làm cô giáo ở New Zealand - ĐH Canterbury - Koru Education
Chuyện nữ sinh 9X Việt làm cô giáo ở New Zealand

Tốt nghiệp Đại học RMIT, Quỳnh tham gia giảng dạy bán thời gian ở Hà Nội. Cô từng có kinh nghiệm 2 năm làm trợ giảng cho Hội đồng Anh. Niềm đam mê với sự nghiệp “trồng người” đã thúc đẩy Nguyễn Như Quỳnh du học để tiếp tục mở mang kiến thức và trau dồi nghiệp vụ sư phạm. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Tiểu học (Graduate Diploma in Teaching and Learning – Primary) ở ĐH Canterbury, New Zealand, 9X Việt trở thành cô giáo trường Lakeview ở Masterton. Sau đó, Quỳnh trở thành giáo viên của trường tiểu học Lakeview, thị trấn Masterton (New Zealand) từ tháng 1/2020.

PV: Cơ duyên nào giúp Quỳnh biết đến nền giáo dục New Zealand và lựa chọn nơi đây để học tập?

Cô giáo Nguyễn Như Quỳnh: Mình biết đến giáo dục New Zealand thông qua tìm hiểu cá nhân. Một điều khá may mắn là mình tình cờ có cơ hội gặp gỡ Đại diện của trường ĐH Canterbury trong một sự kiện trường ghé thăm Hà Nội. Sau khi trau đổi với trường về cơ hội học tập ngành Sư phạm và cơ hội làm việc tại New Zealand ngay sau tốt nghiệp thì mình rất hứng thú.

Chọn một điểm đến du học không phải là quyết định đơn giản vì bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố. Chẳng hạn như môi trường học tập, điều kiện tài chính của bản thân, định hướng trong tương lai, văn hóa của quốc gia đó… Mình chọn học ở New Zealand qua 3 yếu tố: học phí hợp lý, môi trường học tương đồng với triết lý trong nghề của mình và môi trường sống yên bình, phù hợp tính cách. Nền giáo dục của quốc gia này rất tốt, phù hợp với triết lý giảng dạy và cách dạy mà mình luôn theo đuổi.

Đó là khuyến khích học sinh luôn tò mò, luôn tìm hiểu chứ không chỉ dựa vào người giáo viên chỉ bảo các em cần học gì. Tinh thần học tập suốt đời cũng là triết lý mình tin rằng bất kỳ giáo viên nào cần có. Hơn nữa, văn hóa New Zealand rất tôn trọng và cởi mở với các nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt là văn hóa Maori có nhiều nét tương đồng với văn hóa Việt Nam. Điều đó khiến mình cảm thấy rất gần gũi khi tìm hiểu về văn hóa Maori cũng như sống tại New Zealand. Ngoài ra thì sự yên bình, con người thân thiện cũng là điểm cộng lớn để mình quyết định chọn học tại mảnh đất này.

– Theo đuổi chuyên ngành Sư phạm Tiểu học (Graduate Diploma in Teaching and Learning – Primary) ở ĐH Canterbury, Quỳnh có cảm nhận gì về môi trường ngành Sư phạm ở New Zealand?

Môi trường ngành Sư phạm ở New Zealand rất tốt để sinh viên học tập và phát triển sự nghiệp. Trong thời gian học, chỉ cần bạn gặp sự cố dù là về tài chính hay sức khỏe, tinh thần… đều sẽ được trường hỗ trợ tận tình. Lớp học của mình có gần 100 sinh viên nhưng ai cũng vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ nhau, đặc biệt là với sinh viên quốc tế như mình. Tuy chương trình học chỉ kéo dài 1 năm nhưng mình học hỏi được nhiều điều thực sự có ích cho quá trình làm việc sau này.

Mình rất ấn tượng với cách học ở New Zealand. Điều quan trọng là nền giáo dục New Zealand không gò ép người giáo viên phải dạy theo một quy chuẩn cứng nhắc. Thay vào đó, họ chấp nhận mỗi giáo viên có một cách dạy khác nhau, và sự khác biệt đó đều được đón nhận miễn sao nó phù hợp với giáo viên và hiệu quả với học sinh.

Cơ hội thực hành cũng rộng mở qua 2 lần thực giảng, mỗi lần kéo dài 7 tuần trong chương trình học. Nhờ đó mà mình học hỏi được nhiều về cách dạy của giáo viên và có cơ hội đứng lớp như một cô giáo thực thụ. Thầy cô cũng hỗ trợ nhiệt tình cho sinh viên trong giai đoạn tìm việc làm. Các bạn sẽ được thầy cô đánh giá CV và góp ý để mình hoàn thiện hồ sơ tốt nhất.

Chuyện nữ sinh 9X Việt làm cô giáo ở New Zealand
Như Quỳnh hiện đã thực hiện được ước mơ làm cô giáo tiểu học ở vùng đất Kiwi.
– Trở thành giáo viên ở nước sở tại ngay sau khi tốt nghiệp. Trải nghiệm làm cô giáo ở xứ Kiwi có gì đặc biệt với Quỳnh không?

