Cẩm Nang Du Học

PreDeparture – Hành trang trước khi đi du học

Dành riêng cho các bạn chuẩn bị du học New Zealand

Bạn vừa được thông báo có Visa rồi. Mừng quá! Vậy là bao ngày chuẩn bị cho việc du học hầu như đã hoàn tất. Giờ là lúc chuẩn bị cho ngày khởi hành thôi.

Trong bài Pre-departure – Hành trang trước khi đi du học New Zealand, Koru Education sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin hữu ích để bạn có thể tự tin cho ngày trọng đại của mình.

 1. Trước khi bay

a. Vé máy bay: Đây chắc chắn cái điều bạn phải làm ngay lập tức khi vừa nhận Visa. Có rất nhiều hãng bay từ Việt Nam đi New Zealand, trong đó phổ biến nhất là: Air New Zealand, Vietnam Airlines (hợp tác với một số hãng khác), Singapore Airlines, Malaysia Airlines, Quantas, Cathay Airlines, China Southern Airlines. Ngoại trừ Air New Zealand có đường bay thẳng, tất cả các hãng còn lại đều phải quá cảnh ở một nước thứ ba. Hiện Air New Zealand chỉ mở từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm mà thôi.

Tuỳ từng thời điểm, giá vé có thể khác nhau, nhưng nhìn chung giao động từ 700 đến 1,000 USD/chiều. Khi mua vé, các bạn cần chú ý đến lịch trình xem có phù hợp và thuận lợi cho mình không. Ví dụ: thời gian khởi hành và đến nơi; thời gian quá cảnh. Một chú ý quan trọng nữa: nếu bạn muốn Transit ở Úc, bắt buộc bạn phải xin Transit Visa – bất kể bạn ở đó bao lâu.

b. Đồ đạc mang theo: Cái này cũng làm nhiều bạn phải đau đầu đấy. Koru khuyên bạn chỉ nên mang những cái cần thiết nhất, không nên “ôm cả thế giới” đi nhé.

Các hãng bay theo tiêu chuẩn thường cho phép bạn 30 kg hành lý ký gửi cộng 7 kg hành lý xách tay. Koru khuyên bạn nên mang những thứ chủ yếu sau:

 • Quần áo dạng công sở
 • Quần áo thường (Jeans, áo thun, áo lạnh nếu qua dịp mùa đông)
 • Giầy công sở (với nữ không nên mang gót quá cao)
 • Giấy thể thao (thuận lợi cho việc đi học và đi chơi)
 • Dép kẹp
 • Vớ (tất)
 • Đồ dùng cá nhân (tuỳ nam nữ)
 • Dụng cụ vệ sinh cá nhân
 • Vở + viết (mua ở VN sẽ rẻ hơn)
 • Laptop
 • Adapter kiểu New Zealand (Koru chuẩn bị sẵn)

Với những học sinh của Koru Education, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn cho các bạn những giấy tờ quan trọng sau:

 • Letter of Offer
 • Payment receipt
 • Vé máy bay
 • Bản photo passport
 • Bản in quyết định Visa (Visa New Zealand là Visa điện tử)

Nhiều câu hỏi liên quan đến việc có được mang theo đồ ăn vào New Zealand hay không, câu trả lời là “hên xui” ^^. Nghĩa là: có thể được phép hoặc không. New Zealand có thể coi là một trong những quốc gia “gắt gao” nhất thế giới về khoản kiểm tra hải quan. Như vậy, để tránh những phiền hà không đáng có, tốt nhất bạn không nên mang theo đồ ăn theo. Nếu bắt buộc, mì gói hoặc những sản phẩm còn nguyên đóng gói, có thông tin rõ ràng có thể được chấp nhận.

Chú ý: bạn nên mang theo một ít tiền mặt để sử dụng trong quá trình bay, trong đó bao gồm VNĐ, Dollar Mỹ (nếu quá cảnh) và khoảng 1,000 – 2,000 Dollar New Zealand.

2. Chuẩn bị bay và trong lúc bay

Bạn nên căn thời gian để có mặt tại sân bay trước ít nhất 2 tiếng. Những thứ bạn cần đưa cho nhân viên làm thủ tục tại quầy vé bao gồm: Vé máy bay, Passport, bản in quyết định Visa.

Một vấn đề bạn cần chú ý: có thể thứ tự họ tên của bạn trên vé máy bay và Passport không trùng khớp với Visa, do họ và tên người Việt có thứ tự khác với phương Tây. Điều quan trọng bạn cần chỉ cho nhân viên hãng bay số Passport trên các giấy tờ này là một thì sẽ không có vấn đề gì cả.

Khi bạn đã lên máy bay rồi, giờ thì cứ thả mình mà thư giản thôi nhé: nghe nhạc nè, coi phim nè, ăn uống nè ^^

3. Đến nơi

Máy bay chuẩn bị đáp xuống New Zealand rồi. Bạn chắc hẳn sẽ hồi hộp không biết New Zealand trông sẽ như thế nào đây? Trước hết, hãy  kiểm tra lại kỹ đồ đạc tư trang để tránh bỏ quên gì. Sau đó, bạn nên hỏi tiếp viên tờ “Arrival Passenger Card”. Đây là phiếu thông tin bạn cần điền khi nhập cảnh vào New Zealand. Nếu bạn quên, trước quầy “Customs Check-in” cũng có, nhưng để tránh bất tiện, bạn nên điền trên máy bay. Bạn hãy điền mọi thông tin một cách đầy đủ và trung thực nhất vào tờ phiếu này. Thậm trí, bạn mang giầy dép cũ hay mới cũng được hỏi ^^.

Tại quầy Check-in, hãy nở một nụ cười thật tươi với nhân viên hải quan, đại loại như “Good morning madam” hoặc “Kia Ora” trong tiếng bản xứ Maori. Nếu họ có hỏi bất cứ điều gì, hãy cứ vui vẻ và trả lời họ.

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục hải quan và lấy đồ đạc, bạn sẽ ra tới Arrival Hall bên ngoài. Tại đây, nếu bạn đã đặt trước dịch vụ đón sân bay, bạn sẽ nhìn thấy người cầm bảng ghi tên mình. Thông thường các bạn họ Cấp 3 hoặc Cử nhân sẽ được trường đón. Chắc chắn Koru đã chuẩn bị những điều này trước ngày bạn bay rồi.

Vậy là, bạn đã đặt chân tới New Zealand và bắt đầu cuộc hành trình du học của mình. Koru Education sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình này. Bạn đừng lo lắng gì nhé.

Chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn !

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

Gọi tư vấn ngay

Close