Cẩm Nang Du Học

Du Học Trung Học New Zealand

Hệ Trung học ở New Zealand là 13 năm, trong khi ở Việt Nam là 12 năm. Cách đào tạo của hai hệ giáo dục cũng rất khác nhau: trong khi New Zealand hướng đến sự phát triển toàn diện và đảm bảo cho học sinh biết tối ưu hóa bản thân mình, biết mình giỏi cái gì và thích cái gì thì nền giáo dục của chúng ta dường như vẫn còn loay hoay giải bài toán mang tính hệ thống: mô hình giáo dục như nào là chuẩn mực và hiệu quả.

Ở New Zealand, lớp 11, 12 và 13 chính là ba năm bản lề quan trọng, tương ứng với từng NCEA (National Certificate of Education Achievement – Chứng nhận Giáo dục Quốc gia, hiểu nôm na mỗi năm các em sẽ thi và nhận được một chứng nhận tương ứng NCEA 1-2 và 3). Trong ba năm cuối cấp này, học sinh ở New Zealand bắt đầu được học những môn chuyên ngành và được nhà trường định hướng, tư vấn để các em trả lời cho bản thân mình câu hỏi: mình sẽ học ngành gì và trường đại học nào sau khi tốt nghiệp hệ trung học.

Do vậy, có thể nói hầu hết học sinh tại New Zealand đều được chuẩn bị rất kỹ cho con đường học tập của mình trong tương lai. Ngay từ nhỏ các em đã được khuyến khích thể hiện mình, chứng tỏ mình và quyết tâm theo đuổi những gì mình đam mê. Cha mẹ là người khuyến khích và tạo cơ hội cho con trẻ phát triển bản thân, tuyệt đối không ép buộc con cái đi theo một ngành/trường học mà mình thích. Nhà trường cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh, đồng thời đưa ra lời khuyên dựa trên nguyện vọng của học sinh.

Các trường có bộ phận hướng nghiệp riêng, là nơi sẽ làm việc mật thiết với từng em trong việc hướng nghiệp. Bên cạnh đó, trường cũng tổ chức nhiều buổi nói chuyện, hội thảo giữa các trường đại học/học viện khắp cả nước với học sinh của trường. Tất cả những hoạt động này nhằm đảm bảo cho các em hiểu thật rõ mình cần chuẩn bị gì cho cánh cửa tiếp theo sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Ngoài Đại học và Học viện, tại New Zealand còn có rất nhiều trường Cao Đẳng Nghề. Vì giáo dục hướng đến tính thực dụng và đặc biệt không bị ảnh hưởng bởi tư duy bằng cấp, nên trong giai đoạn lớp 11,12 hoặc 13, học sinh có thể dừng lại bất kỳ năm nào để lấy chứng nhận NCEA rồi đi học nghề. Đó có thể là về: Công nghệ Thông tin, Nấu ăn, Du lịch – Khách sạn, Thẩm mỹ, Thiết kế, Quay phim…..

Bằng bất kỳ con đường nào, nhiệm vụ tối ưu của giáo dục tại New Zealand là phải làm sao trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng tối ưu nhất, giúp học có thể học cao hơn hay ra đi làm một cách hiệu quả.

New Zealand được xếp hạng là quốc gia “chuẩn bị tốt nhất tương lai cho người học” (http://perspectives.eiu.com/talent-education/new-zealand-leads-world-providing-future-skills-education-its-youth-according-new-eiu-index )

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

Gọi tư vấn ngay

Close