Cẩm Nang Du Học

Phỏng Vấn Visa New Zealand – Những Điều Chú Ý!

Phải khẳng định luôn là xin Visa New Zealand để du học không thường xuyên bị phỏng vấn. Cơ quan Di trú New Zealand (Immigration New Zealand – INZ) về cơ bản xét Visa dựa trên những giấy tờ đã được nộp trước đó (Koru Education thay mặt bạn nộp hồ sơ online trên hệ thống của INZ) . Việc phỏng vấn chỉ xảy ra đối với những trường hợp đặc biệt, ví dụ: chuyển ngành nghề đột ngột (đang học ngành A ở Việt Nam, giờ đi du học New Zealand lại chọn ngành B khác xa với ngành A), tài chính (các giấy tờ chưa rõ ràng, chưa thuyết phục), hồ sơ đến từ những vùng miền “bị chú ý”: Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh…- nơi từng có người trước đây làm hồ sơ giả.

Trước hết, bạn cần nắm rõ điều này: Phỏng vấn diễn ra qua điện thoại, bằng tiếng Anh, INZ có thể gọi bất kỳ lúc nào (nhưng thường trong khung 8h sáng đến 19h).

Dù việc phỏng vấn rất ít xảy ra, tuy nhiên với tư cách là công ty đại diện cho học sinh, Koru Education vẫn hướng dẫn học sinh những thông tin cần thiết nhất, để “lỡ chẳng may” gặp phải sẽ dễ dàng giải quyết.

Dưới đây là 10 câu hỏi thường gặp cũng như cách trả lời phù hợp nhất chúng tôi đã chuẩn bị cho học sinh của mình:

1. What are you studying/doing in Vietnam? – Bạn đang học/làm gì ở Việt Nam? Với câu hỏi này, họ muốn biết rõ hơn “Background” của bạn về học vấn và kinh nghiệm làm việc (nếu có). Hãy kể ra cho họ bạn đã/đang học gì, bao giờ tốt nghiệp, hoặc bạn đang làm gì.

2. Why do you choose to study abroad and Why New Zealand? – Tại sao bạn chọn đi du học và chọn New Zealand? Họ muốn kiểm tra lại kế hoạch của bạn về việc du học và lý do chọn New Zealand. Với câu hỏi này, bạn cần cho họ thấy những lợi ích mình mong muốn khi quyết định đi du học (thay vì học trong nước) và những thuận lợi bạn hi vọng nhận được khi đến New Zealand du học (một quốc gia nói tiếng Anh phát triển, nền giáo dục tiến tiến, đất nước an toàn…)

3. Which institution (University/Institute/School) are you going to study at? What is your choosen program/course? – Bạn học trường nào? Chuyên ngành gì? Đây là câu hỏi đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng, bạn chắc chắn phải nằm lòng.

4. Where is your campus? – (Học xá) Trường bạn nằm ở đâu? Chắc chắn bạn phải nhớ địa chỉ trường mình. Thật khó có thể chấp nhận nếu một người đi du học lại không nhớ/không biết trường mình nằm ở đâu (đường nào, thành phố nào), phải không bạn?

5. Why do you choose this institution? Why do choose this program? – Tại sao bạn chọn trường này? Tại sao bạn chọn ngành này? Đây là câu hỏi quan trọng, đòi hỏi bạn phải hiểu về lý do mình chọn trường và ngành. Bạn cần nêu một vài điểm quan trọng về trường và ngành đó: ranking tốt, giáo viên giỏi, có nhiều hỗ trợ sinh viên trong và sau khi học, có bạn bè giới thiệu, ngành học đó rất thú vị, thực tiễn…. Có nhiều chương trình ở nhiều trường có kỳ thực tập (có thể được trả lương), bạn cần đề cập đến điều này để chứng tỏ sự hiểu biết của mình về khoá học mình chọn.

6. Can you name some of the subjects of your course? – Bạn có thể kể tên một vài môn học chứ? Câu hỏi nằm nhằm mục đích kiểm tra sâu hơn về việc lựa chọn ngành nghề của bạn. Bạn cần kể ra ít nhất tên của 4-5 môn học, thậm trí giải thích thêm về sự hiểu biết của mình về những môn học này. Trên website của trường chắc chắn nói chi tiết về điều này.

