Tin Tức New Zealand

Thư New Zealand

Trường và Chính Phủ New Zealand đã hỗ trợ gì cho DHS Quốc tế?

Koru Education rất vui khi nhận được lá thư gửi về Việt Nam từ Huỳnh Ngọc Hậu, du học sinh đang theo học chương trình Thạc sỹ tại trường Đại học Victoria tại thủ đô Wellington (New Zealand). Trong thư, Hậu chia sẻ về tình hình Covid-19 tại New Zealand giai đoạn vừa qua cũng như những hỗ trợ từ trường, ký túc xá và chính phủ New Zealand dành cho người dân và du học sinh quốc tế đang học tập tại xứ Kiwi. 

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán hay Virus Covid-19 đã và đang gây ra thiệt hại cho nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, các nước châu Âu và toàn thế giới cả về mặt nhân mạng lẫn kinh tế. New Zealand cũng gặp không ít khó khăn khi đối phó với đại dịch này. Nội dung bài viết chính là chia sẻ và cảm nhận thực tế của một du học sinh sau đại học đã sinh sống tại thủ đô Wellington gần một năm. Bài viết sẽ giới thiệu thông tin về các chính sách hỗ trợ từ chính phủ New Zealand và các tổ chức có liên quan bao gồm trường đại học Victoria và kí túc xá trực thuộc sự quản lý của trường.

Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào những tháng cuối năm 2019 và bùng phát toàn thế giới cho đến tận thời điểm này. Giai đoạn tháng 1 và tháng 2 năm 2020 được xem là giai đoạn đại dịch lây lan rất nhanh. Đây có thể xem là khoảng thời gian người dân ở New Zealand bắt đầu lo ngại về sự bùng phát của dịch bệnh. Thời điểm này, chính phủ New Zealand bắt đầu nâng mức cảnh báo lên mức 1 và 2. Tiếp sau đó, trong hai tuần đầu tiên của tháng 3, khi mức cảnh báo là 3, dấu hiệu về sự lo lắng càng rõ ràng hơn. Bên cạnh việc nâng mức cảnh báo, các tổ chức chính phủ và cơ quan liên quan đến vấn đề y tế đăng tải các biện pháp giữ an toàn y tế như các bước rửa tay đúng cách, các biện pháp tăng sức đề kháng bản thân và quan trọng nhất là các tổ chức y tế mà người dân có thể liên hệ nếu họ gặp các triệu chứng ban đầu. Ở những nơi cộng cộng như trường học và các tòa nhà, những bình nước rửa tay khô được trang bị. Về phía người dân, từ khóa ‘Corona Virus’ được nhắc đến rất nhiều và nó dần trở thành từ khóa chủ đề. Nhà hàng, quán cafe và các khu vui chơi bắt đầu thưa người. Số lượng hàng hóa được mua từ những siêu thị cũng tăng lên rõ rệt đến mức ở một vài siêu thị chỉ còn vài món hàng trên kệ. Khi lên mức báo động 4, các nơi vui chơi giải trí có đông người tụ tập buộc phải đóng cửa, trong đó có nhà hàng nơi mình đang làm (bán thời gian). Mình còn nhờ rất rõ trong phiên chợ tuần ngày chủ nhật trước khi đại dịch được xem là bùng phát, tất cả hàng hóa được mọi người mua nhanh đến mức chỉ trong hơn một giờ đồng hồ. Toàn khu chợ sau đó gần như chẳng còn lại gì.

Thư New Zealand

New Zealand đã đưa ra nhiều biện pháp khoa học và cứng rắn trong việc kiềm chế và từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Sau khi đi chợ về, mình nhận được một email từ ban quản lí kí túc xá nơi mình ở. Nội dung email là các du học sinh ở tất cả các kí túc xá thuộc sự quản lí của Campus Living Village sẽ được chuyển đến Weir House trong vòng 5 tuần cho đến khi nhận được thông báo tiếp theo. Các hóa đơn tiền phòng và chi phí ăn uống sẽ được tài trợ hoàn toàn. Ngược lại, các bạn Kiwi (người New Zealand) nếu có thể về quê thì nên về.

Cần phải nói thêm, thứ nhất mình hiện đang ở Everton Hall, tự nấu ăn, thứ hai tất cả các kí túc xá liên quan đến Campus Living Village đều được dùng chung mạng Internet của trường – điều này có nghĩa là các bạn học sinh trường Victoria không cần tốn chi phí Internet khi ở kí túc xá. Nhìn chung với mình, đây thực sự là sự hỗ trợ rất tốt. Mình không cần phải lo lắng về vấn đề dự trữ đồ ăn hay các hàng hóa nhu yếu phẩm, đặc biệt là giấy vệ sinh vì ở các nước phương Tây, giấy vệ sinh chính là nhu yêu phẩm quan trọng ở đây. Về mặt lí trí là vậy, tuy nhiên, việc phải chuyển nơi ở làm mình có phần xúc động, thậm chí một số bạn học sinh Kiwi ở chung đã khóc khi nghe tin này. Mình hỏi vì sao các bạn ở chung với mình không muốn về nhà thì nhận được câu trả lời khá giống nhau là các bạn ấy xem chính kí túc xá này là nhà và những người ở chung là thành viên trong gia đình. Ở đây, nếu theo cách nghĩ ‘Vietnamese Style’ thì chúng ta có thể khuyên các bạn học sinh Kiwi đưa ra những lí do để không phải rời đi nhưng thực sự, các bạn ấy tin tưởng vào các cơ quan chính phủ. Những hành động nhỏ của các bạn ấy sẽ hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch với quy mô toàn cầu này.

