Du học trong mùa dịch covid - Koru Education
đăng ký đi du học
Đại dịch Covid-19 có tác động tới tất cả mọi người, đặc biệt là học sinh sinh viên đang có kế hoạch đi du học. Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này, bạn không nhất thiết phải dời/hoãn kế hoạch của mình. Có rất nhiều cách để bạn có thể bắt đầu việc du học của mình, cho dù là học trực tuyến, trực tiếp hay kết hợp cả hai.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cập nhật về các chính sách hiện hành liên quan đến việc tiếp nhận sinh viên quốc tế của từng đất nước cụ thể, cũng như lời khuyên về những gì bạn nên làm nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại đất nước đó.

New Zealand

Biên giới New Zealand hiện đang đóng cửa đối với tất cả khách du lịch quốc tế, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ. Điều này áp dụng cho cả sinh viên quốc tế, mặc dù một số ít sinh viên học chương trình sau đại học (chủ yếu là Tiến sĩ) đã được phép quay trở lại NZ nếu họ đã bắt đầu nghiên cứu của mình trước khi đại dịch xảy ra và hiện tại bị mắc kẹt ở quê nhà sau khi biên giới đóng cửa.

Chính phủ nói rằng sinh viên quốc tế sẽ được cho phép trở lại vào năm 2022 nhưng chưa ấn định ngày chính xác. Họ cũng nói rằng việc mở cửa biên giới sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, chứ không đưa ra chi tiết về bất kỳ quy tắc ưu tiên nào có thể được áp dụng. Nói chung, sinh viên đến NZ sẽ có khả năng được trở lại vào học kỳ thứ hai của năm 2022.

Những gì bạn nên làm nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại NZ

Hầu hết các trường đại học ở NZ đều có chương trình dạy trực tuyến ở một số khóa học, trừ các ngành chẳng hạn như Kỹ thuật (Engineering) chỉ dạy trực tiếp, vì có các môn học thực hành bắt buộc sinh viên phải tới lớp để hoàn thành.

Nếu khóa học bạn đã chọn được phép dạy trực tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu học ngay từ bây giờ tại Việt Nam. Sau đó, bạn có thể chuyển tiếp sang NZ khi biên giới mở cửa và hoàn thành khóa học của mình tại trường.

Trong trường hợp khóa học của bạn không được dạy trực tuyến bởi trường đại học mà bạn dự định theo học, đừng ngần ngại tìm thêm xung quanh và kiểm tra xem các trường đại học khác ở NZ có khóa học tương đương hay không. Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy khóa học mình muốn, bạn có thể cân nhắc việc thay đổi điểm đến học tập của mình sang một quốc gia khác.

Úc

Giống như New Zealand, Úc đã đóng cửa biên giới của mình đối với tất cả du khách quốc tế, bao gồm học sinh sinh viên. Tuy nhiên, một số bang của Úc đã đề xuất kế hoạch cho phép một số lượng nhất định sinh viên quốc tế quay trở lại:

 • Kế hoạch được bang Nam Úc đệ trình nhằm thiết lập một cơ sở cách ly riêng biệt có thể tiếp nhận 160 sinh viên quốc tế đã được chính phủ liên bang thông qua hồi tháng 6. Cơ sở cách ly này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào nửa sau của năm 2021, mặc dầu cho đến giữa tháng 9 vẫn chưa đón học sinh nào tới.
 • Một kế hoạch thí điểm khác được chính quyền bang New South Wales đề xuất cũng đã được duyệt. Theo đó, khoảng 250 sinh viên quốc tế mỗi hai tuần được phép trở lại bang này để tiếp tục việc học của mình. Kế hoạch này dự kiến sẽ bắt đầu đón sinh viên vào tháng 12, 2021. Tuy nhiên, chương trình chỉ áp dụng cho những sinh viên trở lại Úc cũng như đã được chích ngừa vaccine đầy đủ được cơ quan y tế Úc chứng nhận.

* Các loại vaccine sau đây hiện được Cơ quan hàng hóa thuốc điều trị Úc (TGA) công nhận: Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Janssen, Sinovac, Covishield.

