Du học trong mùa dịch covid - Koru Education
đăng ký đi du học
Đại dịch Covid-19 có tác động tới tất cả mọi người, đặc biệt là học sinh sinh viên đang có kế hoạch đi du học. Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này, bạn không nhất thiết phải dời/hoãn kế hoạch của mình. Có rất nhiều cách để bạn có thể bắt đầu việc du học của mình, cho dù là học trực tuyến, trực tiếp hay kết hợp cả hai.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cập nhật về các chính sách hiện hành liên quan đến việc tiếp nhận sinh viên quốc tế của từng đất nước cụ thể, cũng như lời khuyên về những gì bạn nên làm nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại đất nước đó.

New Zealand

Sau hơn 2 năm đóng cửa biên giới, New Zealand sẽ chính thức mở lại cho du khách đã tiêm chủng đầy đủ từ 30/04/2022. Những hành khách này vẫn cần cách ly 7 ngày cũng như làm xét nghiệm trước và sau khi nhập cảnh.

Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ New Zealand đã công bố du khách đã tiêm chủng đầy đủ sẽ được vào New Zealand từ 30/04/2022 trở đi. Theo thông báo, việc mở cửa sẽ được thực hiện từng bước dựa trên các nhóm Visa khác nhau. Hiện chưa có thông tin chi tiết về lộ trình thời gian mở biên giới.

Du khách đã tiêm chủng đầy đủ khi nhập cảnh vào New Zealand sẽ phải tuân theo những yêu cầu về cách ly và xét nghiệm.

Cụ thể, tất cả du khách quốc tế cần đáp ứng:

 • Có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi bay
 • Có chứng nhận tiêm chủng đầy đủ
 • Khai báo lịch trình di chuyển
 • Làm xét nghiệm sau khi đến New Zealand
 • Tự cách ly trong vòng 7 ngày
 • Có kết quả xét nghiệm âm tính (sau khi đã cách ly sau) trước khi gia nhập cộng đồng
Các yêu cầu cụ thể đối với du học sinh quốc tế

Bắt đầu từ Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ New Zealand đã bắt đầu cho phép một lượng hạn chế du học sinh – chủ yếu là những người đã học ở New Zealand rồi hoặc đã và đang học Online, trở lại New Zealand qua chương trình miễn trừ đặc biệt. Những sinh viên này phải được trường đề cử với số lượng rất nhỏ tại thời điểm hiện tại do sự hạn chế của khu vực cách ly (MIQ).

Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính xác nào về việc bao giờ New Zealand sẽ hoàn toàn mở cửa cho du học sinh quốc tế. Hi vọng việc mở cửa sẽ được thực hiện dần dần nửa sau của năm 2022.

Bạn nên làm gì nếu đang lên kế hoạch du học New Zealand

Hầu hết các trường đại học New Zealand đều áp dụng hình thức dạy online các khóa học, ngoại trừ một số ngành, như máy móc, bởi đây là những ngành mang tính thực hành nên không thể dạy online.

Nếu khóa học mà bạn chọn có dạy online, chúng tôi khuyên bạn nên nắm bắt cơ hội đó và học online ngay từ Việt Nam, sau đó bạn hoàn toàn có thể bay sang New Zealand học trực tiếp khi biên giới New Zealand mở. Cũng lưu ý rằng việc học online trước sẽ giúp bạn được ưu tiên tới New Zealand khi biên giới dần mở cửa.

Trong trường học khóa học của bạn không dạy online, chúng tôi có thể giúp bạn tìm xem có trường đại học nào khác ở New Zealand dạy online khóa học tương tự không. Nếu không, chúng tôi cũng có thể giúp bạn nếu bạn quan tâm tới việc chuyển sang quốc gia khác.

Vui lòng liên hệ Koru Education để biết thêm chi tiết cũng như các thông tin về du học New Zealand.

Úc

Từ 15/12 Chính phủ Úc đã thông qua kế hoạch mở cửa biên giới cho tất cả du khách đã chích ngừa vaccine đầy đủ, trong đó bao gồm du học sinh quốc tế.

Đây thực sự là tin vui cho hàng ngàn học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam, những người đã phải đợi hơn 2 năm để được đến Úc học tập.

Để nhập cảnh vào Úc, hành khách cần đáp ứng những điều kiện sau:
– Đã tiềm ngừa Covid-19 đầy đủ bằng loại Vaccine được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu của Úc (TGA) công nhận
– Có kết quả PCR âm tính được thực hiện trong vòng 3 ngày kể từ khi khởi hành

Các loại Vaccine được TGA công nhận bao gồm:
– AstraZeneca Vaxzevria
– AstraZeneca Covishield
– Pfizer/Biontech Comirnaty
– Moderna Spikevax
– Sinovac Coronavac
– Bharat Biotech Covaxin
– Sinopharm BBIBP-CorV (18 – 60 tuổi)
– Johnson & Johnson/ Janssen-Cilag COVID Vaccine.

Bằng chứng tiêm chủng đầy đủ khi đến Úc

Nếu bạn đã tiêm chủng ở ngoài nước Úc, bạn cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng đáp ứng tất cả các yêu cầu được nêu trên trang Website của Văn phòng Hộ chiếu Úc (https://www.passports.gov.au/guidance-foreign-vaccination-certificates )

Yêu cầu về xét nghiệm sau khi đến và cách ly

Hầu hết các bang và vùng lãnh thổ Úc đều yêu cầu bạn làm xét nghiệm Covid-19 trong vòng 24 giờ đến Úc và tự cách ly cho tới khi nhận kết quả âm tính.

