Học Thạc Sỹ Ngành Kinh Doanh Thời 4.0 Có Gì Đặc Biệt | Koru Education

Thế giới đã có nhiều thay đổi khi công nghệ phát triển mạnh mẽ, nhưng chương trình thạc sĩ khối ngành kinh doanh vẫn giữ vững giá trị, mở rộng tiềm năng thành công cho người học.

Những năm gần đây, mức cạnh tranh cho công việc mơ ước tại các tập đoàn đa quốc gia hay mong muốn thành lập start-up tăng cao. Do đó, nhu cầu tìm kiếm các chương trình thạc sĩ thuộc khối ngành kinh doanh cũng trở nên cấp thiết hơn. Dưới đây là những đặc điểm đáng lưu ý về thay đổi và xu hướng ngành, dành cho các bạn trẻ mong muốn lấy bằng thạc sĩ ở lĩnh vực này.

Bắt kịp sự phát triển đột phá của công nghệ

Công nghệ và kỹ thuật số đã len lỏi tới từng ngóc ngách của cuộc sống, ảnh hưởng sâu rộng tới các mô hình kinh doanh, hoạt động kinh tế – tài chính trên toàn cầu. Điều đó cũng mở ra cơ hội phát triển, gia tăng khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế cho các doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ trong kinh doanh, sản xuất.

Chính vì thế, nhân sự cao cấp với kiến thức chuyên môn tốt, đồng thời được đào tạo bài bản về công nghệ trong kinh doanh luôn được các doanh nghiệp săn đón. Nắm bắt yếu tố này, chương trình thạc sĩ tại các quốc gia phát triển như New Zealand có xu hướng mở rộng và đi sâu vào công nghệ.

Học Thạc Sỹ Ngành Kinh Doanh Thời 4.0 Có Gì Đặc Biệt | Koru Education
Công nghệ đem đến những thay đổi quan trọng trong ngành kinh tế – tài chính.

Được biết đến như một trong những “tech-hub” đang lên của thế giới, với đóng góp của ngành công nghệ cho GDP quốc gia là hơn 16 tỷ USD, chính phủ New Zealand có nhiều chính sách đầu tư tốt cho lĩnh vực này, đặc biệt chú trọng đến nghiên cứu, khởi nghiệp và giáo dục. Các trường đại học ở New Zealand cũng nhanh chóng cập nhật nhiều khóa thạc sĩ kinh doanh với chuyên ngành về lĩnh vực công nghệ đa dạng, nhằm đem đến lợi thế cạnh tranh cho người theo học.

Một số lựa chọn chương trình thạc sĩ của những ngành đang được quan tâm và “khát nhân lực” trên toàn cầu, như thạc sĩ kinh doanh số (Master of Digital Business) và thạc sĩ quản lý chuỗi cung ứng (Master of Supply Chain Management) tại ĐH Waikato, thạc sĩ quản lý hệ thống thông tin (Master of Business Information Systems) tại ĐH Canterbury…

Theo anh Trần Minh Duy, Tổng Giám đốc Điều hành Infinity Blockchain Ventures – cựu sinh viên ĐH Massey (New Zealand), không chỉ riêng dân trong ngành mới cần giỏi công nghệ, mà bất cứ người trẻ nào cũng cần am hiểu và cập nhật liên tục sự đổi mới của lĩnh vực này. Việc đầu tư chuyên môn ở hai lĩnh vực sẽ tăng khả năng cạnh tranh của các bạn trên thị trường việc làm vốn đòi hỏi cao về mặt năng lực như hiện nay.

Xu hướng kinh doanh bền vững được đánh giá cao

Kinh doanh bền vững – cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường cũng như lợi ích cộng đồng, từ đó tạo dựng mô hình kinh doanh có thể phát triển lâu dài – được xem là hình mẫu của tương lai.

Do đó, phát triển bền vững không chỉ là một ngành học mới đầy triển vọng, mà còn có thể được đưa vào tích hợp giảng dạy trong nhiều chương trình học khác. Đến với New Zealand, các bạn trẻ thể lựa chọn các chương trình chuyên về khái niệm bền vững như khóa thạc sĩ kinh doanh bền vững (Master of Sustainable Business) của ĐH Otago.

Bạn cũng có thể tham khảo một số chương trình khác có bộ môn liên quan đến phát triển bền vững, như thạc sĩ kinh doanh và quản trị (Master of Business & Management) của ĐH Waikato, hay thạc sĩ quản trị (Master of Management) của ĐH Massey.

Học Thạc Sỹ Ngành Kinh Doanh Thời 4.0 Có Gì Đặc Biệt | Koru Education
Kinh doanh bền vững trở thành mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp quốc tế.

Thực tế, New Zealand từ lâu đã là quốc gia chú trọng đến phát triển bền vững ở mọi lĩnh vực cuộc sống, đặc biệt trong giáo dục. Không có gì khó hiểu khi các đại học của quốc gia này không chỉ nằm trong top đầu về chất lượng đào tạo, mà còn có thứ hạng cao khi xét về chỉ số phát triển bền vững. Mới đây, ĐH Auckland đã đứng đầu bảng xếp hạng tầm ảnh hưởng toàn cầu dựa trên 17 mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Bên cạnh đó, 4 trường đại học khác của quốc gia này cũng nằm ở top 100, gồm: ĐH Otago, ĐH Công nghệ Auckland, ĐH Victoria Wellington và ĐH Massey.

Hội nhập đa văn hóa và những lợi ích đi kèm

Bên cạnh kiến thức chuyên môn đến từ trường lớp, sinh viên học tập trong môi trường quốc tế có nhiều cơ hội trang bị những kỹ năng thiết yếu cho tương lai. Đặc biệt, tại đất nước hội tụ nhiều nền văn hóa đa dạng và cởi mở như New Zealand, sinh viên sẽ dễ chủ động mở rộng mạng lưới quan hệ của mình với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới.

Ngoài ra, nhiều cá nhân theo học thạc sĩ kinh doanh tại đây đã có những thành tựu đáng kể trong công việc và muốn tìm kiếm nền tảng để thăng tiến. Do đó, đây là môi trường tốt cho các bạn trẻ tạo dựng mối quan hệ và học hỏi từ những người có kinh nghiệm.

Học Thạc Sỹ Ngành Kinh Doanh Thời 4.0 Có Gì Đặc Biệt | Koru Education
Môi trường quốc tế giúp người theo học thạc sĩ kinh doanh phát triển tư duy toàn cầu.

Ngoài ra, các trường đại học chất lượng cao sẽ có liên kết chặt chẽ với khối doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức các hội thảo, sự kiện tuyển dụng, đào tạo để người học có thể tìm hiểu thực tế, cập nhật kỹ năng theo yêu cầu liên tục thay đổi của thị trường.

Đơn cử, ĐH Auckland (xếp hạng 83 toàn cầu) thường tổ chức triển lãm nghề nghiệp để mang lại cơ hội kết nối các nhà tuyển dụng tiềm năng với sinh viên trường, giúp các bạn trẻ học hỏi về môi trường kinh doanh tại doanh nghiệp địa phương. Sự kiện có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn như McKinsey&Company, Deloitte, Disney, EY, PwC, Fonterra and The Boston Consulting Group. Nhờ đó, sinh viên quốc tế hoàn toàn có cơ hội làm việc trong các công ty, tập đoàn uy tín của New Zealand khi đang theo học hoặc sau tốt nghiệp thạc sĩ, mở rộng con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Nguồn: ENZ