Góc Chia Sẻ Từ New Zealand - Koru Education
AUT student Phong

Koru Education có buổi trao đổi với em Nguyễn Đức Phong hiện đang theo học Đại học Công nghệ Auckland (AUT). Phong là cựu học sinh trường PTTH Trần Phú (Tp.HCM) đã quyết định du học New Zealand ngay khi kết thức lớp 11. Em vừa xuất sắc hoàn thành chương trình Dự bị Đại học (Foundation Study) – 6 tháng trước khi vào học chương trình Cử nhân về Máy vi tính & Khoa học Thông tin. Phong có những chia sẻ hết sức thú vị về những trài nghiệm của mình trong thời gian học tập và sinh sống vừa qua tại New Zealand.

Chào Phong. Tại sao em quyết định không học lớp 12 ở Việt Nam mà du học chương trình Foundation?

Xin chào Koru! Đây là câu hỏi mà em nhận được nhiều nhất khi em đi du học!

Em chọn đi du học khi chưa học xong lớp 12 là bởi nếu học chương trình Foundation 6 tháng tại New Zealand, em có thể rút ngắn được khoảng 1 năm học so với những bạn học ở Việt Nam. Bản thân em cũng là một người không thích ngồi trên ghế nhà trường quá lâu, em thích bắt đầu làm việc sớm nhất có thể. Em cũng muốn thử cảm giác được học một hệ thống giáo dục mới khác với cách học ở Việt Nam. Em thích được bắt đầu học những môn có tính tập trung cao và hỗ trợ cho ngành học của em mà em rất thích học ở đại học (ngành Computer & Information Science) hơn là học rất nhiều môn và bao quát tất cả các kiến thức ở đủ khía cạnh ở Việt Nam.

Do đó, em đã quyết định đi du học thay vì tốn thêm 1 năm học tập lớp 12 ở Việt Nam. Đó cũng là quyết định mà tới giờ em vẫn cho là mạo hiểm nhưng hoàn toàn chính xác.

Đại học Công nghệ Auckland - AUT - Koru Education

Những khó khăn bước đầu em gặp phải khi mới qua New Zealand? Làm cách nào em vượt qua?

Khi mới qua New Zealand, điều mà em lo lắng nhất đó là bất đồng ngôn ngữ. Khi mà mọi sinh hoạt hằng ngày đều sử dụng tiếng Anh. Vậy mà chính vì việc sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ lại chính là cách giúp em vượt qua sự lo sợ khi mới bước qua New Zealand. Khi sử dụng tiếng Anh nhiều, nó cứ như thành một phản xạ, giúp em tự tin giao tiếp hơn và không còn phải rụt rè, lo sợ nữa. Do vậy, hiện giờ có thể nói trình độ tiếng Anh của em tốt hơn rất nhiều so với trước khi đi. Môi trường tiếng Anh bản ngữ tại New Zealand thực sự đã giúp em có đươc như vậy.

Cách học và dạy bên New Zealand thế nào? Có khác biệt gì với bên Việt Nam không em?

Về cách học bên đây, học sinh sẽ đươc chọn môn học theo hướng hỗ trợ cho ngành học của mình trong tương lai. Bên đây, theo em thấy, giáo viên sẽ thiên về cho học sinh thực hành nhiều hơn là dạy lý thuyết quá nhiều như ở Việt Nam. Chính điều đó giúp học sinh được chú tâm vào những môn sẽ giúp ích cho việc các bạn học những ngành nghề trong tương lai. Học sinh cũng có thể chọn học them về những lĩnh vực khác nếu học sinh đó muốn mình giỏi và biết nhiều lĩnh vực, chứ không phải chỉ chú trọng một lĩnh vực nào đó. Khác với New Zealand, ở Việt Nam, học sinh phải học khá nhiều môn, mặc dù những môn đó không thực sự giúp ích quá nhiều cho ngành nghề mà học sinh chọn.

Students in university library
Học tập tại đất nước có nền giáo dục phát triển như New Zealand là một trải nghiệm tuyệt vời

Bên cạnh đó theo như em được biết, khi học sinh làm bài, giáo viên khi chấm điểm sẽ chấm quá trình làm bài của học sinh và xem cách làm của học sinh đó có đúng hay không, có sáng tạo hay không. Ví dụ trong môn Toán, nếu các bước và hướng làm bài của học sinh là đúng nhưng kết quả cuối cùng là sai, giáo viên vẫn sẽ cho học sinh đủ điểm câu đó, đồng thời hướng dẫn học sinh để các bạn làm tốt hơn cho lần sau. Nó trái ngược với Việt Nam, khi mà nếu kết quả cuối cùng mà sai, điều đó cũng đồng nghĩa với việc học sinh sẽ mất điểm ở câu đó.

Cuộc sống của một du học sinh quốc tế tại New Zealand như nào?

