Cẩm Nang Du Học

Du Học New Zealand Cần Bao Nhiêu Tiền

Du học là quyết định quan trọng và có ý nghĩa to lớn với bản thân học sinh/sinh viên cũng như các bậc phụ huynh, trong đó chi phí có lẽ là yếu tố hàng đầu. Bài viết dưới đây là những thông tin tổng hợp Koru Education mong muốn giới thiệu để các bạn có những hình dung rõ hơn về vấn đề này.

Chi phí ở đây được ước tính dựa trên New Zealand Dollar (NZD), quy đổi 1 NZD = 16,000 VND (08/2018)

1. Học phí:

 • Trung học: 13,000 – 16,000 NZD/năm (tương đương 208 triệu – 256 triệu VND) – nếu học ở trường công; trường tư sẽ mắc gần gấp đôi (khoảng 29,000 NZD/năm)
 • Cao đẳng: từ 18,000 NZD/năm (tương đương 288 triệu VND)
 • Học viện: từ 23,000 NZD/năm (tương đương 368 triệu VND)
 • Đại học: từ 28,000 NZD/năm đến 32,000 NZD/năm (tương đương 448 triệu đến 512 triệu VNĐ).

2. Ăn ở:

 • Có nhiều sự lựa chọn về nhà ở và việc ăn uống cho học sinh/sinh viên ở New Zealand. Với những học sinh dưới 18 tuổi, các bạn cần ở Homestay (nhà người bản địa). Luật của New Zealand rất nghiêm khắc trong việc tìm Host (chủ nhà) cho học sinh. Theo đó, họ phải đáp ứng các yêu cầu gắt gao về lý lịch, diện tích phòng ở, không gian xung quanh nhà, vấn đề vệ sinh…Mỗi năm một lần, nhà trường sẽ đến tận nơi để kiểm tra xem chủ nhà có đáp ứng những yêu cầu này hay không.
 • Nếu trên 18 tuổi, bạn có nhiều lựa chọn khác, như: KTX của trường, ở căn hộ cùng với bạn bè hay ở riêng. Các loại hình này đều có khu bếp riêng dành cho những ai muốn nấu nướng cho riêng mình.
 • Dù ăn ở bất kỳ theo hình thức nào, chúng tôi khuyên bạn nên dành ra một khoản tiền 15,000 NZD/năm (tương đương 240 triệu VNĐ) là mức khá an toàn để đáp ứng nhu cầu về ăn ở của bạn.
 • Trước khi học sinh đặt chân đến New Zealand, Koru Education đã hỗ trợ bạn hoàn thành mọi công việc liên quan đến chuyện nhà ở, để đảm bảo bạn có thể “an cư” nơi xứ người.

3. Bảo hiểm:

 • Bảo hiểm là bắt buộc đối với mọi du học sinh quốc tế học tập tại New Zealand, trung bình từ 550 NZD/năm (tương đương gần 9 triệu VND).
 • Bảo hiểm này sẽ “cover” mọi vấn đề liên quan đến sức khoẻ của bạn trong suốt quá trình bạn học tập tại New Zealand: như bệnh tật, tai nạn….
 • Koru Education sẽ làm việc với trường để mua bảo hiểm cho bạn, đảm bảo bạn được bảo vệ tốt nhất tại New Zealand.

4. Chi phí khác: 

Koru Education là đại diện chính thức của các trường nên không thu phí dịch vụ của khách hàng. Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ Visa  New Zealand cũng như chuẩn bị nhập học, bạn cần chuẩn bị một số loại chi phí sau đây:

 • Lệ phí xin visa: NZ $295 (VND 4,720,000) – phí này sẽ được trả trực tiếp từ thẻ tín dụng (Credit Card) ngay khi nộp hồ sơ visa online trên hệ thống của cơ quan di trú New Zealand (INZ).
 • Lệ phí hành chính nộp cho cơ quan tiếp nhận Passport của bộ di trú NZ ở Việt Nam (94-96 Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM): VND 512,000/hồ sơ. Cơ quan này sẽ yêu cầu bạn gửi Passport tới cho họ để xác nhận chứng thực, đồng thời họ sẽ gửi lại theo địa chỉ bạn chỉ định.
 • Vé máy bay: có nhiều hãng máy bay từ Việt Nam. Hãng duy nhất có đường bay thẳng Sài Gòn – Auckland là Air New Zealand, nhưng chỉ bay trong vài ba tháng trong năm (thời kỳ cao điểm từ tháng 12 đến tháng 3). Các hãng còn lại đều quá cảnh ở nước thứ 3, ví dụ: Vietnam Airlines (qua Úc), Singapore Airlines (qua Singapore), Thai Airway (qua Bangkok), Cathay Airlines (qua Hongkong), Eva Airlines (qua Đài Bắc)…. Vé tuỳ hãng và thời điểm sẽ giao động từ $700 – 1,100/chiều.

5. Mua sắm ở New Zealand:

 • Người Kiwi (cách gọi thân mật chỉ người dân New Zealand) chi tiêu khoa học và hợp lý, do đó du học sinh Việt Nam qua đây cũng phần nào học được đức tính này.
 • Dù bạn học ở những thành phố lớn hay chỉ là thị trận nhỏ thì việc mua sắm cũng thuận tiện cho bạn. New Zealand là nước có diện tích chỉ bằng 2/3 Việt Nam trong khi dân số bằng 1/20, có thể hiểu ra đường hay vào siêu thị hiếm khi xảy ra tình trạng đông đúc quá mức. Các trung tâm mua sắm phổ biến ở đây: The Warehouse, Harvey Norman, JB Hifi…
 • Ở New Zealand cũng có nhiều cửa hàng bán đồ đã qua sử dụng và giảm giá, dù hàng còn mới nhưng do không còn như cầu nên chủ nhân sẽ bán lại với mức giá có khi chỉ còn một nửa hoặc 1/3, ví dụ: Salvation, Op Shop, Hospice, Army…
 • Ngoài ra, những chợ cuối tuần có thể là một điểm đến thú vị cho du học sinh Việt Nam. Như tên gọi, những buổi chợ này thường được tổ chức vào dịp cuối tuần, người Kiwi sẽ mang những món đồ mới hoặc cũ ra và bán với giá rất vừa phải. Khung cảnh cực kỳ thú vị và nhớ mãi nếu bạn may mắn tham gia một lần trong đời.
 • Trademe – trang web nổi tiếng nhất ở New Zealand là nơi đăng mua và bán các loại hàng hoá sản phẩm. Là sinh viên đương nhiên các bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin ở đây nếu có nhu cầu.
 • Có nhiều mặt hàng ở New Zealand sẽ mắc hơn Việt Nam, ví như: quần áo, thuốc men… nhưng cũng có rất nhiều thứ rẻ hơn, đặc biệt các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng chất lượng về vệ sinh ANTP của những sản phầm ăn uống này.
 • Giá của một số nhu yếu phẩm: gà NZ $5/con; trứng gà $7/vỉ (30 quả); sữa: $2/lit; Fast food: $10/phần (gà rán, burger đã bao gồm nước ngọt), phở: $11/tô .

Tóm lại, du học New Zealand không hề rẻ, nhưng so với nhiều quốc gia phát triển khác, việc du học tại xứ sở Kiwi xinh đẹp có thể được coi là tiết kiệm hơn. Cùng với giá trị bằng cấp (quốc tế công nhận), sống trong  môi trường an toàn, trong lành, được đi làm thêm trong quá trình học tập (20giờ/tuần) và ở lại ít nhất 3 năm sau khi tốt nghiệp đại học, đặc biệt với những bậc học Thạc sỹ và Tiến sỹ có thể mang theo gia đình (vợ/chồng được đi làm, con học miễn phí đến hết lớp 13), du học New Zealand đang trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

Gọi tư vấn ngay

Close