Đây rõ ràng là những bước đi đúng hướng, tuy vẫn còn nhiều hạn chế trong giai đoạn hiện nay. Hiện chưa có bất kỳ thông tin cụ thể nào về ngày chính thức mở cửa trở lại biên giới Úc cho sinh viên quốc tế. Việc đón tiếp lượng sinh viên nhiều hay ít còn phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch trên toàn thế giới cũng như tỷ lệ tiêm vaccine ở Úc. Nhìn chung, sẽ khó đạt được kỳ vọng này trước Học kỳ 2 của 2022.

Bạn nên làm gì nếu dự định du học Úc

Hiện tại, không có gì là chắc chắn khi nào Úc sẽ cho phép sinh viên quốc tế bay vào Úc để học tập. Nếu bạn vẫn đang lên kế hoạch du học Úc, lời khuyên của chúng tôi là hãy bắt đầu khóa học của mình bằng việc học trực tuyến (online) trước để không lãng phí thời gian của bạn. Sau đó, bạn có thể bay sang Úc học trực tiếp khi biên giới mở lại.

Bạn sẽ cần kiểm tra xem trường đại học bạn chọn có cung cấp khóa học trực tuyến hay không. Nếu không, bạn có thể phải tìm kiếm một chương trình tương đương được cung cấp trực tuyến tại một trường đại học khác. Trong trường bạn vẫn không tìm được khóa học mình muốn và bạn không nhất thiết phải chọn học tại Úc vì lý như có người thân sống ở đó, thì bạn nên xem xét các lựa chọn các quốc gia thay thế khác – cụ thể là những quốc gia đã mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế, như Vương quốc Anh hoặc Canada.

Vương quốc Anh

Nhờ thành công của chiến dịch tiêm chủng, hầu hết các biện pháp giãn cách xã hội ở Anh Quốc đã được dỡ bỏ. Chính phủ Anh gần đây đã công bố những thay đổi đáng kể đối với các hạn chế của covid-19 về việc đi lại của du khách quốc tế sẽ có hiệu lực từ ngày 4 tháng 10 như chi tiết bên dưới.

Vương quốc Anh cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh với một số điều kiện nhất định có thể thay đổi tùy thuộc vào quốc gia của bạn. Hiện tại danh sách phân loại bao gồm: các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi covid-19 nằm trong danh sách đỏ, trong khi danh sách màu xanh lá cây và vàng đã được gộp chung thành nhóm “open travel” (“du lịch mở”).

Việt Nam, trước đây nằm trong danh sách vàng, nay thuộc danh mục “du lịch mở”. Vậy yêu cầu để nhập cảnh đối với sinh viên đến từ một quốc gia “du lịch mở” như sau:

Nếu du khách chưa tiêm vắc xin hoặc vắc xin không được Vương Quốc Anh công nhận thì cần:

 • Có giấy xét nghiệm âm tính với covid-19 trước khi lên đường đến Vương quốc Anh
 • Khi đến, cách ly tại nơi họ ở trong 10 ngày
 • Làm xét nghiệm covid-19 vào hoặc trước ngày 2 và vào hoặc sau ngày 8 của thời gian cách ly.

Nếu du khách đã được tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng được Vương quốc Anh chấp thuận* thì không cần phải làm xét nghiệm trước khi khởi hành và không cần phải cách ly khi tới nơi. Yêu cầu duy nhất là làm xét nghiệm covid-19 vào hoặc trước ngày thứ 2 sau khi đến.

*Các loại vắc xin sau được Vương quốc Anh công nhận bao gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Từ ngày 11/10, Việt Nam được bổ sung vào danh sách các nước có chương trình tiêm chủng được chấp nhận khi nhập cảnh vào Anh Quốc.

Sinh viên quốc tế chưa được tiêm vắc xin sẽ có cơ hội được tiêm ngay sau khi đến Vương quốc Anh.

Các trường đại học và Cao đẳng ở đây đã tiếp tục giảng dạy trực tiếp từ tháng 9, mặc dù một số trường vẫn đang cung cấp phương pháp học kết hợp (trực tiếp tại trường và trực tuyến tại nhà).

