Du học trong mùa dịch covid - Koru Education
đăng ký đi du học
Đại dịch Covid-19 có tác động tới tất cả mọi người, đặc biệt là học sinh sinh viên đang có kế hoạch đi du học. Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này, bạn không nhất thiết phải dời/hoãn kế hoạch của mình. Có rất nhiều cách để bạn có thể bắt đầu việc du học của mình, cho dù là học trực tuyến, trực tiếp hay kết hợp cả hai.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cập nhật về các chính sách hiện hành liên quan đến việc tiếp nhận sinh viên quốc tế của từng đất nước cụ thể, cũng như lời khuyên về những gì bạn nên làm nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại đất nước đó.

New Zealand

Biên giới New Zealand hiện đang đóng cửa đối với tất cả khách du lịch quốc tế, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ. Điều này áp dụng cho cả sinh viên quốc tế, mặc dù một số ít sinh viên học chương trình sau đại học (chủ yếu là Tiến sĩ) đã được phép quay trở lại NZ nếu họ đã bắt đầu nghiên cứu của mình trước khi đại dịch xảy ra và hiện tại bị mắc kẹt ở quê nhà sau khi biên giới đóng cửa.

Chính phủ nói rằng sinh viên quốc tế sẽ được cho phép trở lại vào năm 2022 nhưng chưa ấn định ngày chính xác. Họ cũng nói rằng việc mở cửa biên giới sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, chứ không đưa ra chi tiết về bất kỳ quy tắc ưu tiên nào có thể được áp dụng. Nói chung, sinh viên đến NZ sẽ có khả năng được trở lại vào học kỳ thứ hai của năm 2022.

Những gì bạn nên làm nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại NZ

Hầu hết các trường đại học ở NZ đều có chương trình dạy trực tuyến ở một số khóa học, trừ các ngành chẳng hạn như Kỹ thuật (Engineering) chỉ dạy trực tiếp, vì có các môn học thực hành bắt buộc sinh viên phải tới lớp để hoàn thành.

Nếu khóa học bạn đã chọn được phép dạy trực tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu học ngay từ bây giờ tại Việt Nam. Sau đó, bạn có thể chuyển tiếp sang NZ khi biên giới mở cửa và hoàn thành khóa học của mình tại trường.

Trong trường hợp khóa học của bạn không được dạy trực tuyến bởi trường đại học mà bạn dự định theo học, đừng ngần ngại tìm thêm xung quanh và kiểm tra xem các trường đại học khác ở NZ có khóa học tương đương hay không. Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy khóa học mình muốn, bạn có thể cân nhắc việc thay đổi điểm đến học tập của mình sang một quốc gia khác.

Úc

Giống như New Zealand, Úc đã đóng cửa biên giới của mình đối với tất cả du khách quốc tế, bao gồm học sinh sinh viên. Tuy nhiên, một số bang của Úc đã đề xuất kế hoạch cho phép một số lượng nhất định sinh viên quốc tế quay trở lại:

 • Kế hoạch do bang Nam Úc đệ trình với mục đích thiết lập cơ sở cách ly chuyên dụng với sức chứa tối đa 160 sinh viên quốc tế vừa được chính phủ liên bang Úc thông qua. Cơ sở này dự kiếnsẽ đi vào hoạt động nửa cuối năm 2021. Như vậy, Nam Úc là tiểu bang đầu tiên có thông báo chính thức về việc mở cửa đón sinh viên quốc tế đến học tập tại Úc.
 • Một đề xuất khác do chính phủ New South Wales đệ trình với mục đích thu nhận 250 sinh viên hai tuần một lần trong học kỳ thứ hai năm 2021. Kế hoạch này hiện đang được chính phủ liên bang xem xét.

Đây chắc chắn là những bước đi đúng hướng, nhưng vẫn còn rất hạn chế ở giai đoạn này. Việc mở cửa trở lại biên giới Úc cho sinh viên quốc tế vẫn không có ngày cụ thể nào được ấn định. Có thể hiểu số lượng sinh viên có quay trở lại bình thường được hay không sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch trên toàn thế giới và tỷ lệ tiêm chủng ở Úc. Và điều đó sẽ không xảy ra trước học kỳ hai năm 2022.

Bạn nên làm gì nếu dự định du học Úc

Vì vẫn chưa chắc chắn ở giai đoạn này liệu sinh viên quốc tế có thể nhập cảnh Úc và đến trường học trước nửa cuối năm 2022 hay không. Vậy nên chúng tôi khuyên rằng nếu bạn dự định du học Úc, thì hãy bắt đầu khóa học trực tuyến của mình ngay bây giờ để không bị lãng phí thời gian. Sau đó, bạn có thể bay đến Úc tiếp tục chương trình khi biên giới mở cửa trở lại.

Bạn sẽ cần kiểm tra xem trường đại học bạn chọn có cung cấp khóa học trực tuyến hay không. Nếu không, bạn có thể phải tìm kiếm một chương trình tương đương được cung cấp trực tuyến tại một trường đại học khác. Trong trường bạn vẫn không tìm được khóa học mình muốn và bạn không nhất thiết phải chọn học tại Úc vì lý như có người thân sống ở đó, thì bạn nên xem xét các lựa chọn các quốc gia thay thế khác – cụ thể là những quốc gia đã mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế, như Vương quốc Anh hoặc Canada.