New Zealand là một đất nước đáng và phù hợp để học tập và làm việc, nhưng không phải là đất nước để vui chơi như Việt Nam. Cuộc sống bên đây, theo em, nó buồn hơn nhiều so với bên nhà, đặc biệt nếu không có bạn để tụ họp vui chơi cuối tuần. Mặc dù đã học tập ở thành phố đông dân nhất là Auckland, nhưng em thấy nó vẫn im ắng, thua xa Sài Gòn về độ náo nhiệt. Tuy nhiên, có thể như vậy mà em giảnh nhiều thời gian cho học tập và suy ngẫm hơn chăng (cười). Ở đây vẫn có những hàng quán phục vụ cho sở thích của từng cá nhân, đặc biệt là với sinh viên Việt Nam. Các bạn cũng không cần lo lắng, sợ không được uống trà sữa nữa vì bên đây có Gong Cha, The Alley đầy đủ hết, với giá cả cũng khá phải chăng. Nếu như nhớ món ăn Việt thì ở trong trung tâm thành phố và xung quanh các vùng ngoại ô cũng đều có những quán ăn Việt hết. Nói chung là cuộc sống cũng không quá nhàm chán nếu như bạn biết tạo ra niềm vui cho bản thân và kết được thật nhiều bạn.

Aerial view of Auckland
Auckland là trung tâm kinh tế của New Zealand

Homestay của em như thế nào? Lời khuyên gì cho các bạn khi mình sống với Host (chủ nhà)?

Em đã từng ở tới 3 homestay cho tới bây giờ, mỗi homestay lại khác nhau. Với homestay bây giờ mà em đang ở là một gia đình Kiwi (tên thân mật để chỉ người New Zealand). Họ rất tốt và thoáng. Họ không đặt ra những quy định ở trong nhà như những homestay người châu Á khác, như là thời gian tắm và mọi thứ đều thoải mái và tự do. Tuy nhiên, mình vẫn phải ý thức được và không nên tắm quá lâu vì bên đây giá cả tiền điện cũng khá mắc, không thua kém gì ở Việt Nam ^^.

Thứ hai, em có thể thoải mái dùng bếp để nấu ăn nếu muốn. Với nhà host châu Á, thường họ sẽ không cho mình sử dụng bếp vì sợ mình sẽ phá và làm dơ bếp và có thể là xảy ra cháy. Nhân đây, em cũng nhắc là bên đây ở trong tất cả ngôi nhà đều có chuông báo cháy. Chỉ cần trong nhà mình là quên tắt bếp là khói cháy bốc lên là chuông đã bắt đầu hú và sau đó sẽ có xe cứu hỏa tới ngay trước nhà. Nếu như không có cháy thật thì minhg phải móc túi trả 2,000NZD, khá là “chát”. Bởi thế nên host cũng không muốn cho học sinh sử dụng bếp.

Homestay New Zealand - Koru Education
Ở homestay giúp bạn cải thiện tiếng Anh và hoà nhập tốt

Về nhà host, em thấy tất cả nhà host bên đây đều đáp ứng đủ những tiêu chuẩn cơ bản, cũng có một số host sẽ “nice” (dễ thương)và tốt hơn. Em thấy ở nhà host Kiwi khá là lợi khi mình hoàn toàn có thể được luyện tập giao tiếp tiếng Anh và host cũng rất sẵn lòng chỉ ra lỗi sai của mình khi giao tiếp.

Khi ở homestay, em thấy điều cơ bản nhất là mình phải nói chuyện và trao đổi nhiều với host, không nên ở trong phong của mình quá nhiều. Nếu có thể thì hoàn toàn có thể phụ giúp những việc dọn dẹp trong nhà, và phải tự ý thức về việc sinh hoạt (như tắm, sử dụng nhà vệ sinh,…).

Em có thể chia sẻ những những kinh nghiệm của bản thân cũng như một vài điểm cần chú ý cho những bạn học sinh bên nhà chuẩn bị qua du học New Zealand: ăn uống, đi lại, vui chơi, cách hoà nhập….

+ Về ăn uống: đã đi du học thì em nghĩ các bạn nên trải nghiệm và thử những món ăn của nước khác vì hoàn toàn bạn có thể sẽ rất thích nó, và có thể quên luôn món Việt đó. Nếu như bạn nhớ món Việt thì chỉ cần search google là có thể tìm ra những quán ăn Việt.

+ Về đi lại: điều đầu tiên khi tới New Zealand là bạn phải đi mua ngay cho mình thẻ đi bus (AT hop card), chỉ cần có chiếc thẻ đó bạn có thể đi ngao du mọi nơi xung quanh Auckland (hoặc ở thành phố khác mà các bạn ở) cùng với chiếc điện thoại bật sẵn Google Map trên tay.