Bạn nên làm gì nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại Vương quốc Anh

Không có gì ngăn cản bạn học tập tại Vương quốc Anh nếu đó là những gì bạn đang dự định làm! Tuy nhiên, bạn nên biết rằng tình hình covid-19 đang diễn biến rất nhanh và các biện pháp phòng chống được áp dụng của mỗi quốc gia có thể thay đổi trong thời gian ngắn. Vì vậy, nếu bạn đã nhận được thư mời nhập học hoặc đang cân nhắc việc học tập tại Vương quốc Anh vào đầu năm tới, hãy đảm bảo bạn tuân thủ các quy định hiện hành liên quan đến việc nhập cảnh của sinh viên quốc tế vào Vương quốc Anh bằng cách kiểm tra trang web chính thức của chính phủ:

https://www.gov.uk/uk-border-control?priasty-taxon=774cee22-d896-44c1-a611-e3109cce8eae

Nếu bạn chưa tiêm vắc xin thì ngay sau khi hoàn thành thời gian tự cách ly và làm các xét nghiệm cần thiết, bạn nên đăng ký với bác sĩ đa khoa để được tiêm chủng. Bạn cần phải hết sức cẩn thận và đảm bảo rằng bạn tuân thủ chặt chẽ mọi thông tin cũng như hướng dẫn được cung cấp bởi cơ sở giáo dục bạn sẽ theo học.

Canada

Hiện tại, sinh viên quốc tế được phép nhập cảnh vào Canada nếu họ có visa hợp lệ và sẽ theo học tại một cơ sở học tập được chỉ định (DLI), nơi có kế hoạch ứng phó Covid-19 được tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của quốc gia đó phê duyệt. Xem thêm danh sách các DLI có kế hoạch ứng phó được phê duyệt tại đây:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/coronavirus-covid19/students/approved-dli.html

Sinh viên quốc tế đến Canada du lịch cũng cần tuân thủ các thủ tục sau:

 • Có bằng chứng về xét nghiệm covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ tính từ thời gian lấy mẫu cho tới thời gian cất cánh.
 • Làm xét nghiệm covid-19 khi đến sân bay.
 • Cách ly 14 ngày tại địa điểm cách ly được nêu trong phương án cách ly đã phê duyệt. (ngoại trừ những học sinh đã được tiêm phòng đầy đủ)
 • Làm xét nghiệm covid-19 lần nữa vào ngày thứ 8 trong thời gian cách ly.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng Chính phủ Canada chỉ mới thông báo những biện pháp nới lỏng dành cho những du khách được tiêm chủng hoàn toàn sẽ có hiệu lực từ ngày 07/09 khi tình hình dịch bệnh tiếp tục có những tiến triển khả quan ở Canada:

 • Các du khách đã được tiềm ngừa đầy đủ sẽ không bị yêu cầu cách ly
 • Họ vẫn cần làm xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh, và không còn phải làm nữa sau khi tới Canada. Tuy nhiên, có thể một vài trường hợp sẽ bị xét nghiệm ngẫu nhiên khi nhập cảnh.

Bạn nên làm gì nếu dự định du học Canada

Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để tuân thủ các yêu cầu bắt buộc trong quy trình kiểm tra và kiểm dịch, bạn chắc chắn có thể tiếp tục thực hiện kế hoạch du học Canada của mình. Bạn cần phải theo dõi kĩ sự thay đổi trong các quy định  phòng chống Covid-19 do cơ quan chức năng Canada ban hành, những thay đổi này có thể phụ thuộc vào tình hình dịch trong nước. Ngoài ra bạn cũng nên biết rằng một số tỉnh ở Canada có thể có các quy định cụ thể khác với các khu vực khác. Dưới đây là một số trang web hữu ích:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/coronavirus-covid19/students.html

https://travel.gc.ca/travel-covid/travel-restrictions/flying-canada-checklist

 Giống như ở Vương Quốc Anh, sinh viên quốc tế sẽ được tiêm vắc xin covid-19 khi đến Canada. Bạn cần đăng ký với các dịch vụ y tế của tỉnh bang nơi bạn theo học để được hỗ trợ chi tiết.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc cần bất kì hỗ trợ nào trong việc lên kế hoạch du học, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại Koru Education.