Vương quốc Anh

Nhờ sự thành công của chương trình tiêm chủng ở Anh, các hạn chế về covid-19 đang dần được nới lỏng. Tuy nhiên, do lo ngại về sự xuất diện của các biến thể virus mới, Vương quốc Anh buộc phải tiếp tục duy trì việc phong tỏa xã hội cho đến cuối tháng 7. Đồng thời, chính phủ cũng dự kiến kế hoạch tiêm chủng vắc xin cho người trưởng thành sẽ hoàn thành vào cùng thời điểm trên.

Vương quốc Anh cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh với một số điều kiện nhất định có thể thay đổi tùy thuộc vào quốc gia mà sinh viên sinh sống. Tất cả các nước được phân chia theo màu sắc, cụ thể là đỏ, vàng và xanh lục. Việt Nam hiện đang nằm trong danh sách màu vàng, có nghĩa là sinh viên đến từ Việt Nam bắt buộc:

 • Có giấy xét nghiệm âm tính với covid-19 trước khi lên đường đến Vương quốc Anh
 • Khi đến, cách ly tại nơi họ ở trong 10 ngày
 • Làm xét nghiệm covid-19 vào hoặc trước ngày 2 và vào hoặc sau ngày 8 của thời gian cách ly.

Sinh viên quốc tế sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng covid-19 khi họ ở Vương quốc Anh.

Các trường đại học và cao đẳng liên thông của Vương quốc Anh sẽ tiếp tục giảng dạy trực tiếp tại trường từ tháng 9. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số trường chọn hình thức dạy kết hợp (một phần trực tuyến & một phần trực tiếp).

Bạn nên làm gì nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại Vương quốc Anh

Không có gì ngăn cản bạn học tập tại Vương quốc Anh nếu đó là những gì bạn đang dự định. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng tình hình covid-19 đang phát triển rất nhanh và các biện pháp áp dụng của mỗi quốc gia có thể thay đổi trong thời gian ngắn. Vì vậy, nếu bạn đã nhận được thư mời nhập học vào tháng 9 hoặc đang cân nhắc việc học tập tại Vương quốc Anh trong đầu năm tới, hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy định hiện hành liên quan đến việc nhập cảnh của sinh viên quốc tế bằng cách kiểm tra trang web chuyên dụng của chính phủ:

https://www.gov.uk/uk-border-control?priasty-taxon=774cee22-d896-44c1-a611-e3109cce8eae

Sau khi bạn đến Vương quốc Anh, và hoàn thành thời gian tự cách ly cũng như các xét nghiệm cần thiết, bạn sẽ cần đăng ký với bác sĩ đa khoa để được xếp lịch tiêm chủng. Bạn cần phải hết sức cẩn thận và đảm bảo rằng bạn tuân thủ chặt chẽ mọi thông tin, hướng dẫn được cung cấp bởi cơ sở giáo dục bạn sẽ theo học.

Canada

Hiện tại, sinh viên quốc tế được phép nhập cảnh vào Canada nếu họ có visa hợp lệ và sẽ theo học tại một cơ sở học tập được chỉ định (DLI), nơi có kế hoạch ứng phó Covid-19 được tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của quốc gia đó phê duyệt. Xem thêm danh sách các DLI có kế hoạch ứng phó được phê duyệt tại đây:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/coronavirus-covid19/students/approved-dli.html

Sinh viên quốc tế đến Canada du lịch cũng cần tuân thủ các thủ tục sau:

 • Có bằng chứng về xét nghiệm covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ tính từ thời gian lấy mẫu cho tới thời gian cất cánh.
 • Làm xét nghiệm covid-19 khi đến sân bay.
 • Cách ly 14 ngày tại địa điểm cách ly được nêu trong phương án cách ly đã phê duyệt. (ngoại trừ những học sinh đã được tiêm phòng đầy đủ)
 • Làm xét nghiệm covid-19 lần nữa vào ngày thứ 8 trong thời gian cách ly.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng Chính phủ Canada chỉ mới thông báo những biện pháp nới lỏng dành cho những du khách được tiêm chủng hoàn toàn sẽ có hiệu lực từ ngày 07/09 khi tình hình dịch bệnh tiếp tục có những tiến triển khả quan ở Canada:

 • Các du khách đã được tiềm ngừa đầy đủ sẽ không bị yêu cầu cách ly
 • Họ vẫn cần làm xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh, và không còn phải làm nữa sau khi tới Canada. Tuy nhiên, có thể một vài trường hợp sẽ bị xét nghiệm ngẫu nhiên khi nhập cảnh.

Bạn nên làm gì nếu dự định du học Canada

Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để tuân thủ các yêu cầu bắt buộc trong quy trình kiểm tra và kiểm dịch, bạn chắc chắn có thể tiếp tục thực hiện kế hoạch du học Canada của mình. Bạn cần phải theo dõi kĩ sự thay đổi trong các quy định  phòng chống Covid-19 do cơ quan chức năng Canada ban hành, những thay đổi này có thể phụ thuộc vào tình hình dịch trong nước. Ngoài ra bạn cũng nên biết rằng một số tỉnh ở Canada có thể có các quy định cụ thể khác với các khu vực khác. Dưới đây là một số trang web hữu ích:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/coronavirus-covid19/students.html

https://travel.gc.ca/travel-covid/travel-restrictions/flying-canada-checklist

 Giống như ở Vương Quốc Anh, sinh viên quốc tế sẽ được tiêm vắc xin covid-19 khi đến Canada. Bạn cần đăng ký với các dịch vụ y tế của tỉnh bang nơi bạn theo học để được hỗ trợ chi tiết.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc cần bất kì hỗ trợ nào trong việc lên kế hoạch du học, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại Koru Education.