Thư New Zealand

Đã có rất nhiều chính sách và hoạt động của chính phủ và các tổ chức trong việc hỗ trợ người dân và du học sinh quốc tế tại New Zealand trong đại dịch này

Ngoài sự hỗ trợ về nơi ở và các dịch vụ ăn uống, chính phủ New Zealand còn hỗ trợ tài chính cho những người dân đang đi làm ‘hợp pháp’. Như mình đã đề cập bên trên, khi cảnh báo ở mức 4, tất cả các nơi động người tụ tập trong đó có nhà hàng mình đang làm buộc phải đóng cửa. Ngày cuối cùng khi nhà hàng vệ sinh để tạm ngừng họat động, chị quản lí nói chuyện riêng với mình rằng nhà hàng không đủ khả năng trả lương cho tất cả nhân viên và mình vẫn chưa trở thành nhân viên chính thức. Vì thế, trong khoảng thời gian nhà hàng đóng cửa mình sẽ không nhận được lương như luật lao động New Zealand qui định. Mình đành chấp nhận sự việc này vì ít nhất trong thời gian cách ly xã hội mình cũng không tốn chi phí ăn ở. Tuy nhiên, thật bất ngờ, một lần nữa mình gặp may mắn. Chính phủ New Zealand đã sử dụng gói hỗ trợ các doanh nghiệp để trả lương cho người lao động trong thười gian giãn cách xã hội. Và, mặc dù mình chỉ vừa bắt đầu đi làm vào giữa tháng 2, chị chủ đã điền tên mình vào danh sách nhận viên để mình có thể nhận trợ cấp như các nhân viên khác. Ngoài mình ra, còn một vài bạn Kiwi cũng được hỗ trợ như vậy.

Như vậy, trong quá trình ‘Lockdown’, mình hoàn toàn không tốn chi phí mà vẫn được thêm hỗ trợ tài chính. Nói theo phong cách kế toàn là dòng tiền dương và chi phì bằng không. Với mình đây rõ ràng là giai đoạn tuyệt vời “không làm mà cũng có ăn”.

Sau năm tuần cách ly, tình hình dịch bệnh ở thủ đô Wellington nói riêng vẫn chưa thể kiểm soát triệt để. Vì thể mình vẫn ở lại Weir House thêm hai tuần nữa. Lúc này, hỗ trợ tài chính (tên chính thức của chương trình trợ cấp lương “Wage Subsidy”) từ chính phủ New Zealand vẫn còn hiệu lực nhưng về phía kí túc xá, mình sẽ chi trả giá phòng bằng với giá hàng tuần như trước giản cách, còn phần chênh lệch sẽ được hỗ trợ. Tức là mình trả $220 mỗi tuần cho kí túc xá để tiếp tục được ở nơi có giá khoẳng $330 – $350 mỗi tuần. Tuy sự hỗ trợ toàn phần đã kết thúc nhưng đây rõ ràng là một lựa chọn phù hợp.

Cuối cùng, sau 7 tuần cách ly, tình hình dịch bệnh ở New Zealand đã ổn định và mọi hoạt động của xã hội đã phần nào trở lại bình thường. Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế nhất định trong sinh hoạt hằng ngày cũng như các hoạt động của các công ty, cơ quan, và trường học. Điển hình là tại trường Victoria, hình thức học trực tuyến vẫn được áp dụng cho tất cả các khóa học cho đến hết Học kỳ một năm 2020 (tháng 7) và sẽ được cân nhắc có tiếp tục duy trì trong Học kỳ hai hay không. Bên cạnh đó, việc giữ khoảng cách xã hội vẫn tồn tại nhờ vào ý thức bảo vệ bản thân cũng phần nào đó được duy trì.

Thư New Zealand

Victoria University of Wellington – nơi Hậu đang theo học chương trình Master of Global Marketing

Quan trọng nhất là chính sách trợ cấp lương cho người lao động vẫn được duy trì bên cạnh những hỗ trợ tài chính cho những người lao động bị mất việc hoặc bị giảm giờ làm do dịch bệnh nhưng không nhận được trợ cấp lương từ chính phủ.

Mình mong rằng thông qua bài chia sẻ này, các bạn đang có ý định sang New Zealand du học cũng như các bậc phụ huynh học sinh sẽ có thêm dữ liệu để đánh giá và lựa chọn điểm đến phù hợp nhất. Bởi  vì theo mình, đầu tư vào du học chính là đầu tư cho tương lai lâu dài. Cám ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài viết.

Related Articles

Back to top button

Gọi tư vấn ngay

Close