Cựu DHS Việt Nam Và Tình Yêu Với New Zealand - Koru Education
Cựu DHS Việt Nam Và Tình Yêu Với New Zealand

Bằng trải nghiệm và tình yêu dành cho New Zealand, Nguyễn Phương Lan viết cuốn sách “Duyên nợ Thái Bình Dương”, thuật lại quá trình du học, sống và tìm hiểu văn hóa nơi đây.

Theo thống kê phạm vi toàn cầu về chỉ số giáo dục cho tương lai (Worldwide Educating for Future Index) của The Economist Intelligence Unit, nền giáo dục New Zealand đứng thứ ba thế giới (sau Phần Lan và Thụy Điển) và đứng đầu trong cộng đồng quốc gia nói tiếng Anh về chỉ số giáo dục phục vụ kỹ năng tương lai.

Nền giáo dục tại mảnh đất kiwi thu hút đông đảo học sinh, sinh viên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Cách đây 8 năm, nữ sinh Nguyễn Phương Lan giành học bổng toàn phần của Chính phủ New Zealand để theo học chương trình thạc sĩ Quản trị Du lịch tại Victoria University of Wellington. 8 năm sau, chị là giảng viên của Đại học Đà Nẵng, giành nhiều tâm huyết để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam.

Sau nhiều năm ấp ủ, Phương Lan viết cuốn Duyên nợ Thái Bình Dương như lời tri ân tới đất nước New Zealand xinh đẹp, nơi cho chị trải nghiệm và mở ra nhiều cơ hội trong đời.

Bên cạnh những thông điệp từ tác giả Phương Lan, bà Wendy Matthews – Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, anh Danny Võ – cựu du học sinh New Zealand và chị Thái Minh Châu – CEO Phục Hưng Books, đơn vị xuất bản sách – đã có những chia sẻ tại buổi ra mắt sách.

Tình yêu New Zealand dồn vào cuốn sách

Trong cuốn sách mới ra mắt, chị có viết lại những cảm xúc khi nhận được học bổng toàn phần từ Chính phủ New Zealand, bậc sau đại học (NZS). Chị đã gặp những khó khăn và thuận lợi gì trong quá trình xin học bổng?

– Chị Nguyễn Phương Lan: Tôi luôn cảm thấy biết ơn cái duyên biết đến học bổng Chính phủ New Zealand. Quá trình xin học bổng là trải nghiệm thú vị khi nhìn lại, nhưng lúc trải qua, chúng ta thường bị áp lực hơn mức cần thiết. Thuận lợi của tôi là đã có sự xác định rõ ràng về chương trình học. Đó là chương trình thạc sĩ về quản trị du lịch.

Thời điểm đó, tôi gặp một chút khó khăn khi chương trình NZS còn khá mới, chưa có nhiều thông tin từ anh chị đi trước. Điều này trở thành động lực khiến tôi muốn viết về New Zealand thông qua lăng kính trải nghiệm, để hình ảnh về vùng đất, con người, môi trường học tập nơi đây hiện ra chân thực, sâu sắc.

Cựu DHS Việt Nam Và Tình Yêu Với New Zealand
Tác giả Nguyễn Phương Lan giao lưu trực tuyến với các khách mời và độc giả.

– Chị có gặp khó khăn gì khi hòa nhập cuộc sống của người bản địa không? Nhà trường hỗ trợ chị thế nào trong quá trình học tập và làm việc tại New Zealand?

– Chị Nguyễn Phương Lan: Thời gian đầu, tôi gặp một vài cú sốc như bị say gió hay phải làm quen với tiếng Anh New Zealand. Nhưng còn một cú sốc nữa rất tích cực là tôi không ngờ rằng sinh viên giành học bổng chính phủ được chăm sóc đặc biệt đến vậy.

Chúng tôi có một tuần để tìm hiểu về trường, ngành học qua các hoạt động “Orientation week”. Bộ phận phụ trách sinh viên quốc tế của trường luôn phân công 2-3 người chuyên trách chăm sóc cho sinh viên NZS. Hàng tuần, chúng tôi có “tiệc trà bánh” riêng để giao lưu với nhau.

