền làm 40 giờ/tuần ngay cả trong thời gian học.

Những lưu ý dành cho Student Visa:

  • Nếu bạn muốn đưa vợ/chồng hoặc con cái đi cùng, bạn có thể nộp đơn xin thị thực cho họ dựa trên mối quan hệ với bạn.
  • Trường hợp passport của bạn hết hạn trước ngày khóa học kết thúc, thời hạn của thị thực có thể được cấp ngắn hơn.
  • Khi Student Visa hết hạn, bạn phải rời khỏi New Zealand. Hoặc, bạn có thể xin tiếp Student Visa để học lên cao. Hay sẽ chuyển sang dạng visa khác như visa làm việc sau tốt nghiệp (Post-Study Work Visa).

Chi phí xin thị thực: NZ$395 (chưa bao gồm phí dịch thuật, công chứng hồ sơ, phí khám sức khỏe,…). Bạn có thể tham khảo bài viết “Tất tần tật về chi phí du học New Zealand” để ước lượng ngân sách cần chuẩn bị.

>>> Hướng dẫn xin visa du học New Zealand chi tiết từ A-Z 

Visitor Visa

Nếu có ý định tham gia khóa học ngắn hạn tại New Zealand, Visitor Visa sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Với Visitor Visa, bạn được phép ở lại New Zealand tối đa 9 tháng. Thị thực này cho phép bạn tham gia một hoặc nhiều khóa học ngắn hạn. Và, tổng thời gian khóa học không quá 3 tháng hoặc một học kỳ.

Chi phí xin thị thực: NZ$211 (chưa bao gồm phí dịch thuật, công chứng hồ sơ, phí khám sức khỏe,…)

Lưu ý, trong thời gian lưu trú tại New Zealand với Visitor Visa, bạn tuyệt đối không được đi làm dưới mọi hình thức. Nếu bị phát hiện, bạn có thể bị hủy visa và trục xuất về nước.

Pathway Student Visa

Đây là loại visa cho phép bạn đăng ký lên đến 3 khóa học liên tiếp trong tối đa 5 năm. Lưu ý rằng, kế hoạch học tập của tất cả chương trình học phải được chấp nhận trước. Đồng thời, cơ sở giáo dục chuyển tiếp mà bạn học phải được phê duyệt.

Những lưu ý dành cho Pathway Student Visa:

  • Bạn cần đáp ứng các điều kiện tiên quyết cho bất kỳ khóa học thứ hai và thứ ba nào trong kế hoạch học tập để có thể ở lại New Zealand theo Pathway Student Visa.
  • Tùy vào khóa học, bạn có thể làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong khi học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ.

Chi phí xin thị thực: NZ$375 (chưa bao gồm phí dịch thuật, công chứng hồ sơ, phí khám sức khỏe,…).

Ngoài ba loại visa du học New Zealand được liệt kê ở trên, Koru Education sẽ giới thiệu thêm cho bạn Guardian of a Student Visitor Visa. Đây là visa dành cho ba mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của du học sinh dưới 18 tuổi. Ba mẹ có thể nộp đơn xin visa này để sang New Zealand chăm sóc cho con mình. 

Guardian of a Student Visitor Visa

Bộ Di trú chỉ cấp thị thực này cho ba hoặc mẹ hay người giám hộ hợp pháp của học sinh. Nếu ba mẹ muốn đưa người còn lại hoặc những đứa con phụ thuộc đi cùng, những người này sẽ cần thị thực riêng.

Với loại visa này, ba mẹ phải sống cùng và chăm sóc cho du học sinh tại New Zealand. Nếu không, ba mẹ buộc phải rời khỏi New Zealand. Lưu ý, ba mẹ không được phép làm việc hay học tập với Guardian of a Student Visitor Visa. Tuy nhiên, ba mẹ có thể nộp đơn xin thay đổi điều kiện visa để tham gia các khóa học bán thời gian.

Thời hạn visa Guardian sẽ tương đương với thời hạn Student Visa của học sinh. Và, chi phí để xin visa này là NZ$211.

Một vài câu hỏi thường gặp liên quan đến các loại visa du học New Zealand

Mình có thể đăng ký khóa học ngắn hạn tại New Zealand không?

Câu trả lời là Có. Có ba phương án để bạn lựa chọn:

Phương án 1: Khóa học không quá 3 tháng

Nếu bạn muốn học 1 hoặc nhiều khóa học bán thời gian với tổng thời lượng không quá 3 tháng, Visitor Visa sẽ là lựa chọn phù hợp. 

Phương án 2: Nộp đơn thay đổi điều kiện visa (Variation of Conditions)

Nếu bạn đăng ký khóa học kéo dài hơn 3 tháng hoặc các khóa liên tiếp với tổng thời gian hơn 3 tháng, bạn hãy nộp đơn xin thay đổi điều kiện visa hiện tại. Bộ Di trú New Zealand sẽ cân nhắc tùy từng trường hợp.

Phương án 3: Nộp đơn xin Student Visa

Trường hợp bạn muốn học toàn thời gian tại New Zealand, Student Visa sẽ là lựa chọn thích hợp nhất.

Mình có thể thay đổi tình trạng thị thực ở New Zealand không?

Nếu điều kiện visa hiện tại không còn phù hợp với tình trạng của bạn, bạn có thể nộp đơn xin thay đổi điều kiện visa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần phải nộp đơn xin thị thực mới.

Lưu ý, Bộ Di trú chỉ có thể thay đổi điều kiện visa của bạn nếu điều kiện mới yêu cầu phù hợp với lý do mà bạn xin visa lúc đầu. Ví dụ, họ có thể thay đổi các điều kiện trong Student Visa để bạn học một khóa học khác. Nhưng nếu bạn không học nữa và bắt đầu làm việc toàn thời gian, bạn phải nộp đơn xin Work Visa.

Thông tin cần cung cấp để nộp đơn thay đổi điều kiện visa sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Mình có được hoàn lại phí xét visa du học New Zealand không?

Trường hợp 1 – Đơn xin thị thực của bạn đã xét duyệt xong

Bạn sẽ không được hoàn lại phí xét visa nếu hồ sơ của bạn đã được xử lý xong. Ngay cả khi, hồ sơ của bạn bị từ chối.

Trường hợp 2 – Đơn xin thị thực của bạn chưa xét duyệt xong

Bạn có thể nộp đơn xin hoàn lại phí nếu hồ sơ của bạn chưa xét duyệt xong. Tuy nhiên, việc hoàn phí chỉ dành cho những trường hợp vô cùng đặc biệt. Bạn sẽ không được hoàn phí chỉ vì thay đổi ý định của mình.

Chọn loại visa du học New Zealand nào sẽ tùy thuộc vào mục đích học tập của bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về visa du học New Zealand, đừng ngần ngại liên hệ đội ngũ tư vấn viên của Koru Education. Chúng tôi tự hào khi tỷ lệ học sinh được cấp visa của chúng tôi vào năm 2022 là 100%. Vì vậy, Koru Education tin rằng chúng tôi hoàn toàn đủ kinh nghiệm để giúp bạn thực hiện ước mơ du học của mình.