Theo Viện Công nghệ Thực phẩm của Mỹ, Khoa học Thực phẩm là ngành nghiên cứu cấu tạo Vật lý, Sinh học và Hóa học của thực phẩm. Ngoài ra, nó cũng nghiên cứu về:
Nguyên nhân của việc hư hỏng thực phẩm
Những khái niệm đằng sau việc xử lý thực phẩm
Các nhà khoa học và kỹ sư ngành thực phẩm áp dụng Hóa học, Kỹ thuật, Vi sinh và Dinh dưỡng để nghiên cứu thực phẩm nhằm:
Cải thiện tính an toàn của thực phẩm
Mức dinh dưỡng của thực phẩm
Độ lành mạnh của thực phẩm
Tính sẵn có của thực phẩm
Tùy vào lĩnh vực chuyên môn mà các nhà khoa học thực phẩm có thể phát triển thêm cách chế biến, bảo quản, đóng gói và/hoặc lưu trữ thực phẩm theo các thông số kỹ thuật và quy định của từng ngành và những Chính phủ khác nhau.
Vì sao nên học Khoa học Thực phẩm ở New Zealand?
Theo dự báo của Bộ Công nghiệp Cơ bản của New Zealand vào tháng 2 năm 2023, các chế phẩm từ sữa như bột sữa, bơ và phô mai là ngành xuất khẩu lớn nhất của New Zealand với nhu cầu trên toàn cầu vẫn tiếp tục mạnh. Đây cũng là những sản phẩm mà Việt Nam đang có nhu cầu nhập khẩu cao.
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Cư trú New Zealand, dịch vụ ẩm thực nằm trong số những ngành có nhiều cơ hội nghề nghiệp nhất nước. Dự kiến đến năm 2025, ngành thực phẩm và tơ sợi sẽ cần đến 50.000 nhân lực.
Theo Tạp chí Ẩm thực New Zealand của Học viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm New Zealand, ngành Khoa học Thực phẩm ở New Zealand vẫn đang thiếu nguồn nhân lực trình độ cao trong một thời gian dài. Dịch COVID 19 và sự đóng cửa biên giới đã khiến nguồn cung nhân lực của ngành giảm đột ngột càng làm sự thiếu thốn nhân lực thêm trầm trọng, dẫn đến xu hướng sẵn sàng trả lương cao hơn để tìm được nhân lực phù hợp.
Theo Tạp chí Ẩm thực New Zealand số ra tháng 2 và 3 năm 2023, trong năm 2022, 72% doanh nghiệp trong ngành có những vị trí không thể tìm được người phù hợp. Trong số đó, 62% doanh nghiệp có vị trí trống hơn 6 tháng và 21.5% đã chưa thể tìm người phù hợp hơn 12 tháng. Đây là những cơ hội tuyển dụng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp.
Một vài vị trí bạn có thể cân nhắc làm việc trong ngành Khoa học thực phẩm
Những công việc tiềm năng của ngành với mức lương tốt và tiềm năng tuyển dụng cao gồm có:
Chuyên viên Thực phẩm (NZ$50.000 – NZ$100.000/năm)
Chuyên viên Phân tích Dữ liệu (NZ$80.000 – NZ$160.000/năm)
Chuyên viên Phân tích Kinh doanh (NZ$100.000 – NZ$180.000/năm)
Trong đó ngành Kỹ sư Thực phẩm thuộc danh sách thiếu nhân lực chuyên môn cao dài hạn đủ điều kiện cho lộ trình Làm việc để Định cư. Bên cạnh đó, ngành Phân tích Chính sách và Trợ ký Thương mại Thực phẩm cũng thuộc danh sách những ngành có thể nhập cư cho người có chuyên môn cao.
Khi theo học ngành Khoa học Thực phẩm ở New Zealand, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc với mức lương tiềm năng cao ở cả New Zealand và Việt Nam. Đặc biệt với xu hướng giao thương ngày càng mở rộng giữa hai nước, bạn sẽ có nhiều cơ hội tận dụng lợi thế về cả bằng cấp và nền tảng văn hóa trong công việc. Nó giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng.
Những trường đối tác có đào tạo ngành Khoa học Thực phẩm
Hiện tại những đối tác của Koru Education ở New Zealand có những lựa chọn sau cho ngành Khoa học Thực phẩm như sau:
Đại học Auckland
Đại học Auckland là đại học tốt nhất New Zealand. Trường đứng trong TOP 100 đại học tốt nhất thế giới về ngành Khoa học và Công nghệ Ẩm thực (US News and Report năm 2023).
Học Khoa học Thực phẩm ở Đại học Auckland sẽ cho bạn cơ hội:
Tận dụng cơ sở vật chất tân tiến tiến
Những nghiên cứu khoa học đầu ngành mới nhất của trường để học về việc sản xuất và xử lý thực phẩm.
Trường cũng có chuyên ngành Dinh dưỡng tập trung về việc duy trì sức khỏe và sự khỏe mạnh của quần chúng.
Một tấm bằng trong ngành này sẽ giúp bạn thiết kế được một thực phẩm mới vừa tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Hoặc, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng qua việc quản lý việc tuân thủ các nguyên tắc trong ngành. Hoặc, phát triển những cách tốt hơn để bảo quản thực phẩm.
Những lĩnh vực bạn có thể thử sức sau khi tốt nghiệp với chuyên ngành này:
Sản xuất thực phẩm
An toàn thực phẩm
Phân tích thực phẩm
Ủ rượu bia
Nướng bánh và ngũ cốc
Các chế phẩm từ sữa
Sơ chế trái cây và rau củ
Phụ gia thực phẩm
Phát triển thực phẩm
Đánh giá cảm quan, làm rượu và chăm sóc sức khỏe.
Đại học Công nghệ Auckland
Đại học Công nghệ Auckland là đại học lớn thứ nhì New Zealand và là một trong những trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất thế giới.
Ngành Khoa học Ẩm thực của trường bao gồm việc học về:
Những yếu tố vật lý, hóa học, sinh học và cấu trúc của thực phẩm
Những khái niệm và thực hành phía sau việc chế biến thực phẩm
Đánh giá cảm quan thực phẩm và đóng gói thực phẩm.
Bạn sẽ được học cách phân tích tính chất của thực phẩm, khám phá những nguồn thực phẩm mới và nghiên cứu cách làm cho thực phẩm đã qua chế biến trở nên an toàn và tốt cho sức khỏe.
Một tấm bằng trong ngành của Đại học Công nghệ Auckland có thể mở ra cơ hội cho bạn trong những lĩnh vực như:
Kỹ sư Thực phẩm (với tiềm năng tuyển dụng, mức lương trung bình và lộ trình định cư tốt)
Chuyên viên phát triển quy trình/sản phẩm thực phẩm
Điều phối viên quản lý chất lượng thực phẩm
Nhân viên pháp chế
Kỹ sư sản xuất thực phẩm và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm
Kỹ sư đóng gói và cảm quan
Bạn đang tìm hiểu về việc học ngành Khoa học Thực phẩm ở New Zealand? Hãy liên lạc ngay với Koru Education để được tư vấn chi tiết nhất nhé!