Tin Tức New Zealand

New Zealand Chính Thức Cấm Sử Dụng Súng

Ngày 10/04/2019, Thủ tướng Jacinda Ardern phát đi thông báo quốc hội New Zealand đã chính thức thông qua đạo luật cấm sử dụng các loại súng bán tự động trên toàn lãnh thổ đảo quốc Kiwi.

Theo đó, các loại vũ khí bán tự động sẽ được New Zealand liệt vào danh sách cấm. Bất kể cá nhân, tổ chức nào có hành vi sử dụng hoặc lưu trữ sẽ được coi cho là phạm pháp và bị xử lý theo luật định.

Sau cuộc bỏ phiếu kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, Thủ tướng Jacinda Ardern phát biểu bà rất vui mừng vì quốc hội đã đồng lòng cùng bà cũng như người dân New Zealand:

“Từ lâu, luật pháp New Zealand đã từng rất lỏng lẻo, thiếu tính kiểm soát đối với các loại vũ khí hạng nặng có tính hủy diệt cao. Hôm nay, điều bất thường đó đã không còn nữa Bản thân tôi không hiểu nổi làm thế nào mà những loại vũ khí có khả năng hủy diệt cực lớn lại có thể được bày bán hợp pháp ở đất nước ta. Tôi thực sự không thể hiểu được. Sau vụ xả súng ở Christchurch, tôi đã đến thăm các nạn nhân trong bệnh viện, tôi đã chứng kiến hàng loạt phát đạn in hằn trên cơ thể họ. Những người may mắn sống sót sau vụ xả súng sẽ phải chịu dị tật suốt đời không cả về thể xác lẫn tinh thần. Thật lòng mà nói, bản thân tôi đã không dám, không thể nào đối mặt với gia đình các nạn nhân thiệt mạng và nói với họ rằng chính hệ thống pháp luật của quốc đã cho phép những vũ khí giết người hàng loạt này xuất hiện tràn lan và giết chết thân nhân của họ.”

Như vậy, sau vụ khủng bố lịch sử tang thương xảy ra ở Christchurch ngày 15/03/2019 do một tay súng người Australia cầm đầu, chính phủ và quốc hội New Zealand đã cho thấy những bước đi dứt khoát đáng biểu dương trong việc ngăn chặn những sự vụ đáng tiếc có thể xảy ra sau này.

 

Related Articles

Back to top button

Gọi tư vấn ngay

Close