Tăng thời gian làm việc ở Úc cho sinh viên quốc tế - Koru Education

Nước Úc sau đại dịch đang đối mặt với một cơn khủng hoảng nguồn nhân lực trình độ cao trên cả nước và trong nhiều lĩnh vực. Trước những thách thức để đáp ứng nguồn cung nhân lực trình độ cao và phục hồi nguồn thu ngân sách từ mảng giáo dục quốc tế, nước Úc đã tăng thời gian làm thêm cho sinh viên quốc tế và gia hạn Thị thực làm việc Sau tốt nghiệp cho các sinh viên quốc tế tốt nghiệp những ngành đang thiếu nhân lực trình độ cao ở đây.

Cụ thể, các chính sách mới sau đây sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ 01/07/2023:

Thời gian làm thêm bị giới hạn trở lại nhưng tăng hơn so với mức cũ

Làm thêm khi du học Úc

Với chính sách mới, sinh viên có thể làm thêm tối đa 48 tiếng mỗi hai tuần

Cho tới thời điểm hiện tại, sinh viên quốc tế muốn tìm việc làm thêm ở Úc vẫn được tạm thời hưởng chính sách làm thêm không giới hạn trong quá trình học. Chính sách này sẽ hết hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2023, thay vào đó là mức giới hạn 48 tiếng mỗi hai tuần, cao hơn so với giới hạn trước đây là 40 tiếng.

Đây là một nỗ lực của Chính phủ Úc để cân bằng giữa nhu cầu học và làm của các sinh viên quốc tế nhằm đảm bảo họ sẽ thực sự dành đủ thời gian cho mục đích chính của việc du học là học tập, vừa tạo cơ hội cho các sinh viên có thêm kinh nghiệm làm việc ở Úc và hỗ trợ thêm tài chính để trang trải việc học khi cần.

Chính sách làm thêm tối đa 48 giờ mỗi hai tuần (hay 24 giờ mỗi tuần) này sẽ được áp dụng cho cả những sinh viên quốc tế đang học ở Úc và những sinh viên sẽ đến đây theo học kể từ tháng Bảy năm nay.

Tăng thời gian làm việc ở Úc sau tốt nghiệp cho những sinh viên thuộc ngành đang gặp khủng hoảng nhân lực trình độ cao trở đây

Giáo viên là một trong những ngành thuộc danh sách thiếu tay nghề trình độ cao và được gia hạn thời gian thị thực Làm việc sau Tốt nghiệp

Để giảm bớt áp lực khan hiếm nguồn nhân lực trình độ cao của một số ngành, Chính phủ Úc đã công bố chính sách gia hạn Thị thực Làm việc sau Tốt nghiệp của những sinh viên quốc tế đủ điều kiện muốn tìm việc làm ở Úc. Chính sách sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2023.

Sinh viên thuộc những ngành đang thiếu nhân lực trình độ cao sẽ được hưởng mức thời gian làm việc sau tốt nghiệp như sau:

    • Sinh viên tốt nghiệp bằng Cử nhân sẽ được hưởng 4 năm làm việc sau tốt nghiệp
    • Sinh viên tốt nghiệp bằng Thạc sĩ sẽ được hưởng 5 năm làm việc sau tốt nghiệp.

Danh sách những bằng đủ điều kiện để được quyền làm việc từ 4-5 năm rất dài và dàn trải trong nhiều ngành nghề. Vui lòng liên hệ với Koru Education để được tư vấn chi tiết. Trong đó, những lĩnh vực được ưu tiên bao gồm sức khỏe, giảng dạy, kỹ thuật, những ngành nông nghiệp.

Những sinh viên quốc tế thuộc những ngành nằm ngoài danh sách gia hạn sẽ vẫn được hưởng chính sách làm việc sau tốt nghiệp thông thường là 2 năm cho bằng Cử nhân và 3 năm cho bằng Thạc sĩ.

Tất cả những người tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ, bất kể lĩnh vực, sẽ đều được nhận 6 năm làm việc, tăng hơn so với giới hạn 4 năm trước đây.

Khi bình luận về quyền làm việc sau khi tốt nghiệp cho một số bằng cấp này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Jason Clare nói như sau:

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Úc
Jason Clare

“Các công ty đang vô cùng thiếu nhân lực trình độ cao […]. Tình trạng thiếu nhân lực của chúng tôi đang đứng thứ hai ở khối các nước đã phát triển, theo thống kê của OECD. Mọi nơi đều thiếu nhân lực trình độ cao. Chúng tôi dạy và đào tạo nên những nhân lực trình độ cao này. Điều này sẽ có nghĩa là họ có thể ở lại lâu hơn và dùng những kỹ năng mà họ đã học được ở Úc để ghép vào những khoảng thiếu nhân lực trường kỳ mà chúng tôi đang có. Bên cạnh việc đem đến những kỹ năng và bằng cấp mà nước Úc cần, hành động này cũng sẽ khiến nước Úc trở thành một điểm du học hấp dẫn hơn, hỗ trợ sự hồi phục của mảng giáo dục quốc tế và tăng nguồn thu nhập từ việc xuất khẩu nền giáo dục của nước Úc.”

Ravi Lochan Singh, Chủ tịch Hiệp hội Đại diện cho nền Giáo dục Úc ở Ấn Độ (AAERI) chia sẻ với SBS Punjabi:

“Với quyết định này, nước Úc hiện đang đem lại quyền lao động sau tốt nghiệp tốt nhất trong số các nước Canada, Mỹ, Anh và New Zealand. Sinh viên ở các thành phố lớn có thể làm việc lên tới 5 năm sau khi tốt nghiệp.”

Cơ hội đang mở ra cho các sinh viên quốc tế muốn tìm việc làm ở Úc. Không chỉ được học tập các kỹ năng chuyên biệt và những ngành nghề chỉ có ở quốc gia phát triển này, giờ đây các sinh viên quốc tế còn có thêm thời gian để trải nghiệm môi trường làm việc, ứng dụng những kiến thức học được và xây dựng mạng lưới mối quan hệ có giá trị cho những định hướng nghề nghiệp riêng trong tương lai.

Còn chần chừ gì nữa? Hãy liên lạc ngay với Koru Education để được tư vấn những ngành nghề phù hợp nhất cho bạn ở nước Úc. Đặc biệt, ngày 23/04/2023 này sẽ là hạn chót đăng ký chương trình học bổng 100% dành riêng cho các sinh viên Việt Nam xuất sắc của trường Đại học La Trobe danh tiếng của Úc. Bạn hãy nhanh chân để giành lấy cho mình một suất học bổng này nhé!

Nguồn: https://monitor.icef.com/2023/02/australia-new-rules-on-in-study-and-post-study-work-rights-will-take-effect-july-2023/