Du khách đã tiêm chủng đầy đủ không còn bị cách ly khi đến phần lớn các vùng ở Úc, ngoại trừ Tây Úc vẫn yêu cầu 14 ngày cách khi với tất cả các du khách bất kể đã chích ngừa hay chưa.

Từng tiêu bang sẽ có chính sách riêng mà không phụ thuộc vào chính quyền liên bang, và có thể thay đổi trong thời gian ngắn. Bạn có thể kiểm tra những yêu cầu tại thời điểm hiện tại của từng bang ở đây: State and Territory Information for travellers

Bạn nên làm gì nếu đang lên kế hoạch du học Úc

Ngay từ bây giờ bạn nên liên hệ với Koru để giúp bạn nộp hồ sơ cho trường sớm. Dĩ nhiên, bên cạnh đó chúng ta đều hiểu đại dịch vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát dù hiện tại đã có nhiều tín hiệu tích cực, do đó các điều kiện vệ sinh, các chính sách của các chính phủ hoàn toàn có thể thay đổi nhanh chóng. Koru Education sẽ giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất cũng như tư vấn cho bạn để hành trình đến quốc gia du học của bạn được an toàn nhất có thể.

Vui lòng liên hệ Koru Education để biết thêm chi tiết cũng như các thông tin về du học Úc.

Vương quốc Anh

Chính phủ Anh quốc mới đây đã đưa ra nhiều thay đổi đáng kể về hạn chế đi lại với du khách quốc tế có hiệu lực từ ngày 11/02. Theo đó:

Du khách đã tiêm chủng đầy đủ:

 • Không cần làm xét nghiệm Covid-19 trước và sau khi đến Anh
 • Không bị cách ly
 • Chỉ cần hoàn thành mẫu đơn hành khách khi nhập cảnh vào Anh.

Du khách chưa tiêm chủng đầy đủ cần:

 • Có chứng nhận âm tính trong vòng 2 ngày trước khi đến Anh
 • Làm xét nghiệm PCR trong vòng 2 ngày sau khi đến Anh
 • Hoàn thành mẫu đơn hành khách trước khi đến Anh
 • Không bị cách ly trừ khi kết quả PCR dương tính

Những quy định này cũng được áp dụng cho du học sinh tới học tập ở Anh.

Bạn nên làm gì nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại Vương quốc Anh

Không có gì ngăn cản bạn học tập tại Vương quốc Anh nếu đó là những gì bạn đang dự định làm! Tuy nhiên, bạn nên biết rằng tình hình covid-19 đang diễn biến rất nhanh và các biện pháp phòng chống được áp dụng của mỗi quốc gia có thể thay đổi trong thời gian ngắn. Vì vậy, nếu bạn đã nhận được thư mời nhập học hoặc đang cân nhắc việc học tập tại Vương quốc Anh vào đầu năm tới, hãy đảm bảo bạn tuân thủ các quy định hiện hành liên quan đến việc nhập cảnh của sinh viên quốc tế vào Vương quốc Anh bằng cách kiểm tra trang web chính thức của chính phủ:

https://www.gov.uk/uk-border-control?priasty-taxon=774cee22-d896-44c1-a611-e3109cce8eae

Sau khi tới Anh, bạn cần luôn luôn cẩn thận và đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và hướng dẫn mà trường bạn đưa ra.

Canada

Hiện tại, sinh viên quốc tế được phép nhập cảnh vào Canada nếu họ có visa hợp lệ và sẽ theo học tại một cơ sở học tập được chỉ định (DLI), nơi có kế hoạch ứng phó Covid-19 được tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của quốc gia đó phê duyệt. Xem thêm danh sách các DLI có kế hoạch ứng phó được phê duyệt tại đây:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/coronavirus-covid19/students/approved-dli.html

Sinh viên quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ khi đến Canada cần tuân thủ các thủ tục sau:

 • Có bằng chứng về xét nghiệm covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ tính từ thời gian lấy mẫu cho tới thời gian cất cánh.
 • Đăng ký trên ứng dụng điện thoại ArriveCAN 72 giờ trước khi bay
 • Không cần làm xét nghiệm sau khi đến (ngoại trừ một số ngoại lệ đươc yêu cầu ngẫu nhiên khi nhập cảnh).
 • Không bị cách ly nhưng cần có kế hoạch do trường (DLI) chuẩn bị nếu bị dương tính.

Bạn nên làm gì nếu dự định du học Canada

Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để tuân thủ các yêu cầu bắt buộc trong quy trình kiểm tra và kiểm dịch, bạn chắc chắn có thể tiếp tục thực hiện kế hoạch du học Canada của mình. Bạn cần phải theo dõi kĩ sự thay đổi trong các quy định  phòng chống Covid-19 do cơ quan chức năng Canada ban hành, những thay đổi này có thể phụ thuộc vào tình hình dịch trong nước. Ngoài ra bạn cũng nên biết rằng một số tỉnh ở Canada có thể có các quy định cụ thể khác với các khu vực khác. Dưới đây là một số trang web hữu ích:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/coronavirus-covid19/students.html

https://travel.gc.ca/travel-covid/travel-restrictions/flying-canada-checklist

 Giống như ở Vương Quốc Anh, sinh viên quốc tế sẽ được tiêm vắc xin covid-19 khi đến Canada. Bạn cần đăng ký với các dịch vụ y tế của tỉnh bang nơi bạn theo học để được hỗ trợ chi tiết.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc cần bất kì hỗ trợ nào trong việc lên kế hoạch du học, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại Koru Education.