Dĩ nhiên là có nhiều trải nghiệm rất mới mẻ và thú vị. Mình làm giáo viên cho các bé lớp 5-6 ở trường Lakeview ở Masterton. Điểm đặc biệt khi đi dạy là cô giáo sẽ đóng vai trò dẫn đường để các con tự chủ động học tập và hoàn thành lộ trình học trong năm đó.

Kiến thức cũng không phải là ưu tiên hàng đầu ở độ tuổi tiểu học. Thay và đó, thầy cô sẽ tập trung giúp các con trau dồi, xây dựng nhân cách, biết cách đối xử mới mọi người thật tốt. Điều này cũng tương tự như câu nói “Tiên học lễ, hậu học văn” ở Việt Nam vậy. Những giao tiếp xã hội giúp con trẻ “học” được nhiều hơn và biến việc học thành trải nghiệm tự nhiên, gần gũi với cuộc sống thường ngày.

Chuyện nữ sinh 9X Việt làm cô giáo ở New Zealand
Lớp học đầy màu sắc do nhờ những bức tranh do các em nhỏ tự tay vẽ.

Mình và các thầy cô Kiwi thường cho học sinh nhiều cơ hội làm việc nhóm để giúp các bé học tư duy phản biện, làm việc nhóm, đóng góp ý kiến cùng nhau. Ngoài ra, mình có thể điều chỉnh giáo trình theo năng lực của từng trẻ, giúp những bé học tốt phát huy hết năng lực và giúp các bé chậm hơn vẫn theo được chương trình mà không bị tâm lý tự ti hay thấy mình bị bỏ lại phía sau.

Kế hoạch trong tương lai của mình vẫn là tiếp tục làm cô giáo ở New Zealand và trang bị thật nhiều kinh nghiệm chuyên môn lẫn kỹ năng mềm để tự tin đồng hành, giúp các bé phát triển.

– Lời khuyên của Quỳnh dành cho các bạn trẻ đang quan tâm và muốn trải nghiệm ngành Sư phạm ở New Zealand?

Các trường Đại học ở New Zealand đều nằm trong top 3% những trường có chất lượng hàng đầu thế giới, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm được trải nghiệm nền giáo dục chuẩn mực ở quốc gia này. Bên cạnh đó, nếu bạn mong muốn có cơ hội làm việc sau tốt nghiệp thì đây cũng là môi trường lý tưởng.

Bởi sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp sẽ có quyền lời có visa làm việc từ 1-3 năm. Đây là khoảng thời gian đủ để bạn trau dồi kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy trong môi trường quốc tế trước khi quyết định tiếp tục làm việc ở New Zealand hay trải nghiệm môi trường khác.

Riêng đối với những bạn có dự định học như mình, thì chương trình học có lượng kiến thức của 3 năm gộp lại trong 1 năm nên sẽ có chút “căng” hơn. Vì thế bạn sẽ khó lòng để đi làm thêm trong khi học, đặc biệt là vào giai đoạn đi thực giảng có thời gian biểu dạy hằng tuần trong suốt gần 2 tháng liền.

Theo mình, hãy tập trung học cho thật tốt để hiểu được nền giáo dục New Zealand và những kiến thức quan trọng. Sự vững vàng về mặt kiến thức đó sẽ giúp bạn tự tin và để xin việc hơn. Để an tâm hơn về mặt tài chính thì bạn có thể tập trung săn học bổng trước khi du học để có thêm khoản trang trải chi phí ăn học ở nơi xứ người.

– Nhắc đến giáo viên bậc tiểu học, người ta thường nghĩ ngay đến việc thầy cô có những áp lực đặc thù so với bậc học lớn hơn. Với Quỳnh thì sao?

Dạy học, trong đó có dạy học bậc tiểu học không phải là một công việc dễ dàng, nhưng một khi bạn có đam mê, bạn đã hoàn thành một nửa “cuộc chiến”.

Mình muốn làm quen với những đứa trẻ thuộc nhiều nguồn gốc khác nhau như Pakeha, Maori, Pasifika, v.v., và góp phần thay đổi cuộc sống của chúng bằng giáo dục.

– Quỳnh có thể chia sẻ rõ hơn về cơ hội nghề nghiệp với ngành này ở New Zealand?

Ngành Sư phạm Tiểu học ở New Zealand có nhiều triển vọng nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Giáo viên tiểu học ở New Zealand có thể nhận được mức lương từ 48,000NZD – 80,000NZD/năm tùy theo năng lực và kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, đây cũng là ngành học được ưu ái “đất dụng võ” tại quốc gia này khi thuộc top những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở New Zealand. Mình tin các bạn trẻ có đam mê, quyết tâm với nghề sư phạm tiểu học thì New Zealand là một mảnh đất tuyệt vời để bạn ươm mầm, phát triển nó.

Cảm ơn Quỳnh và chúc bạn tiếp tục thành công với đam mê.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/chuyen-nu-sinh-9-x-viet-lam-co-giao-o-xu-so-kiwi-20201015233406030.htm