Tin Tức New Zealand

Bảng Xếp Hạng Quốc Gia Yên Bình Nhất Thế Giới

Năm 2019

Vừa qua, Viện Kinh tế & Hoà bình (Institute for Economics & Peace – IEP) đã công bố danh sách thứ tự các quốc gia yên bình nhất Thế giới năm 2019 – Global Peace Index (GPI).

Theo đó, vị trí dẫn đầu thuộc về Iceland tiếp theo là New Zealand và Bồ Đào Nha. Như vậy, đây là năm thứ 2 liên tiếp New Zealand có mặt trong Top 3 nước có chỉ số bình yên cao nhất Thế giới.

Bảng Xếp Hạng Quốc Gia Yên Bình Nhất Thế Giới

(New Zealand tiếp tục nằm trong nhóm có mức độ yên bình hàng đầu Thế giới)

Xếp hạng nhóm 10 nước dẫn đầu gồm có:

 1. Iceland
 2. New Zealand
 3. Bồ Đào Nha
 4. Áo
 5. Đan Mạch
 6. Canada
 7. Singapore
 8. Slovenia
 9. Nhật Bản
 10. Séc

Ở chiều ngược lại, 10 quốc gia bất ổn nhất bao gồm:

 1. Afghanistan
 2. Syria
 3. CH Nam Sudan
 4. Yemen
 5. Iraq
 6. Somalia
 7. CH Trung Phi
 8. Lybia
 9. CH Congo
 10. Nga

Việt Nam chúng ta xếp hạng 57, được đánh giá yên bình ở mức trung bình khá, dù là quốc gia không có chiến tranh nhưng lại chịu tổn thất nhiều về tai nạn giao thông cũng như bệnh tật, ô nhiễm thực phẩm và mô trường sống.

Bảng thống kê GPI xếp hạng chỉ số yên bình của 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, dựa vào các tiêu chí: tỉ lệ tội phạm, số người thiệt mạng do chiến tranh hay xung đột, khủng bố, mức độ thiệt hại kinh tế sau những bất ổn về kinh tế, chính trị, xã hội.

2 quốc đảo xinh đẹp Iceland và New Zealand xếp hạng 1 và 2 trong hai năm liên tiếp. Với riêng New Zealand, việc xảy ra vụ khủng bố hồi tháng 3/2019 do tay súng người Úc gây ra không làm các nhà quan sát có cái nhìn quá tiêu cực. Trước hết, vụ việc xảy ra hết sức hi hữu trong vòng hơn 100 năm qua, do một người ngoại quốc tổ chức. Điều quan trọng nữa là: ngay sau sự cố đáng tiếc, chính phủ New Zealand đã ngay lập tức ban bố luật mới về việc cấm sử dụng súng đối với cá nhân trên toàn lãnh thổ quốc gia.

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Global_Peace_Index

 

 

Related Articles

Back to top button

Gọi tư vấn ngay

Close