Cẩm Nang Du Học

Mở Tài Khoản Ngân Hàng ở New Zealand

"Tip" hữu ích cho du học sinh Việt Nam

Khi rời Việt Nam sang New Zealand sinh sống và du học, bạn cần trang bị cho mình một số thay đổi để thích ứng với môi trường mới. Một trong những điều đó là “cashless payment” (thanh toán không tiền mặt). Do vậy, việc làm quan trọng đầu tiên của du học sinh khi đặt chân đến xứ Kiwi là mở tài khoản ngân hàng.

Trong bài viết này, Koru Education xin được chia sẻ những thông tin cơ bản để bạn tham khảo.

  1. Tại sao phải mở tài khoản ngân hàng?

Như đã nói, New Zealand là quốc gia rất ít sử dụng tiền mặt trong các giao dịch thanh toán. Người dân Kiwi thường sử dụng tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng (Credit card hoặc Debit card) để trả cho những hoá đơn mua sắm của mình. Bất kể bạn vô siêu thị lớn hay chỉ tạt ngang qua một tiệm cafe nhỏ xinh bên đường, thanh toán qua tài khoản ngân hàng hoặc thẻ chính là phương thức được chấp nhận phổ biến nhất.

Mở Tài Khoản Ngân Hàng ở New Zealand

(Khi du học New Zealand, bạn cần làm quen với việc giao dịch không tiền mặt)

  • Khi có tài khoản ngân hàng, gia đình có thể gửi tiền cho bạn từ Việt Nam qua.
  • Khi đi làm và được trả lương, công ty hay chủ lao động sẽ chuyển khoản cho bạn thay vì trả tiền mặt. Việc trả qua ngân hàng giúp minh bạch thu chi của bạn cũng như tránh việc chủ lao động trả lương thấp hơn mức quy định của chính phủ (tối thiểu 17.70 NZD/giờ trước thuế).
  • Có tài khoản ngân hàng đồng nghĩa bạn sẽ có thẻ ngân hàng, giúp bạn thay vì phải cầm chiếc bóp/ví dầy cộp rất nhiều tiền mặt, giờ đây chỉ cần 1 cái thẻ là có thể “quẹt” cho mọi thanh toán của mình (dĩ nhiên trong tài khoản phải có tiền nhé 🙂 )

2. Nên mở tài khoản ngân hàng nào?

New Zealand có nhiều ngân hàng cho bạn lựa chọn, tuy nhiên phổ biến nhất với du học sinh là 2 ngân hàng: ANZ và ASB. Hai ngân hàng lớn này có mặt ở hầu hết các thành phố và nhiều phòng giao dịch.

Mở Tài Khoản Ngân Hàng ở New Zealand

(ANZ và nhiều ngân hàng khác ở New Zealand để bạn lựa chọn, tất cả đều an toàn và thuận tiện)

3. Thủ tục mở?

  • Đặt lịch hẹn trước với ngân hàng (qua điện thoại hoặc trực tiếp tại chi nhánh ngân hàng)
  • Đến ngày giờ hẹn (nên đến trước 10 phút) mang theo: Passport, E-visa, giấy xác nhận nơi ở (thông qua thư xác nhận của chủ nhà hoặc hoá đơn tiền điện/internet đứng tên mình)
  • Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn điền các đơn và làm thủ tục

4. Thời gian? 

3-7 ngày làm việc bạn sẽ nhận được thẻ và thông báo tài khoản ngân hàng của mình.

Chúc bạn mọi việc sẽ suôn sẻ tại New Zealand nhé!

Related Articles

Back to top button

Gọi tư vấn ngay

Close