Chúng tôi cũng nhận sự hỗ trợ tích cực từ cơ quan Chính phủ New Zealand khi đến môi trường mới như được tận tình tư vấn tìm chỗ ở, phương pháp học tiếng Anh, tìm hiểu các hoạt động sinh viên từ trước khi du học đến suốt quá trình học.

Có thể nói, New Zealand mang đến cho tôi môi trường học tập tuyệt vời, chuyên nghiệp và hướng tới sự thực chất để phát triển bản thân.

– Theo chị, điểm nổi bật nhất của giáo dục tại New Zealand là gì?

Chị Nguyễn Phương Lan: Với tôi, điểm nổi bật và hữu ích nhất của giáo dục New Zealand là tư duy phản biện.

Kỹ năng này xuất hiện từ cấp mẫu giáo đến sau đại học, giúp mỗi người tự đặt mình vào những góc độ, tình huống, nhân vật khác nhau để giúp suy nghĩ của cá nhân trở nên sâu sắc, trung thực và đại chúng hơn.

Những người có duyên với New Zealand

– Sau khi đọc xong “Duyên nợ Thái Bình Dương”, anh chị có những ấn tượng như thế nào về cuốn sách?

Anh Danny Võ: Có nhiều lần khi đọc cuốn sách này, tôi mỉm cười nhớ lại ký ức cũ khi còn du học New Zealand. Cuốn sách giống như cẩm nang cho những người muốn đặt chân đến New Zealand, đặc biệt phù hợp các bạn có ý định du học.

Tôi đặc biệt tâm đắc với cách Phương Lan sưu tầm ngôn ngữ của người bản xứ hay những chi tiết về văn hóa đặc trưng, phong tục địa phương. Điều đó chứng tỏ tác giả phải đi rất nhiều, kết nối mật thiết với người bản địa mới có thể nắm bắt thông tin cụ thể đến vậy.

– Chị Thái Minh Châu: Khi trực tiếp đọc bản thảo, tôi bị cuốn hút vào mạch truyện, những thông tin hữu ích, thiết thực về New Zealand.

Duyên nợ Thái Bình Dương trao cho bạn đọc thước phim sống động mà nhân vật chính có thể là bất cứ ai đang kiên trì theo đuổi ước mơ, sống cuộc đời có ý nghĩa.

Là đơn vị xuất bản mới, chúng tôi luôn tìm kiếm những người kể chuyện lạc quan, dung dị và sâu sắc như Phương Lan để lan toả giá trị tốt đẹp.

Cựu DHS Việt Nam Và Tình Yêu Với New Zealand
Cựu DHS Việt Nam Và Tình Yêu Với New Zealand
Anh Danny Võ và chị Thái Minh Châu chia sẻ tại sự kiện.

– Khi trở về nước, cộng đồng du học sinh New Zealand có những hoạt động như thế nào để hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau?

– Anh Danny Võ: Khi trở về Việt Nam, cộng đồng du học sinh kết nối với nhau nhờ sự hỗ trợ của Đại sứ quán, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) và trường ở New Zealand.

Chúng tôi tích cực hoạt động hội nhóm trên Facebook, trao đổi thông tin, tổ chức networking hàng tháng về các chủ đề như kỹ năng giao tiếp tích cực, diễn thuyết hay chia sẻ cơ hội kinh doanh.

Thông qua hội cựu du học sinh New Zealand, nhiều bạn đã hợp tác với nhau, cùng mở nhà hàng kinh doanh. Mảnh đất New Zealand là một phần trong cuộc sống hiện tại, giúp chúng tôi tìm được những người chung chí hướng, mở ra cơ hội thú vị.

Cựu DHS Việt Nam Và Tình Yêu Với New Zealand
Các khách mời của sự kiện ra mắt sách Duyên nợ Thái Binh Dương.