7. How long is your course? – Chương trình học của bạn bao lâu? Khi đã quyết định chọn chương trình mà sẽ học, cụ thể hơn khi nhận Letter of Offer từ trường, chắc chắn bạn sẽ biết thời gian học là bao lâu (1 năm, 2 năm, 3 năm?). Điều quan trọng nữa là bạn cần chính xác về mốc thời gian: ngày/tháng/năm bắt đầu và kết thúc của khoá học.

8. How much does your tuition fee per year cost? – Học phí một năm khoá học của bạn là bao nhiêu? Trong Letter of Offer đã ghi số tiền học phí, bạn buộc phải nhớ chính xác con số này. Ngoài ra, Letter of Offer cũng liệt kê một số chi phí khác không quan trọng và không bắt buộc phải ghi nhớ, bao gồm: Insurance (bao hiểm), Material study fee (phí tài liệu học tập)…

9. How much is your living cost? – Sinh hoạt phí (một năm) của bạn là bao nhiêu? Bạn hãy nói ngay con số rất dễ nhớ: 15,000 NZD. Theo cách tính mang tính tượng trưng của INZ, bạn cần chuẩn bị số tiền tối thiểu 15,000 NZD (tương đương 240 triệu VNĐ, tỉ giá 1 NZD = 16,000 VND) để đảm bảo cho việc ăn ở, tiêu sài…ở New Zealand trong vòng một năm. Dĩ nhiên, thực tế mình vẫn nên chuẩn bị số tiền lớn hơn để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình học tập nơi xứ người.

10. Who is your financial sponsor? What do they do? – Ai là người bảo trợ tài chính cho bạn? Họ làm gì? Câu hỏi này tiếp tục liên quan đến vấn đề tài chính. Chắc chắn trước khi tiến hành hồ sơ du học, Koru Education đã làm việc với bạn để xem xét các khía cạnh trong việc chứng mình tài chính khi xin Visa. Người bảo trợ tài chính cho mình đương nhiên phải là cha & mẹ bạn. Bạn cần kể cho họ biết cha mẹ mình có những tài chính gì (như những gì thể hiện trên giấy tờ mình đã gửi trong bộ hồ sơ xin Visa online). Tuyệt đối không nói những gì không phải là sự thật.

Ngoài 10 câu hỏi ở trên, bạn cũng hết sức lưu ý với 2 câu hỏi nữa mà INZ có thể hỏi: Do you want to work during your study period?- Bạn có muốn làm việc trong quá trình học hay không? : Will you stay in New Zealand after graduation? – Bạn sẽ ở lại New Zealand sau khi tốt nghiệp chứ? Đây được coi là những câu hỏi mang tính “gài bẫy”, bạn cần tỉnh táo. Họ muốn thử lòng xem bạn đi du học thật hay chỉ muốn qua để làm thêm và ở lại. Đành rằng ai đi du học cũng mong muốn điều đó, nhưng không phải vì thế mà bạn bị xa đà vào mục đích khác. Dù gì đi nữa, hãy nhớ du học là cần phải học trước đã. Trong trường hợp bị hỏi như vậy, bạn hãy trả lời: I know a bit about that all, however, at this stage I just try my best to focus on my study. It’s always my priority. – Tôi biết đôi chút về những điều này (được làm thêm trong quá trình học, được ở lại đến 3 năm sau khi tốt nghiệp), tuy nhiên, lúc này tôi chỉ muốn cố gắng hết sức tập trong vào việc học. Đó luôn là ưu tiên của tôi. 

Tóm lại, bạn đừng quá căng thẳng về việc có bị phỏng vấn hay không. Ngay cả khi bị gọi điện, hãy bình tĩnh và thả lỏng người ra, ráng lắng nghe kỹ các câu hỏi và trả lời rõ ràng, súc tích. Thậm trí, nếu bạn nhận đựọc cuôc gọi từ INZ mà đang phải chạy xe ngoài đường, và vì văn phòng xét hồ sơ Student Visa ở Mumbai – Ấn Độ, nên người xét có thể là người Ấn, tiếng Anh khó nghe, bạn có thể yêu cầu họ gọi lại cho mình vào một thời điểm thuận lợi (dĩ nhiên cũng phải phù hợp cho họ trong giờ hành chính – Ấn độ đi sau Việt Nam 2 giờ).

Hi vọng bạn sẽ không bị phỏng vấn, và Visa của bạn sẽ được cấp rất nhanh.

 

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

Gọi tư vấn ngay

Close