Học Sản xuất Chất liệu ở New Zealand - Koru Education

Vì sao nên học Sản xuất Chất liệu ở New Zealand

Ngành sản xuất hiện đang phát triển ở New Zealand, trong đó mảng chiếm khối lượng lớn nhất là các sản phẩm thực phẩm và sản xuất kim loại và máy móc giúp tạo nên số lượng cơ hội nghề nghiệp lớn nhất cho những quản lý sản xuất của tương lai. Theo báo cáo thị trường lao động New Zealand vào tháng 12 năm 2022, ngành sản xuất của New Zealand đã tuyển dụng hơn 250,000 nhân lực, tăng 4% so với năm ngoái. Mức lương trung bình của ngành dao động trong khoảng 35.91 NZD/giờ.

Trong khi đó, theo Thông tấn xã Việt Nam tháng 12 năm 2022, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu vải quần áo và da để làm giày từ New Zealand.  Bên cạnh đó, New Zealand có nhu cầu lớn với hàng may mặc và giày dép từ New Zealand. Vậy là cả hai thị trường trường đều có chung một nhu cầu đang tăng về sản xuất và chế tạo ra các sản phẩm may mặc mới, bao gồm cả vải vóc và các sản phẩm làm từ chế phẩm chăn nuôi như da cừu hay da bò là thế mạnh của New Zealand.

Máy may, giày da, da giày, Việt Nam, New Zealand

Vậy thì khi theo học các ngành có liên quan đến sản xuất chất liệu và vải vóc ở New Zealand, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong mảng thời trang, may mặc và giày dép mà cả New Zealand và Việt Nam đều có nhu cầu tiêu dùng. Đặc biệt, nghề Kỹ sư Vật liệu còn thuộc danh sách thiếu nhân lực chuyên môn cao dài hạn đủ điều kiện cho lộ trình Làm việc để Định cư.

Các nghề tiềm năng

Các nghề liên quan đến vải vóc và vận hành các máy móc có liên quan đến vải vóc cũng thuộc danh sách những ngành có thể nhập cư diện tay nghề mặc dù thị trường lao động hiện chưa quá thiếu nhân lực ở mảng này. Ở thị trường New Zealand, bạn có thể tham khảo những công việc sau với cả tiềm năng nghề nghiệp và mức lương tốt như sau:

Quản lý Sản xuất

Portrait of asian woman business owner using digital tablet checking amount of stock product inventory on shelf at distribution warehouse factory.logistic business shipping and delivery service

Các Quản lý Sản xuất sẽ tổ chức và điều khiển quy trình sản xuất trong nhà máy. Họ đảm bảo sản phẩm được làm ra đáp ứng tiêu chí kỹ thuật, đúng thời hạn và nằm trong dự trù kinh phí cho phép. Nhu cầu thị trường của ngành đang tăng nên triển vọng nghề nghiệp của nghề cũng rất tốt.

Theo Madison và Michael Page năm 2020, vị trí quản lý sản xuất dưới 5 năm kinh nghiệp thường kiếm được 65-100,000 NZD/năm. Các quản lý với nhiều năm kinh nghiệm hơn có thể kiếm được từ 100-130,000 NZD/năm.

Công nhân máy may hoặc Kỹ thuật viên hàng may mặc

Công nhân máy may khâu quần áo và các loại vải dù, vải bạt và các nội thất bằng vải mềm. Đây là ngành kết hợp cả hai lĩnh vực sản xuất và sáng tạo, có thời gian đào tạo ngắn chỉ dưới 1 năm, tiềm năng tuyển dụng lại cao vì nhu cầu nhân lực đang tăng nhưng thị trường lại thiếu nguồn cung. Mức lương khởi đầu của ngành là từ 23-25 NZD/giờ (theo báo cáo của NZ Fashion Tech and Competenz năm 2017).

