biên giới New Zealand - kế hoạch mở biên giới - Koru Education
Jacinda Ardern New Zealand Priime Minister

Ngày 12 tháng 8, Thủ tướng Jacinda Ardern đã công bố kế hoạch mở cửa lại biên giới New Zealand vào năm 2022 trong khi vẫn duy trì chiến lược ngăn ngừa COVID-19.

Chính phủ sẽ thực hiện một hệ thống đánh giá dựa trên tỷ lệ nguy cơ cho khách du lịch vào New Zealand từ đầu năm 2022, sau khi tất cả công dân New Zealand đã được tiêm chủng.

Tùy thuộc vào quốc gia khởi hành hoặc quá cảnh cũng như tình trạng tiêm chủng, khách du lịch sẽ thuộc một trong ba nhóm sau:

  • Nguy cao: du khách đến từ các quốc gia có nguy cơ cao sẽ phải cách ly trong một cơ sở được quản lý trong 14 ngày. Điều này cũng sẽ áp dụng cho những khách du lịch chưa được tiêm phòng, bất kể họ đến từ đâu.
  • Nguy cơ trung bình: khách du lịch đã được tiêm phòng từ các quốc gia có nguy cơ trung bình sẽ cần phải cách ly trong một thời gian ngắn hơn hoặc được phép tự cách ly.
  • Nguy thấp: những du khách đã được tiêm phòng từ các quốc gia có nguy cơ thấp sẽ không phải cách ly khi nhập cảnh.

Mục tiêu cuối cùng là miễn cách ly cho tất cả những khách du lịch đã được tiêm chủng.

Chính sách đối với sinh viên quốc tế thì sao?

Vẫn chưa có thông báo cụ thể nào về sinh viên quốc tế. Có thể giả định rằng chính sách do Thủ tướng công bố chi tiết ở trên cũng sẽ được áp dụng cho đối tượng sinh viên quốc tế.

Từ các thông báo trước đó có thể dự đoán rằng việc mở lại biên giới của New Zealand cho sinh viên quốc tế sẽ diễn ra theo từng giai đoạn trong suốt năm 2022, ưu tiên những sinh viên đang theo học trước.

Đối với những sinh viên mới, khả năng cao là sẽ được nhập học ở trường từ học kỳ hai năm sau (tháng 7/2022).

Lời khuyên của chúng tôi

Mặc dù thông báo của Thủ tướng không cung cấp nhiều thông tin chắc chắn liên quan đến khung thời gian cụ thể mở cửa trở lại, nhưng không thể phủ nhận đó là một bước tiến gần hơn và là một dấu hiệu đáng khích lệ.

Nếu có ý định du học New Zealand vào năm sau, bạn nên bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ. Nếu khóa học bạn mong muốn học cung cấp chương trình đào tạo trực tuyến, đừng ngần ngại đăng ký – điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, và bạn có thể tiếp tục việc học trực tiếp ở trường khi biên giới được mở lại và bạn có thể bay đến New Zealand.

Cũng cần lưu ý quá trình xét duyệt Visa du học mất nhiều thời gian và dự kiến sự chậm trễ sẽ còn kéo dài hơn khi Cơ quan Di trú New Zealand (INZ) tiến hành xử lý hồ sơ đăng ký sau một thời gian dài bị gián đoạn. Do đó, bạn nên chuẩn bị trước hồ sơ của mình mà không nên chờ đợi các thông báo chính thức.

Cuối cùng, hãy tiêm chủng vaccine covid-19 khi bạn có cơ hội. Điều này sẽ giúp bạn đi lại và nhập cảnh vào New Zealand dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc cần bất kì hỗ trợ nào trong việc lên kế hoạch du học, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại Koru Education.