Cẩm Nang Du Học

Chọn Ngành, Chọn Trường Như Thế Nào?

Một quy tắc tối quan trọng khi chúng tôi tư vấn cho khách hàng, đó là: Bạn THÍCH học gì & bạn GIỎI cái gì?

Để giáo dục phát huy tối đa giá trị của nó cho người học, bản thân người học phải xác định rõ về NHU CẦU và KHẢ NĂNG của chính bản thân mình.

Khi tiếp xúc với nhiều học sinh Việt Nam, chúng tôi nhận thấy một điều: các em không thể trả lời 2 câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng ở trên. Điều này rất nguy hiểm bởi nó dẫn đến tình trạng học sinh không biết chọn ngành nghề/trường nào phù hợp cho mình, còn cha mẹ đôi khi lại là người quyết định bằng cách ép con học theo cái cha mẹ muốn hoặc bạn bè, hàng xóm chọn. Hậu quả của nó là: học sinh học mà không thấy thú vị, không muốn học. Tệ hơn là cố gắng học nhưng mãi mà không tiến bộ, ra trường không thể làm được việc.

Lý do thì nhiều nhưng nổi lên là 3 điểm:

– Một: bản thân học sinh/sinh viên chưa được đào tạo để tự bản thân mình ý thức điều đó.
– Hai: hệ thống giáo dục (ở tất cả các hệ) không trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho người học.
– Ba: cha mẹ nhiều khi bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài nên đưa ra những quyết định có tính áp đặt lên con cái trong việc các con chọn học ngành nghề nào, trường nào, ở đâu.

Nhìn sang giáo dục New Zealand và hệ thông giáo dục xứ Kiwi, Koru Education nhận thấy chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều điều, trong đó có hải điểm trọng tâm:

Đầu tiên: giáo dục của nhà trường và gia đình luôn hướng đến sự phát triển tự nhiên cho con trẻ và luôn luôn nỗ lực thúc đẩy sự phát triển ấy.

Thứ hai: Sớm định hướng để học sinh có đủ điều kiện và thời gian hoạch định cho tương lai của mình. Từ lớp 11,12 tới 13 (thuộc 3 năm cuối của PTTH) tương đương với NCEA 1,2 và 3, học sinh sẽ được làm quen với việc: xác định cái mình sẽ học ở Học viện- Đại học sau khi tốt nghiệp PTTH, CHỨ KHÔNG PHẢI đợi đến lớp 12 mới tính như ở Việt Nam ta.

Mội trường ở New Zealand đều có bộ phận Hỗ trợ học sinh – nơi làm việc với các em để mang lại những thông tin và lời khuyên hữu ích về việc chọn ngành nghề, trường học sau này.

Không phải ngẫu nhiên New Zealand được xếp hạng số 1 Thế giới là quốc gia chuẩn bị tốt nhất tương lai của người học.

Xin vui lòng liên hệ với Koru Education để được tư vấn thêm.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close