Cựu du học sinh là một phần kết nối quan trọng trong quan hệ Việt Nam – New Zeland

Lần đầu tiên ở Việt Nam có một cựu du học sinh ra mắt sách về New Zealand, bà cảm thấy như thế nào?

– Bà Wendy Matthews: Trong vai trò đại sứ, nhiệm vụ yêu thích nhất của tôi là được gặp gỡ các cựu du học sinh. Các bạn giống như những đại sứ truyền tải thông điệp về đất nước, con người và những trải nghiệm thực tế về New Zealand.

Tôi biết có rất nhiều sinh viên quốc tế đã phát hành sách, ảnh hay, tạo ra những tấm bưu thiếp dễ thương về đất nước này, nhưng đây là cuốn sách đầu tiên về New Zealand của cựu du học sinh Việt Nam.

Ấn phẩm này là minh chứng cho thành công khi những ý tưởng, sáng tạo thú vị được hiện thực hóa và đến với công chúng.

NZS là học bổng viện trợ của New Zealand, bà đánh giá về học bổng này như thế nào? Học bổng được chọn lựa như thế nào?

– Bà Wendy Matthews: Học bổng Chính phủ New Zealand (NZS) là một trong những chương trình hỗ trợ phát triển của Chính phủ New Zealand dành cho Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua. Tôi tin rằng việc đào tạo thế hệ lãnh đạo tương lai đóng vai trò quan trọng, tích cực cho sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Chúng tôi đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn cao để tìm kiếm những cá nhân có năng lực cao. Sau khi hoàn quá trình học tập tại New Zealand, họ sẽ trở về Việt Nam và cống hiến cho sự phát triển của quê hương.

Chúng tôi tập trung những mảng là thế mạnh của New Zealand, đồng thời là các lĩnh vực Việt Nam đang cần sự hỗ trợ như chống biến đổi khí hậu, quản trị công, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục…

Ngoài ra, cũng có nhiều trường đại học, trung học mở ra các chương trình học bổng riêng mà học sinh, sinh viên Việt Nam có thể tìm hiểu.

Đại diện các trường New Zealand thường xuyên dành lời khen ngợi tích cực tới học sinh Việt Nam với thái độ học tập nghiêm túc, chăm chỉ và rất thân thiện, hòa đồng.

Cựu DHS Việt Nam Và Tình Yêu Với New Zealand
Đại sứ W. Matthews chia sẻ về mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa New Zealand và Việt Nam.

New Zealand – Việt Nam có quan hệ hợp tác chiến lược giáo dục lâu năm. Theo bà, các cựu du học sinh đóng vai trò gì trong mối quan hệ này?

– Bà Wendy Matthews: Thành công của các cựu du học sinh là minh chứng rõ ràng nhất về việc các bạn tận dụng những kiến thức đã học được ở New Zealand để phát triển bản thân và cống hiến cho xã hội.

Trong năm nay, New Zealand và Việt Nam kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao. Tuần trước ở Hà Nội, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược là minh chứng cho mối quan hệ ngày càng thắt chặt giữa hai quốc gia.

Trong đó, những yếu tố giúp phát triển mối quan hệ nhiều thập kỷ qua giữa hai nước là việc đẩy mạnh giao lưu nhân dân, trao đổi học sinh, sinh viên giữa Việt Nam và New Zealand cũng như các hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa.

Chúng tôi hy vọng các cựu du học sinh Việt Nam tiếp tục chia sẻ câu chuyện của mình, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hai nước.

Ở chiều ngược lại, chúng tôi cũng khuyến khích các bạn trẻ New Zealand đến, khám phá, tìm hiểu về đất nước Việt Nam thông qua chương trình học bổng của Thủ tướng New Zealand. Trong những năm gần đây, khá nhiều sinh viên New Zealand đến học tập, nghiên cứu hay thực hiện quá trình thực tập ở Việt Nam.

Nguồn: Zingnews.vn