Canada siết chặt số lượng cấp visa du học

Canada Siet Visa Du Hoc

Ngày 22.01 vừa qua, chính phủ Canada đã tuyên bố các biện pháp mới nhằm ngăn chặn và hạn chế việc lạm dụng chương trình giáo dục quốc tế thông qua thị thực du học được áp dụng tại quốc gia này.

Số lượng du học sinh đến Canada học tập đã tăng nhanh chóng trong vòng 10 năm qua. Con số này vào năm 2022 là hơn 800.000. Tuy nhiên, khoảng 20% du học sinh có visa du học nhưng lại không có hồ sơ học tập tại các trường Canada theo báo cáo của Cơ quan thống kê Canada.

Báo cáo này dựa trên nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Trong đó, có tham khảo cả hồ sơ thuế để kiểm tra du học sinh có chuyển đến nơi khác học tập sau khi nhập cảnh Canada không.

Thông qua hồ sơ thuế cũng phát hiện nhiều trường hợp tự chuyển sang các trường tư thục sau khi được cấp visa học tại các trường được phép tuyển sinh. Các trường đủ tiêu chuẩn tuyển sinh viên quốc tế đều phải báo cáo hằng năm với IRCC – Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch.

Trong khi các trường không tuân thủ quy định kiểm soát du học sinh thường là cơ sở tư nhân. Đây là nơi thường không được chỉ định tuyển sinh. Số sinh viên thường xuyên vắng mặt hay thậm chí không đi học tại các cơ sở này thường chiếm đến 90%.

Vì vậy, từ 2024, chính phủ Canada quyết định siết chặt visa du học nhằm kiểm soát tình trạng “sinh viên giả”.

Giảm số lượng giấy phép học tập được cấp

Ngài Marc Miller, Bộ trưởng IRCC cho biết: “Chính phủ Canada sẽ giới hạn visa du học trong hai năm tới nhằm ổn định mức tăng trưởng mới. Mục tiêu là giảm khoảng 35% số lượng du học sinh trong năm 2024 so với 2023, tương đương khoảng 360.000 giấy phép học tập được phê duyệt.

Tuy nhiên, việc giới hạn thị thực du học sẽ chỉ áp dụng với bậc cao đẳng và đại học. Nó không áp dụng cho:

  • Bậc tiểu học và phổ thông trung học
  • Chương trình Thạc sĩ
  • Chương trình Tiến sĩ

Yêu cầu thư chứng thực từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ

Kể từ ngày 22.01.2024, mọi hồ sơ xin giấy phép du học nộp cho IRCC sẽ yêu cầu thư chứng thực từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ. 

Các tỉnh và vùng lãnh thổ dự kiến sẽ thiết lập quy trình cấp thư chứng thực cho sinh viên chậm nhất là vào ngày 31.03.2024.

Bạn chỉ có thể nộp đơn xin giấy phép học tập mà không có thư chứng thực khi:

  • Là học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12
  • Theo học thạc sĩ, tiến sĩ hoặc chương trình sau đại học khác
  • Đang nộp đơn xin gia hạn giấy phép học tập

Hạn chế giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP)

Từ 01.09.2024, sinh viên quốc tế bắt đầu chương trình học nằm trong thỏa thuận cấp phép chương trình giảng dạy (*) sẽ không còn đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP).

(*): Sinh viên theo học tại một trường cao đẳng tư thục đã được cấp phép để cung cấp chương trình giảng dạy của một trường cao đẳng công lập liên kết.

Sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ sẽ sớm đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc 3 năm. 

Trong những tuần tới, open work permits (giấy phép lao động mở) sẽ chỉ cấp cho vợ/chồng của du học sinh theo học chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ. Vợ/chồng của sinh viên quốc tế ở các cấp học khác, bao gồm cả chương trình đại học và cao đẳng, sẽ không còn đủ điều kiện.

Tăng chứng minh tài chính 

Từ 01.01.2024, yêu cầu chứng minh chi phí sinh hoạt khi xin giấy phép du học tăng từ CAD$10.000 thành CAD$20.635

Chính sách này sẽ áp dụng cho cả diện miễn chứng minh tài chính SDS.

Lưu ý

Các biện pháp mới sẽ không áp dụng với các trường hợp đang ở Canada và muốn gia hạn giấy phép du học. 

Trong bối cảnh dân số già hóa, Canada phụ thuộc nhiều vào người nhập cư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhưng, lượng nhập cư ồ ạt đã đẩy quốc gia này vào tình trạng khủng hoảng nhà ở và chi phí sinh hoạt. Những biện pháp trên đưa ra nhằm mục đích ngăn chặn việc lợi dụng thị thực du học. Nếu ý định du học Canada của bạn chân chính thì không có gì phải lo lắng cả.

Để tư vấn chi tiết hơn về lộ trình học tập tại Canada, hãy liên hệ Koru Education nhé!

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.