+ Về vui chơi: Xung quanh Auckland đều được bao bọc bởi biển nên bạn cũng không cần quá lo việc phải chọn chỗ ở nào để gần biển. Ở trung tâm thành phố, chỉ cần đi dọc theo trục đường Queen Street là bạn có thể tới được cảng biển của thành phố, và xung quanh thành phố cũng có khá nhiều bãi biển nổi tiếng chỉ mất vài chục phút đi bus như Mission Bay, Takapuna beach,…. Cuối tuần, vào tối thứ 6 và thứ 7, trên trục đường Queen Street vôcùng nhộn nhịp với nhiều những hoạt động đường phố như ca hát, nhảy múa lễ hội…

Auckland New Zealand
Có nhiều thứ đặc biệt ở New Zealand bạn có thể khám phá

+ Về cách hòa nhập: Bạn cần phải tự tin giao tiếp và kết bạn với người khác vì nếu bạn không chủ động thì sẽ không ai kết bạn lại với bạn đâu. Vì bên đây khi đi học, số lượng học sinh những quốc tịch khác khá là đông đảo, hiếm khi có người Việt nên bạn phải chủ động kết bạn. Nếu như bạn muốn tìm bạn người Việt thì bạn cứ đảo một vòng quanh trường, nghe tiếng Việt ở đâu thì cứ bay vào mà kết bạn thôi. Hoặc bạn có thể tìm bạn người Việt trên các trang cộng đồng người Việt như là AUTVSA (này là cộng đồng học sinh Việt ở đại học AUT), Hội du học sinh Việt Nam tại New Zealand. Ởmỗi trường thường sẽ có một cộng đồng người Việt, bạn có thể tìm và tham gia vào vì những cộng đồng sẽ có những event vào những nhịp đặc biệt.

+ Về sinh hoạt:

  • Bên đây học đại học nếubiết cách sắp xếp sẽ khá nhàn, khi chỉ học cỡ 3-4 ngày một tuần nên thời gian rảnh bạn có thể đi làm với thời lượng quy định 20h/ tuần, với lương trung bình 17.7$/giờ. Với lương như vậy hoàn toàn có thể chi trả cho việc thuê nhà và ăn uống cho 1 tuần của bạn. Lưu ý là nhà bên đây được tính tiền thuê nhà theo tuần nha!!! Nếu bạn share phòng với người khác thì bạn có thể có một khoản tiền dư để mua sắm hoặc làm tiền tiết kiệm bỏ heo. Vì em hiện vẫn đang ở host nên cũng không có nhiều kinh nghiệm về việc thuê nhà để chia sẻ cho mọi người.
  • Mọi thứ về ăn uống bạn đều có thể tìm mua trong các siêu thị như Countdown, Metro,… Tuy nhiên, bạn nên mua túi vải của siêu thị để có thể sử dụng nó lại nhiều lần vì bên đây vừa được ban hành luật cấm sử dụng túi nilon ở những cửa hàng và siêu thị công cộng.
  • Bên đây ở mọi nơi đều có gym và công viên đầy đủ nếu bạn có nhu cầu tập thể dục. Với giá cả phòng gym, mình nghĩ là hoàn toàn hợp lý với giá khoảng 1NZD cho 1 ngày. Nếu bạn đóng theo tháng thì hoàn toàn có thể nhận được những chương trình giảm giá.
Vietnamese cafe in Hamilton New Zealand
Một góc nhỏ “rất Việt Nam” giữa lòng thành phố Hamilton, nơi Đại học Waikato toạ lạc
  • Qua đây, sinhviên quốc tế bắt buộc phải cóbảo hiểm y tế vì khi đi khám, bạn hoàn toàn có thể nhận lại được toàn bộ số tiền bạn đã chi trả nếu bảo hiểm bao gồm khoa bạn vừa khám (thường bảo hiểm bên đây sẽ không bao gồm nha khoa và mắt). Tuy nhiên, quá trình để bạn nhận được lại tiền khá là lâu, có thể mất tới 3 hoặc 4 tháng. Nhưng bạn cũng không phải lo sợ vấn đề sâu răng khi bên đây, trong nước bạn uống hằng ngày đã có một chất giúp bảo vệ răng của bạn, ngừa sâu răng. Nên mình hay nói đùa là chỉ cần uống nước thôi , không cần đánh răng, thì răng vẫn khỏe (mình nhắc nhẹ là bên đây nước bạn uống trực tiếp từ vòi nha, bao gồm vòi bồn rửa chén hay bồn rửa tay nha, nước đảm bảo sạch!!!)

Nói tóm lại, New Zealand là một đất nước xứng đáng để bạn chọn đi du học với những danh tiếng của những trường đại học và hệ thống giáo dục thuộc top đầu thế giới. Khí hậu cũng khá mát mẻ và trong lành (ngoài cái nắng không gắt như Việt Nam nhưng lại rất độc, với nồng độ tia UV khá cao, hoàn toàn có thể gây ung thư da). Sau khoảng hơn 7 tháng học tập ở bên đây, em chưa hề hối hận về quyết định chọn New Zealand làm điểm đến để du học. Nếu bạn là một người không quá thích sự xô bồ, thích sự im ắng một chút để chú tâm vào việc học, thì New Zealand là một điểm đến lý tưởng. Nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau thì New Zealand cũng là một điểm đến hoàn toàn bạn nên cân nhắc bởi sự đa dạng văn hóa với rất nhiều cộng đồng người nước ngoài ở đây (Hàn, Trung, Nhật, Ấn, Thái….) với rất nhiều lễ hội diễn ra trải dài trong năm.