Trong khi  đó, kỹ thuật viên hàng may mặc sẽ chọn loại vải và thiết kế may mặc và đảm bảo quần áo đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng. Theo báo cáo của NZ Fashion Tech and Competenz năm 2017, những kỹ thuật viên mới ra trường thường kiếm được khoảng 47-48,000 NZD/năm và tăng dần tới khoảng 70,000 NZD/năm cho những người có kinh nghiệm.

Hai ngành này dù khởi đầu không cao nhưng bạn có thể nhắm tới vị trí Quản lý Sản xuất với mức lương và tiềm năng tuyển dụng vô cùng hấp dẫn hoặc mở công ty riêng về mảng sản xuất vải vóc và chất liệu từ ngành chăn nuôi của New Zealand để xuất đi Việt Nam hoặc ngược lại. Đặc biệt là khi nhu cầu xuất và nhập khẩu các sản phẩm vải vóc, chất liệu và giày dép của cả New Zealand và Việt Nam đều đang tăng.

Mặc dù hiện tại thị trường vẫn còn đang phát triển, những bạn có tư duy khởi nghiệp và khả năng nắm bắt nhu cầu thị trường lớn hoàn toàn có thể tự xây dựng một đế chế xuất-nhập khẩu của riêng mình để đem thời trang Việt Nam đến với thế giới hoặc làm đa dạng thêm những lựa chọn hiện có của thị trường trong nước.

Những trường đối tác có đào tạo ngành

Hiện tại những đối tác của Koru Education ở New Zealand có những lựa chọn sau cho ngành Sản xuất Chất liệu:

Ngành Kỹ thuật Vật liệu và Xử lý của Đại học Waikato

Khi học ngành Vật liệu và Xử lý của Đại học Waikato, bạn sẽ được học cách tạo thêm giá trị cho những vật liệu thô để sản xuất ra những sản phẩm hữu ích mà vẫn giảm thiểu rác thải. Đó có thể là công thức cho các chế độ ăn khác nhau, thực phẩm, gốm chịu nhiệt, các loại hợp kim mới, dược phẩm, bảng cán mỏng, đạm hữu dụng và vật liệu tổng hợp. Tốt nghiệp ngành này có thể cho bạn cơ hội làm việc ở vị trí kỹ thuật viên sinh học, kỹ sư vật liệu tổng hợp, nhà khoa học nghiên cứu vật liệu, kỹ sư quy trình hoặc chuyên viên phát triển sản phẩm.

Ngành Kỹ thuật Hóa Vật liệu của Đại học Auckland

Chuyên ngành Kỹ thuật Hóa Vật liệu của Đại học Auckland sẽ hướng dẫn bạn cách ứng dụng các kiến thức về hóa học, tính chất của vật liệu, quy trình kỹ thuật và năng lượng, và tạo mô hình toán học là nền tảng vững chắc cho rất nhiều ngành nghề. Đại học Auckland cũng là học viện đại học duy nhất của New Zealand cung cấp chuyên ngành kết hợp cả Kỹ thuật Hóa học và Kỹ thuật Vật liệu ở bậc Cử nhân.

Tốt nghiệp ngành này có thể cho bạn cơ hội làm việc ở những vị trí như chuyên viên phân tích, kỹ sư cố vấn, nhà phát triển phần cứng và phần mềm, quản lý dự án, giám sát viên chất lượng, kỹ sư nghiên cứu và thiết kế, và kỹ sư hệ thống.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể học bằng Cử nhân chuyên ngành Thời trang của Đại học Công nghệ Auckland và kết hợp với nhiều khóa học ngắn hạn và các buổi workshop về kiến thức chất liệu, thiết kế chất liệu số, thiết kế thời trang 3D, thiết kế đồ đan móc, đan móc quần áo nguyên mảnh (không dùng đường may), vật liệu điện tử, và vải nỉ đan và máy.

Nếu bạn đang tìm hiểu về việc học ngành Sản xuất Chất liệu ở New Zealand, hãy liên lạc ngay với Koru Education để được tư vấn chi tiết hơn cho năng lực và hoàn cảnh gia đình riêng của bạn nhé!